15/01/2016
15/01/2016

13 vai diễn ấn tượng nhất của 'Cây đại thụ làng phim Anh' Alan Rickman

Alan Rickman - thầy Severus Snape của bộ truyện Harry Potter huyền thoại đã qua đời ở tuổi 69 trong vòng tay gia đình và bè bạn sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Sự ra đi của Alan Rickman đã gây ra sự bàng hoàng lớn và để lại tiếc thương vô hạn cho cộng đồng fan hâm mộ Harry Potter nói riêng và người yêu phim nói chung trên toàn thế giới. Nền điện ảnh đành nói lời vĩnh biệt với một trong những diễn viên tài năng, có tài diễn xuất đa dạng nhất đã từng xuất hiện ở Anh Quốc.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 1.

 Alan Rickman

Alan Sidney Patrick Rickman sinh ngày 21/01/1946 tại quận Acton thuộc London, Anh Quốc. Cha mẹ ông vốn thuộc tầng lớp lao động và cũng rất sùng đạo, nên từ nhỏ Alan Rickman đã được hai đấng sinh thành dạy dỗ cả về tính tiết kiệm lẫn niềm tin vào tín ngưỡng. Năm Alan lên 8, người bố Bernard qua đời, buộc mẹ Margaret phải một thân nuôi ông cùng ba người anh em trai.

Alan Rickman bén duyên với nghệ thuật trình diễn sân khấu sau khi nhận được học bổng đến học ở trường tư thục Latymer danh giá tại trung tâm London và tham gia các lớp kịch nghệ tại đây. Sau khi rời trường, Alan Rickman kiếm sống bằng nghề thiết kế đồ họa, song song đó ông còn thử viết thư xin vào các đoàn kịch lớn của thành phố.

Chỉ từ sau khi thủ vai Tybalt trong tựa phim truyền hình Romeo and Juliet, nghiệp diễn viên phim ảnh của ông mới thực sự bắt đầu. Dù thế giới có nhớ đến ông với vai diễn thầy Snape khắc kỷ hay tay khủng bố tàn nhẫn Hans Gruber, những ai đã và đang theo dõi những tựa phim mà Alan Rickman thủ vai đều phải thừa nhận rằng tài năng của ông một ngàn năm nữa chưa chắc tìm được người thứ hai. Một cây đại thụ lớn của nền điện ảnh đã gục ngã sau một cuộc hành trình dài, nhưng những hạt giống mà nó từng ươm mầm sẽ luôn còn mãi.

Hãy cùng nhìn lại sự nghiệp và những dấu mốc nổi bật của con người tài giỏi này.

 Những vai diễn ấn tượng nhất của "Alan Rickman" (Nguồn: CNN)

Năm 1978: Sau khi tốt nghiệp trường RADA, Alan Rickman đóng vai Tybalt trong một chuyển thể của Romeo và Juliet được chiếu trên dài BBC.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 3.

Năm 1980: Đóng vai Vidal trong bộ phim chuyển thể trên đài BBC Therese Raquin của Emile Zola.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 4.

Năm 1982: Có được vai diễn đột phá đầu tiên khi đóng phim Berchester Chronicles - được chuyển thể từ hai tiểu thuyết của Anthony Trollope được chiếu trên đài BBC, trong vai Reverend Obadiah Slope.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 5.

Năm 1988: Vai diễn được ghi nhớ trong bộ phim đầu tiên ở Hollywood của ông - Die Hard, trong vai một kẻ khủng bố Hans Gruber. Trong phim, Hans Gruber là nhân vật rất ấn tượng, một kẻ phản diện vừa bảnh bao vừa nguy hiểm. Thậm chí Hans Gruber còn được đánh giá là một trong những ác nhân đáng nhớ nhất trong lịch sử phim ảnh, một hình ảnh phản diện bất diệt trên màn ảnh rộng.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 6.

Năm 1991: Một vai diễn được đón nhận đông đảo, một lần nữa lại trong vai người xấu là Sheriff ở Nottingham trong bộ phim Robin Hood: Prince of Thieves.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 7.

Cũng trong năm này, cùng với Juliet Steveson làm tan vỡ trái tim người xem trong bộ phim tình cảm giả tưởng Truly, Madly, Deeply.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 8.

Năm 1995: Đóng vai Colonel Brandon trong phim Sense and Sensibility của đạo diễn nổi tiếng Lý An, được giới phê bình đón nhận.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 9.

Năm 1999: Ngoài ra, ông còn là một diễn viên hài đầy tài năng. Ông đóng vai Metatrong trong bộ phim Dogma.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 10.

Cùng năm đó ông xuất hiện trong bộ phim khoa học giả tưởng hài được rất nhiều người yêu mến là Galaxy Quest.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 11.

Năm 2003: Một lần nữa làm tan vỡ trái tim người xem trên toàn thế giới qua phim Love Actually, trong vai Harry, một người đàn ông phản bội vợ mình.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 12.

Một thế hệ trẻ hơn sẽ nhớ và mãi nhớ đến ông, trong vai diễn một người thầy nghiêm khắc, đầy đáng sợ và đôi khi rất đáng ghét, nhưng tràn đầy tình yêu thương là Severus Snape trong loạt phim Harry Potter. Người ta mãi nhớ đến tình yêu chung thủy kéo dài cả đời người và đức tính hi sinh một cách thầm lặng của thầy Snape. Câu nói của thầy là tìnhđược nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần bởi những fan hâm mộ Harry Potter. “After all this time?” “Always”.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 13.

Năm 2005: Xuất hiện trong vai robot Marvin ở phim The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 14.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 15.

Năm 2016: Xuất hiện lần cuối cùng trong vai Absolem phim Alice through the Looking Glass, phim sẽ được ra rạp trong năm nay.

13 vai diễn ấn tượng nhất của Cây đại thụ làng phim Anh Alan Rickman - Ảnh 16.

Chúng tôi xin mượn lời của cộng đồng fan Tom Felton, người đã đóng vai cậu học trò “cưng” yêu quý của nhà Slytherin và của thầy Snape trong Harry Potter, để kết lại bài viết này.

"Cái chết đến với một người có đầu óc vĩ đại giống như một chuyến hành trình mới. Cảm ơn người ấy, vì một tình yêu vĩnh cửu.

Tôi nghĩ, người ấy đến thế giới này là vì Severus Snape.

Có lẽ khi hoàn thành sứ mệnh ấy rồi, người ấy mới sẵn sàng để mỉm cười và trở về với Chúa.

Tôi không cho rằng ông đã mãi mãi ra đi. Tôi chỉ là...

Chỉ là hiểu rằng, chừng nào câu nói ấy còn được vang vọng mãi trong cuộc đời này, thì Ông, cũng sẽ còn sống mãi.

"After all this time?"

"Always."

Theo Khả Ái / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...