10/12/2015
10/12/2015

33 xe đâm nối đuôi, 6 người chết vì đường bụi

Vì đường đặc sương ô nhiễm khiến tầm nhìn hạn chế, các tài xế không kịp phản ứng gây ra vụ tai nạn đâm liên tiếp ở Trung Quốc.

Tình trạng khói bụi ở Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây hiểm họa cho an toàn giao thông. Theo thông tin từ CCTV, vụ tai nạn khiến 33 xe đâm nối đuôi nhau trên đường cao tốc Taichang ở Thiên Tân, 6 người chết và 4 người bị thương phải nhập viện. 

33-xe-dam-noi-duoi-6-nguoi-chet-vi-duong-bui

Nguyên nhân ban đầu cho biết, do bụi công nghiệp khiến tầm nhìn hạn chế, các tài xế chạy nhanh nên không kịp phản ứng khi xe phía trước gặp nạn. 

Tai nạn này xảy ra đúng vào thời điểm Bắc Kinh ban hành tình trạng báo động đỏ lần đầu tiên cho bầu không khí. Do khói bụi công nghiệp và xe hơi, môi trường ở các thành phố lớn tập trung nhiều nhà máy ở Trung Quốc có một màn bao phủ như sương, nhưng thực chất không phải sương mù nước, mà là khói bụi ô nhiễm. 

Một yếu tố lớn gây ra ô nhiễm là các nhà máy đốt than. Chính phủ nước này hứa sẽ cắt hết nguồn nhiên liệu than đốt ở các nhà máy, thay vào đó là năng lượng sạch cho tới 2030. 

33-xe-dam-noi-duoi-6-nguoi-chet-vi-duong-bui-1

Bảng phía trên so sánh tình trạng môi trường ở 10 thành phố ô nhiễm nhất của Mỹ và Trung Quốc. Trong đó, yếu tố làm chuẩn so sánh là chỉ số PM2.5, đo nồng độ bụi ô nhiễm có đường kính 2,5 micromet trở lên, tính bằng lượng khói bụi (microgram) trên diện tích đơn vị (cubic met: m3).

Theo WHO, chỉ số này an toàn cho sức khỏe là từ 10 trở xuống. Những nơi chỉ số trên 10 đều không tốt cho sức khỏe.

Minh Hy

Nguồn: Vnexpress

 
loading...