04/09/2015
04/09/2015

4 câu chuyện đi đẻ: Mỗi mẹ một cảm xúc

4 câu chuyện đi đẻ: Mỗi mẹ một cảm xúc. Dù đẻ thường hay đẻ mổ thì với các mẹ, mỗi câu chuyện đi đẻ đều trở thành một kỷ niệm đáng nhớ, sợ hãi, đau đớn vỡ oà trong niềm hạnh phúc...

4 câu chuyện đi đẻ: Mỗi mẹ một cảm xúc

Dù đẻ thường hay đẻ mổ thì với các mẹ, mỗi câu chuyện đi đẻ đều trở thành một kỷ niệm đáng nhớ, sợ hãi, đau đớn vỡ oà trong niềm hạnh phúc mẹ tròn con vuông.

1. Đang đi câu cá với chồng thì… vỡ ối

Hôm 19/3 mình với chồng ra Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khám để làm hồ sơ tinh sinh ở đó. Hôm đó, nắng nóng mà vợ chồng mình mãi mới làm hồ sơ xong, nào là lấy máu, xét nghiệm nước tiểu đủ cả.. Cũng mất gần 1 ngày.

Xong đến hôm sau, vợ chồng mình vẫn vi vu đi chơi như thường. 2 vợ chồng sang nhà bạn chồng câu cá. Mình gần ngày sinh nên đi vệ sinh liên tục. Đi vệ sinh xong, mình thấy “ào 1 cái” không hiểu bị gì, cũng nghi nên gọi: “Chồng ơi, hình như em vỡ ối rồi”. May có anh bạn chồng ở đó có ôtô nên chồng đưa mình đi khám xem có phải vỡ ối không. Lúc đi, thấy chảy nhiều, mình nghi vỡ ối thật nên nói với chồng cho vào viện luôn.

Mình và chồng vào viện gần nhất. Lúc nằm lên bàn đẻ, mình không thấy đau gì, chỉ vỡ ối, nước chảy nhiều thôi. Nói đúng hơn thì mình dự sinh ở Phụ sản Hà Nội vì đã làm hồ sơ đầy đủ ở đó nhưng vì vỡ ối sớm, mình sợ không kịp tới Phụ sản Hà Nội vì lo cạn ối (từ nhà mình cách Phụ Sản Hà Nội 30km) nên mình quyết định sinh ở bệnh viện gần nhà.

Khi nằm chờ làm xét nghiệm máu các kiểu, mình chứng kiến các ca sinh thường nên run sợ lắm. Được tý lại gọi chồng, bảo: “Chồng ơi em sợ lắm, anh thử hỏi xem bác sĩ có thuốc gì đỡ đau không?”. Đứng được một lúc, y tá lại bắt chồng mình ra ngoài.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Cứ thế, 5 phút mình lại nhờ y tá gọi chồng vào vì mình lo sợ nên lúc ấy người ướt đẫm mồ hôi. 1 tiếng trôi qua, thủ tục cũng xong, mình lên bàn mổ. Trong lúc mổ, gây tê nên bác sĩ làm gì mình đều biết. Chỉ 20 phút, mình nghe thấy tiếng con khóc. Nghe bác sĩ nói: “Ôi thằng cu này mặt tròn quá, giống con gái quá”. Xong mình cứ mơ mơ màng màng vị mổ bị mất máu nên choáng nhưng trong lòng thấy vui vì sau 9 tháng 10 ngày đợi chờ con từng giây phút. Cuối cùng mình cũng sinh xong.

2. “Dây rốn tụt xuống cổ tử cung rồi. Thôi chết rồi, đẩy mạnh lên”

Mẹ con mình được gặp nhau lúc 19h35 ngày 29/08. Mình dự kiến sinh 1/9, và sáng ngày 29/08 đi khám định kì thì bác sĩ bảo có dấu hiệu chuyển dạ, về gội đầu tắm rửa. Tắm rửa sạch sẽ, ăn uống xong xuôi, nhưng đầu giờ chiều mình mới vào viện, khám bác sĩ bảo mở 2 phân. 5h chiều xuống khám lại mới mở được hơn 2 phân tẹo mà cơn đau đã dồn dập rồi.

 7h tối khám lại, bác sĩ bảo mở có 4 phân, xương chậu rộng, mềm dễ đẻ nhưng mình nhất quyết đòi đẻ mổ vì sức chịu đau của mình quá kém. Mình không thể tưởng tượng nổi sao đau đẻ nó lại kinh khủng như vậy! Thật phục các mẹ có ý chí đẻ thường.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Chồng mình kí giấy đồng ý mổ và mình được đưa lên phòng mổ để gây tê tuỷ sống… Mặc dù được gây tê nhưng cảm giác cho mình biết lúc bác sĩ rạch bụng mình, vẫn mỉm cười cho đến lúc cô bác sĩ cứ liên tục nói : “Dây rốn tụt xuống tử cung rồi, thôi chết rồi. Thôi chết rồi, em kia ơi lại đây hộ chị, chết rồi đẩy mạnh lên”. Nghe thấy thế, cứ liên tục 5 phút mà nó dài đằng đẵng như 50 phút ấy, mình khóc… Một lúc sau, tự nhiên thấy bụng như “nhẹ bẫng” đi. Sau đó là tiếng con khóc “oe oe”. Hạnh phúc ngập tràn… Mình không có từ nào diễn tả nổi. Bé nhà mình 3kg, tên Bùi Linh Nhi.

3. Đi đẻ mà vừa đói, vừa khát lại vừa lạnh

Mình vào viện lúc 9h tối, bác sĩ khám ôi và kết luận không rỉ ối nhưng có hiện tượng chuyển dạ và bắt nhập viện. Mình cứ lo đêm đấy đẻ ngay. Ai dè nằm viện 3 hôm không thấy đau đớn gi. Mọi người thi nhau gặp con. Mình vẫn cười tươi như hoa, ăn như thuồng luồng.1 ngày khám trong 3,4 lần đến phát khiếp.

Đêm ngày thứ 3 bắt đầu thấy đau. Từng cơn đau dữ dội ập đến, đau chổng mông lên mà không dám kêu, sợ kêu mất sức, không đẻ được. Mình đau từ 12h đêm hôm trước đến 12h trưa hôm sau. Gần trưa, bác sĩ khám bảo mở 3 phân rồi, lên bàn nằm chờ. Một lúc thấy bác sĩ cầm cho hộp sữa người nhà gửi vào. Mình uống song buồn nôn quá. Bác sĩ cho về phòng chờ. Về đến nơi, mình nôn hết sạch, đau quá không chịu được. Đứa em bón cho mấy thìa xôi ăn tạm lấy sức đi đẻ.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Vào phòng đẻ vừa đói vừa khát, nghĩ thầm chắc chết trên bàn đẻ mất. Người nhà ở ngoài ai cũg đứng ngồi không yên. Mình vừa đau vừa đói mà vẫn cắn răng không dám kêu. Bác sĩ đến hỏi: “Em không đau à? Mặt kiểu gì thế kia. Nhìn mặt như đóng phim ma không cần hoá trang”. Vừa đau vừa mất sức, lúc lúc lại gọi: “Bác sĩ ơi, em đói lắm. Bác sĩ ơi, em khát nước lắm. Bác sĩ ơi, em lạnh lắm”.

Bác sĩ gọi người nhà tiếp tế liên tục. Mỗi lần gọi lại cứ tưởng đẻ rồi. Đau mãi không đẻ được, bác sĩ đỡ đẻ cho các mẹ nằm cùng xong hết rồi mà mình vẫn nằm đấy. Đau quá không chịu được. Bác sĩ thì người đỡ bên dưới, người ấn bên trên. Mình rặn mãi không được vì đói vì mất sức. Bác sĩ bảo: “Rặn đi để rạch”. Nghe một tiếng “xẹt” của vết rạch nhưng vẫn không đau bằng đau đẻ. Thế là gái yêu của mình chào đời, mừng đến rơi nước mắt, tưởng đẻ không được.
Đến công đoạn khâu vá, ôi chao, tiêm thuốc tê rồi mà mình vẫn cảm nhận được từng đường kim mũi chỉ. Lúc lúc lại hỏi: “Bác sĩ ơi, xong chưa. Em đau lắm”. Lạnh run hết người lại. Lại nhột nhột mỗi lần mũi kim xuyên qua. Sau 2 tiếng nằm trên bàn đẻ, mình tưởng mình chết đi sống lại.

4. Sinh sớm hơn dự sinh 12 ngày

Mình sinh con lúc 38,5 tuần, mở được 1,5 phân mà không có triệu chứng đau bụng, ra huyết hay vỡ ối gì. Bác sĩ chọc vỡ ối và cho mình truyền nước kích sinh để có cơn đau. 22h mình vào phòng sinh khi mở được 3 phân. Mãi 8h sau con mới chịu ra đời với sự giúp sức đẩy của cô y tá. Phải nói không gì bằng đau đẻ thật, mình đã uống tía tô mà vẫn phải chờ con ra. Đau đến nỗi mình muốn chết đi sống lại.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Lúc chưa đau bụng, mình kiên quyết không chích gây tê ngoài màng cứng mà cố chịu đau. Nhưng tới 12h, mình đòi chích. Sau khi chích vẫn có cảm giác gò đau nhưng mức độ chịu được. Đến khi mở 6 phân, cơn đau rất dữ dội không thể thở nổi. Nằm chờ mãi con mới chào đời.

Lúc được da tiếp da với con thì mọi đau đớn trước đó quên hết. Mình sinh sớm hơn so với ngày dự sinh 12 ngày.

Linh Giang
Theo Chia sẻ của các mẹ Trang Trần, Nhi Nguyễn, Heo Sún, Trương Vũ Tâm Anh/FBNV

Nguồn: Go.vn

 
loading...