02/02/2016
02/02/2016

3 đến 4 triệu người ở châu Mỹ có thể bị nhiễm virus Zika

3 đến 4 triệu người ở châu Mỹ có thể bị nhiễm virus Zika. Trước sự lây lan bùng nổ của virus Zika và các báo cáo dị tật bẩm sinh nghiêm trọng có liên quan, một hội nghị cấp cao về y tế công cộng quốc tế khẩn...

3 đến 4 triệu người ở châu Mỹ có thể bị nhiễm virus Zika

Trước sự lây lan bùng nổ của virus Zika và các báo cáo dị tật bẩm sinh nghiêm trọng có liên quan, một hội nghị cấp cao về y tế công cộng quốc tế khẩn cấp nhanh chóng được mở ra.

virus Zika

Zika là loại virus do muỗi Aedes Aegypti lây truyền, biểu hiện bằng các triệu chứng sốt nhẹ, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Cứ 5 người nhiễm virus sẽ có một người bị phát triển thành bệnh.

Virus Zika không gây tử vong, nhưng gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai và đứa bé. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika thì nhiều khả năng, đứa bé sinh ra bị tật đầu nhỏ, tình trạng mà đầu trẻ em bị dị dạng và não bộ phát triển không đầy đủ.

Tháng 4/2015, Zika được cho là nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở 4000 trẻ sơ sinh tại Brazil. Dịch bệnh tiếp tục lan rộng sang Trung, Nam Mỹ và vùng Caribbean. Hiện tại, các trường hợp nhiễm virus khác đã được phát hiện tại nhiều nước khác trên thế giới thông qua những người du lịch tại các vùng có dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ gọi một cuộc họp khẩn cấp vào thứ hai để giải quyết các vi rút Zika, trích dẫn báo công khai về dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở Brazil hiện liên quan với các bệnh nhiệt đới lây lan nhanh chóng.

Khoảng 3 đến 4 triệu người ở Nam Mỹ và Bắc Mỹ có thể bị lây nhiễm bởi Zika trong 12 tháng tới, các quan chức y tế ước tính cập nhật của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm thứ tư. Zika được dự báo sẽ xâm nhập vào Brazil vào tháng năm và sẽ có khoảng 4.000 trường hợp vào cuối tháng Mười.

“Mức độ báo động là rất cao”, Giám đốc WHO Margaret Chan cho biết hôm thứ Tư. Chan kêu gọi cuộc họp khẩn cấp để quyết định xem dịch Zika sẽ được tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế, đòi hỏi những nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan khi nó đã xuất hiện ở 23 quốc gia của châu Mỹ.

Bệnh này được truyền từ người qua người do muỗi mang mầm bệnh, Giám đốc WHO  chuyên về các đại dịch Sylvie Briand nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, khả năng đe dọa 500 triệu người.

Hội nghị này được đưa ra trong phản ứng để đi du lịch khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, với phụ nữ nên xem xét mang thai và tránh đi tới 24 khu vực xuất hiện virus Zika, danh sách ngày càng tăng và các nước như El Salvador yêu cầu phụ nữ hoãn việc mang thai khi các nhiễm trùng đang lan rộng. “Đó là cách tốt nhất để phòng tránh và chờ đợi cho đến khi dịch bệnh Zika nằm trong tầm kiểm soát”, chuyên gia y tế cộng đồng Lawrence Gostin của Viện O’Neill cho quốc gia và Luật y tế toàn cầu tại Georgetown cho biết trong một tuyên bố về cuộc họp khẩn cấp . Nếu liên kết giữa vi rút Zika và dị tật bẩm sinh được xác nhận, sẽ có một yêu cầu đưa ra trên toàn thế giới để bảo vệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tránh nhiễm trùng.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đang tiến hành hai phương pháp tiếp cận đến một loại vắc-xin chống lại virus  Zika – Viện Quốc gia về dị ứng và truyền nhiễm Bệnh đầu Anthony Fauci cho biết tại một cuộc họp Zika riêng vào hôm thứ Tư.

Nhưng một loại vắc-xin chống virus Zika sẽ không được phổ biến rộng rãi “thậm chí trong vài năm tới”, ông Fauci nói thêm, mặc dù một thử nghiệm an toàn sơ bộ của một trong những loại vắc-xin thử nghiệm có thể được bắt đầu trước khi kết thúc năm. “Chúng tôi đã nói chuyện với một vài công ty để làm việc về phát triển vắc-xin tiên tiến.”

Fauci cũng nói rằng “về cơ bản không có nguy cơ”  virut Zikatồn tại trong lục địa Mỹ, 31 trường hợp báo cáo tại Mỹ cho đến nay tất cả đều là những người đã đi du lịch ở các nước khác. Nhưng họ đã không lây lan virus sau khi trở về Mỹ.

“Câu hỏi rất nhiều. Chúng ta cần phải nhận được một số câu trả lời một cách nhanh chóng “, Chan nói. Sự liên kết giữa Zika và dị tật bẩm sinh, cũng như các bệnh thần kinh ở trẻ em báo cáo ở Polynesia thuộc Pháp vào năm 2014 gắn với căn bệnh này, chỉ nghi ngờ, không được chứng minh. Ngoài ra còn có những nghi ngờ rằng đồng nhiễm với bệnh nhiệt đới khác có thể giải thích các dịch dị tật bẩm sinh ở Brazil, trong đó nhu cầu điều tra. Nhưng sự lây lan nhanh chóng của bệnh và đang de dọa động công cộng, thế giới cần phải nhanh chóng tìn ra phương pháp để giải quyết virut Zika, cô gợi ý. “Các liên kết có thể chỉ mới gần đây bị nghi ngờ, tôi đã nhanh chóng thay đổi hồ sơ rủi ro của Zika, từ một mối đe dọa từ nhẹ đến một tỷ lệ đáng báo động.

Thắm Võ(Theo Buzzfeed)
Mecon.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...