31/08/2015
31/08/2015

38 trinh nữ chết thảm trên đường ứng thí làm vợ vua

Lễ hội để ứng thí làm vợ vua - câu chuyện tưởng chừng chỉ có trong các truyện cổ tích - lẽ ra phải có một kết thúc có hậu. Thế nhưng bi kịch đã xảy ra với 38 trinh nữ ở vương quốc Swaziland đang trên đường đến lễ hội múa sậy để quốc vương Mswati tuyển làm vợ khi một vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra.

 

Các trinh nữ Swaziland tham gia lễ hội múa sậy ứng thí làm vợ vua (Ảnh: AFP)

Thảm kịch xảy ra vào tối 28/8 khi một chiếc xe tải chở 50 thiếu nữ và một xe hơi mà cảnh sát hộ tống tấp vào lề đường. Một chiếc xe tải khác cũng chở đầy người tiếp tục đâm vào đuôi chiếc xe đầu tiên và rơi xuống từ cầu cao tốc ở thị trấn Matsapha, nằm giữa thành phố Manzini và cung điện của vua Mswati.

“Hàng chục cô gái bị nhồi nhét chật cứng trên những chiếc xe tải như gia súc, chỉ đủ chỗ để đứng. Tai nạn là điều khó có thể tránh khỏi.”, một nhân chứng cho biết.

Hiện trường vụ tai nạn vô cùng thảm khốc với máu loang khắp nơi và nhiều cô gái bị thương nặng nằm la liệt. Chưa có thông tin chính thức về số thương vong, song có ít nhất 38 người được cho là đã thiệt mạng. Có thông tin cho rằng số người tử vong trong vụ tai nạn kinh hoàng này có thể sẽ tăng lên.

Vừa đau xót, vừa phẫn nộ là thái độ của người nhà và thân nhân của các cô gái trước vụ tai nạn. Cha mẹ của các cô gái tham gia lễ hội năm nay yêu cầu các nhà chức trách cần phải có trách nhiệm trong việc đưa các cô gái đến nơi một cách an toàn. Trong khi đó, các nhà hoạt động nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi huỷ bỏ lễ hội múa sậy thường niên này, mặc dù đây là một hoạt động truyền thống thu hút hàng chục nghìn trinh nữ ngực trần nhảy múa sôi động.

Tuy nhiên, chính phủ vương quốc Swaziland thì cho rằng sự kiện này đã trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch và sẽ không bị hoãn lại hay hủy bỏ. Các nhà tổ chức khẳng định các cô gái đều tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Lễ hội múa sậy, còn gọi là Umhlanga, là một sự kiện văn hóa thường niên của người Swazi, thu hút hàng nghìn cô gái chưa kết hôn và trinh nữ từ khắp các nơi đổ về làng hoàng gia Ludzidzini.

Các cô gái để ngực trần, mặc váy ngắn đính cườm, đeo vòng ở cổ chân và đồ trang sức sặc sỡ. Họ hát múa trước mặt hoàng gia cũng như rất đông khán giả, trong đó có du khách và các chức sắc nước ngoài.

Khi lễ diễu hành kết thúc, các cô gái được lựa chọn sẽ tiến vào khu vực trung tâm và có một màn biểu diễn đặc biệt. Các con gái của nhà vua cũng tham gia lễ hội và được phân biệt bằng những chiếc lông đỏ trên tóc. Nhà vua thường sẽ chọn vợ trong số những thiếu nữ tham gia múa sậy.

Chính phủ Swaziland cho hay sẽ có khoảng 80.000 trinh nữ sẽ nhảy múa trước nhà vua Mswati trong lễ hội năm nay. Các cô gái hy vọng sẽ được chọn làm vợ thứ 15 của quốc vương đa thê.

Nhật Minh

Theo Citizen

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...