08/06/2015
08/06/2015

3 bệnh nhân sốt cao bị cách ly âm tính với vi rút MERS-CoV

Cả 3 bệnh nhân, trong đó có 2 người ở miền Bắc bị sốt cao khi trở về từ Trung Quốc và Hàn Quốc, một người từ phía Nam đi du lịch từ Dubai về bị cách ly đều có kết quả âm tính với vi rút MERS-CoV, hiện các bệnh nhân này vẫn đang được tích cực theo dõi.
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tính đến tối ngày 7/6, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS-CoV.  

Theo thông tin từ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, có 1 bệnh nhân nữ 52 tuổi trở về nước từ Dubai (UEA) qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, được nhập Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh ngày 5/6. Bệnh nhân đã được cách ly, điều trị và làm các xét nghiệm cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (ngoài cùng bên phải) và đoàn công tác Bộ Y tế thị sát các khoa, phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Cục Y tế Dự phòng

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có 1 bệnh nhân nữ, 54 tuổi trở về nước từ Hàn Quốc, qua cửa khẩu sân bay Nội Bài ngày 1/6, đến ngày 4/6 có các triệu chứng: sốt, ho khan; được cách ly, điều trị. Cùng ngày tại bệnh viện này tiếp nhận 1 bệnh nhân nam, 30 tuổi trở về nước từ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái ngày 3/6 và có các triệu chứng: sốt, ho, khó thở; bệnh nhân đã được nhập viện, cách ly và điều trị. Sau nhiều giờ theo dõi, cả 3 bệnh nhân bị cách ly đều có kết quả xét nghiệm: âm tính với vi rút MERS-CoV.

Trong ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác Bộ Y tế đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bắc Thăng Long tại Hà Nội để thị sát khả năng đáp ứng phòng, chống dịch MERS-CoV trên địa bàn Thủ đô.

Theo đó, các bệnh viện cần tăng cường việc phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, có phương án cách ly, khoanh vùng để xử lý ổ dịch, chẩn đoán điều trị kịp thời, tích cực hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong. Bên cạnh việc rà soát, xem xét lại thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, trang thiết bị phòng hộ cá nhân cho các khoa, bệnh viện cần bố trí khoa phòng để cách ly cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân MERS, có phương án bố trí khoa phòng, vận chuyển khi số lượng bệnh nhân tăng, kể cả tính đến trường hợp xấu nhất sẵn sàng cách ly cả bệnh viện.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu thăm hỏi bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Ảnh: Cục Y tế Dự phòng.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, báo cáo với Thứ trưởng cùng đoàn công tác PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận, điều trị và phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh này. 

Tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (đơn vị phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội). Tại đây đoàn công tác cũng được nghe báo cáo của Bệnh viện Bắc Thăng Long cũng như Sở Y tế Hà Nội trong công tác triển khai phòng, chống dịch MERS –CoV. 

Theo đó, ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong Thành phố nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch phòng, chống MERS –CoV đã đề ra. Bệnh viện đã chủ động trong việc tổ chức thông tin cũng như tăng cường công tác truyền thông tới người bệnh và gia đình bệnh nhân thông tin về dịch bệnh, nguồn lây, và cách phòng chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Khuyến cáo phòng chống Mers-CoV đối với người đi du lịch:

- Hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch …. Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh;

- Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

- Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Các khuyến cáo chung:

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Nguồn: Kênh 14

 
loading...