27/01/2016
27/01/2016

2 du khách Nga “hồi sinh” sau khi bị sóng biển đánh liệt chi…

Sau một thời gian được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cứu chữa, 2 du khách Nga bị sóng biển đánh liệt chi hiện đã ổn định và xuất viện trở về nước. Đây được xem một sự “hồi sinh” đối với bệnh nhân vì lúc nhập viện kết quả chẩn đoán rất xấu.

 

Bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thăm, tặng hoa bệnh nhân Zapadinskiy Eduard - Ảnh: bệnh viện cung cấp
Bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thăm, tặng hoa bệnh nhân Zapadinskiy Eduard - Ảnh: bệnh viện cung cấp

Chiều ngày 26/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, 2 du khách Nga bị sóng biển đánh liệt chi đã xuất viện, hồi hương về nước.

Theo đó, 2 du khách bị nạn là ông Zapadinskiy Eduard (78 tuổi) và ông Denis Gurov (33 tuổi, đều mang quốc tịch Nga). Theo thông tin từ bệnh viện, trước đó vào ngày 3/11/2015, ông Zapadinskiy Eduard nhập viện trong tình trạng liệt tứ chi do sóng biển đánh.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sỹ Khoa Ngoại Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp, đặt 10 vít (Vertex đa trục MAX) vào khối bên đốt cột sống từ C3 đến C7 hai bên; đặt 2 thanh dọc và 10 nắp ốc trong, kết hợp xương nẹp vít vững chắc...

Trong khi đó, ông Denis Gurov nhập viện vào ngày 30/11/2015 trong tình trạng dập, vỡ xương cột sống cổ, mảnh xương nhọn đâm xuyên qua dây chằng dọc sau, liệt 2 chi dưới, huyết áp tụt 80/50mmHg… Nguyên nhân cũng là do ông Denis Gurov tắm biển và bị sóng lớn “ném” mạnh xuống nền cát. Do ông Denis Gurov chấn thương phức tạp nên các bác sỹ phải thực hiện 3 lần phẫu thuật, cắt thân đốt C5, giải phóng chèn ép thần kinh, gép xương, đặt lòng xương…

Bác sỹ Nguyễn Văn Xáng thăm hỏi, động viên bệnh nhân Zapadinskiy Eduard trước lúc chia tay - Ảnh: bệnh viện cung cấp
Bác sỹ Nguyễn Văn Xáng thăm hỏi, động viên bệnh nhân Zapadinskiy Eduard trước lúc chia tay - Ảnh: bệnh viện cung cấp

Trao đổi với phóng viên Dân trí về quá trình cứu chữa cho 2 bệnh nhân nói trên, bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trước khi thực hiện ca mổ cho ông Zapadinskiy Eduard, các bác sỹ đã trao đổi rất kỹ với gia đình bệnh nhân này.

Theo đó, vợ của ông Zapadinskiy Eduard là một giáo viên dạy tiếng Anh, rất am hiểu về y học và thời điểm trước phẫu thuật, bản thân bà này cũng không hy vọng vào một kết quả khả quan! “Chúng tôi nói là nên mổ sớm thì mới có hi vọng cấp cứu được và lúc ấy bà vợ (vợ của ông Zapadinskiy Eduard-PV) đồng ý mổ nhưng bà này nói không hi vọng vì bệnh nhân còn bệnh nội khoa. Sau ca mổ, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, tập luyện và đi đứng được”, bác sỹ Xáng - tâm sự.

Trong khi đó, đối với ông Denis Gurov, bác sỹ Xáng cho biết, sau khi được các bác sỹ Khoa Ngoại Cột sống cứu chữa, hiện bệnh nhân này có dấu hiệu hồi phục nhưng chưa đi lại được. “Hiện cả 2 bệnh nhân đã được cho xuất viện và hồi hương về nước”, bác sỹ Xáng nói thêm.

Bác sỹ Xáng thăm, tặng hoa cho bệnh nhân Denis Gurov trước lúc xuất viện,hồi hương về Nga - Ảnh: bệnh viện cung cấp
Bác sỹ Xáng thăm, tặng hoa cho bệnh nhân Denis Gurov trước lúc xuất viện,hồi hương về Nga - Ảnh: bệnh viện cung cấp

Được biết, hôm 2 bệnh nhân người Nga xuất viện, đại diện công ty bảo hiểm ở Nga cho biết họ bất ngờ về kết quả chữa trị của các bác sỹ Việt Nam, còn người nhà bệnh nhân đã ôm các bác sỹ bật khóc. “Họ nói họ không ngờ ở đây lại có thể chữa tốt, làm tốt như thế! Hôm xuất viện, người nhà đã ôm hôn các y bác sỹ và bật khóc rất cảm động”, bác sỹ Xáng - chia sẻ.

Được biết, vài năm trở lại đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, trao đổi, học hỏi các kỹ thuật tiên tiến về cột sống thông qua các Hội nghị Quốc tế với sự tham gia của các nhà khoa học, bác sỹ hàng đầu ở ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Myanmar… 

Theo Ban quản lý Vịnh Nha Trang, trong năm 2015, Đội cứu hộ bờ biển Nha Trang đã cứu hơn 80 du khách bị tai nạn khi tắm biển, trong đó có tháng cao điểm mùa đông cứu hơn 10 trường hợp. Theo đó, những tai nạn mà du khách có thể phải “lãnh” là gãy cổ, gãy chân, gãy vai, trật khớp, bong gân… dù đã được cảnh báo, nhắc nhở nhưng vẫn tắm biển lúc sóng lớn.

Viết Hảo

Nguồn: Dân trí

 
loading...