PlayStation hay Xbox đã ở đó hơn 1 thập kỷ, nhưng người yêu game vẫn luôn ưu tiên chọn máy tính cá nhân để làm thiết bị giải trí của mình. Một cuộc khảo sát được EEDAR triển khai, đặt câu hỏi dành cho những người vẫn đang lựa chọn PC thay vì các hệ máy chơi game khác.

"Lí do nào khiến bạn vẫn lựa chọn PC thay vì các hệ máy khác?"


Những lý do người dùng vẫn lựa chọn PC thay vì các hệ máy chơi game console.

Những lý do người dùng vẫn lựa chọn PC thay vì các hệ máy chơi game console.

1.Tại sao việc làm chủ phần cứng của hệ thống lại được nhiều người quan tâm?

Người dùng PC có thể nâng cấp phần cứng của máy, từ bộ vi xử lý cho tới các thiết bị ngoại vi 1 cách dễ dàng. Điều này giúp chúng ta cân đối sức mạnh phần cứng sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân. Chưa kể tới 1 ưu điểm khác, đó là dễ dàng tháo rời các linh kiện, trong trường hợp 1 trong số chúng gặp vấn đề, điều đó giúp quá trình sửa chữa máy nhanh và đơn giản hơn.

Trên những thiết bị như Xbox hay PlayStation thì khác, tất cả bạn nhận được là 1 chiếc máy chơi game, được đóng kín hộp với những phần cứng mà nhà sản xuất đưa ra. Bạn sẽ có thể yên tâm thiết bị của mình chơi được tất cả những game mà chúng hỗ trợ hệ máy của bạn, nhưng bạn cũng sẽ phải lo lắng tới lúc những trò chơi mới không còn hỗ trợ hệ máy đó nữa.

Điều này thường ít xảy ra với PC, bởi việc nâng cấp hệ thống để chơi game khá đơn giản, bạn có thể giữ hầu hết các thành phần của máy và nâng cấp những thứ quan trọng như RAM hay VGA, chỉ cần vậy, bạn sẽ lại sẵn sàng đón những tựa game mới. Khác hoàn toàn với việc vứt bỏ chiếc máy chơi game cũ, và bỏ ra rất nhiều tiền để mua 1 chiếc máy mới.

2. Đồ họa trên PC thường đẹp mắt và cao cấp hơn các hệ máy console.

Các trò chơi trên Xbox One hay PlayStation 4 đã đẹp hơn rất nhiều so với những chiếc máy thế hệ trước là Xbox 360 hay PlayStation 3. Điều này nhờ vào phần cứng của máy được nhà sản xuất nâng cấp, giúp nó đương đầu với những "sát thủ phần cứng" mới ra mắt.

Tuy vậy, điều này dẫn tới các trò chơi console thường được cài đặt sẵn một cấu hình mặc định và hầu như không thể thay đổi. Các hãng phát triển game phải tạo ra một phiên bản phù hợp với cấu hình của chiếc máy chơi game, thường đó sẽ là những phiên bản rút gọn điều gì đó, bởi cấu hình của các thiết bị này là không đổi.

Trong khi ở phía bên kia, người dùng PC có thể lựa chọn các mức cấu hình từ thấp tới cao, tùy thuộc vào sức mạnh phần cứng của họ. Và với việc chủ động phần cứng, họ cũng có thể chủ động về chất lượng hình ảnh mà mình muốn trải nghiệm.


Có nhiều trò chơi ăn khách mà Xbox hay PlayStation không hề được hỗ trợ.

Có nhiều trò chơi ăn khách mà Xbox hay PlayStation không hề được hỗ trợ.

3. Ở góc độ nào đó, 1 chiếc PC vẫn rẻ hơn các hệ máy chơi game kia.

Nhiều người sẽ phản biện điều này bằng cách đưa ra những ví dụ cho hệ thống chơi game có giá hàng ngàn USD, trong khi đó Xbox và PlayStation mới nhất cũng chỉ trên dưới 500 USD.

Đó là một phép so sánh chưa thực sự đúng, bởi nếu xét tới nhiều yếu tố khác, giá của các bộ PC cao cấp thật sự vẫn là một món hời. Kết hợp sự chủ động phần cứng cũng như chất lượng đồ họa trên PC, chúng ta có thể thấy rằng hiệu quả sử dụng của PC luôn cao hơn.

Bên cạnh đó, điều mà nhiều game thủ quan tâm chính là giá bán của các tựa game trên PC luôn rẻ hơn so với mua game trên hệ máy console. Thường xuyên có những đợt khuyến mại giảm giá game trên Steam hay Origin dành cho người dùng PC, điều đó không bao giờ xảy ra nếu bạn dùng Xbox One.

Còn rất nhiều những yếu tố khác ảnh hưởng tới lựa chọn của game thủ khi họ mua sắm, nhưng trên hết, trải nghiệm người dùng và giá thành luôn được tất cả đặt lên hàng đầu. Vẫn có những người thực sự yêu thích việc chơi những tựa game cao cấp trong phòng khách với bạn bè, thông qua Xbox và PlayStation. Nhưng nhiều người khác lại muốn có 1 không gian riêng và chơi các trò chơi online hay chiến thuật, các tựa game mà máy console không hỗ trợ.


Sony đang muốn nâng tầm PlayStation để tạo ra điều khác biệt.

Sony đang muốn nâng tầm PlayStation để tạo ra điều khác biệt.

PlayStation hay Xbox đều là những thiết bị tốt, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi, hai hệ máy này cũng có những game độc quyền nhưng không thể lay chuyển vị trí của máy tính cá nhân trong lòng người yêu game.

Tham khảo TechInsider