31/08/2015
31/08/2015

19h00 ngày 31/8, U19 Việt Nam - U19 Myanmar: Giữ lửa cho tương lai

19h00 ngày 31/8, U19 Việt Nam - U19 Myanmar: Giữ lửa cho tương lai. Đây là cuộc thư hùng được dư luận trong nước vô cùng quan tâm và kỳ vọng. Ai cũng mong muốn thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn giữ được ngọn lửa vừa nhen lên đầy cảm hứng.

Đây là cuộc thư hùng được dư luận trong nước vô cùng quan tâm và kỳ vọng. Ai cũng mong muốn thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn giữ được ngọn lửa vừa nhen lên đầy cảm hứng.

Tháng 6/2015, đội tuyển U20 Myanmar là đại diện duy nhất và đầu tiên của Đông Nam Á có mặt ở World Cup U20 tổ chức tại New Zealand. Chỉ 2 tháng sau, thế hệ kế cận của họ là U19 Myanmar đối mặt với nguy cơ bị loại từ vòng bảng ở giải... Đông Nam Á.

Sau World Cup trẻ và thành công rực rỡ của lứa U20, bóng đá Myanmar đang đối diện với thực tế cay đắng: Đội tuyển U19 Myanmar đang thể hiện một phong độ không tương xứng với kỳ vọng về một đoàn quân từng tới World Cup.

Nền bóng đá Myanmar, dưới sự lãnh đạo của tỷ phú Zaw Zaw, đã dồn quá nhiều tâm sức cho các lứa U19 và U23 Myanmar ở World Cup U20 và SEA Games 28 vừa qua. Hệ quả tất yếu là đội tuyển Myanmar và các lứa trẻ đã tạm thời bị quên lãng. Tuyển quốc gia Myanmar đứng bét bảng B AFF Cup 2014 là một bằng chứng.

Sự sa sút nhanh của U19 Myanmar ở giải đấu này thực ra cũng là hệ quả hợp lý của một hệ thống bóng đá và đào tạo bóng đá chưa phát triển theo kịp những bước tiến thần tốc của một vài đội tuyển quốc gia Myanmar đơn lẻ. Giải Ngoại hạng Myanmr mới ra đời từ năm 1996 và chỉ được mở rộng ra quy mô toàn quốc từ năm 2008. Kinh phí của mỗi đội bóng chỉ đạt hơn 500.000 USD (khoảng 10 tỷ đồng).

Khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD của tỷ phú Zaw Zaw đã mang tới những tín hiệu tích cực với tấm vé đến World Cup trẻ và suất đá chung kết SEA Games 28. Nhưng nó chưa thể ngay lập tức làm thay đổi bóng đá Myanmar.

Trên toàn cục, các đội tuyển trẻ Myanmar chưa có cửa so sánh với những nền bóng đá gạo cội của lục địa. Trong một chừng mực nào đó, U19 Việt Nam cũng đang làm được điều đó. Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mới ra đời được hơn chục năm nhưng đã có quy mô toàn quốc suốt nhiều thập kỷ trước đó với một hệ thống đào tạo trẻ rộng khắp. Dù đã mất gần như toàn bộ lứa U19 trước, đội U19 mới của ông Hoàng Anh Tuấn vẫn đang dẫn đầu bảng B, xếp trên cả Malaysia và Myanmar.

Lứa U19 Việt Nam mới với nòng cốt là lò PVF và Viettel, sở hữu một lối chơi hoàn toàn khác, được dẫn dắt bởi một HLV có triết lý khác hẳn đang chứng minh rằng bóng đá Việt Nam không chỉ có một thế hệ. Trong phạm vi “vùng trũng” Đông Nam Á, chúng ta vẫn là một tên tuổi với những giá trị đã được ghi nhận.

Chiều nay, sự chênh lệch về truyền thống và đẳng cấp giữa hai nền bóng đá Việt Nam và Myanmar sẽ một lần nữa được thể hiện.

Dự đoán: 2-0

LỊCH THI ĐẤU (NGÀY 31/8)

16h00: U19 Singapore – U19 Đông Timor

19h00: U19 Việt Nam – U19 Myanmar


Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...