31/07/2015
31/07/2015

4 lần ngược dòng 'kinh điển' để vô địch V-League

4 lần ngược dòng kinh điển để vô địch V-League. Ngược dòng vô địch không phải chuyện hiếm ở V-League. Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thậm chí còn nhiều lần chứng kiến đội cầm đèn đỏ ở lượt đi vô địch ở lượt về.

Ngược dòng vô địch không phải chuyện hiếm ở V-League. Giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thậm chí còn nhiều lần chứng kiến đội “cầm đèn đỏ” ở lượt đi vô địch ở lượt về.

Dưới đây là những màn ngược dòng đáng nhớ nhất.

V-League 2006: Gạch Đồng Tâm Long An

Gạch Đồng Tâm Long An vào giải với tư cách đội đương kim vô địch, thậm chí cũng là đương kim giữ Cúp Quốc gia. Nhưng “Gạch” của HLV Henrique Caslisto đã khởi đầu rất “sốc”. Vòng 1, thua Hải Phòng. Vòng 2, hòa Nam Định. Vòng 3, thua Khánh Hòa. Vòng 4, hòa Hòa Phát Hà Nội. Vòng 5, hòa Bình Định. Mãi đến vòng 6 họ mới thắng Tiền Giang, nhưng sau đó vẫn không thoát khỏi chuỗi trận bết bát và thậm chí còn thua Đà Nẵng ở Chi Lăng những 0-4 và rơi xuống khu vực đèn đỏ.

Vậy nhưng, lượt về, “phủ thủy” Calisto (dưới danh nghĩa Giám đốc kĩ thuật) giúp đội bóng Long An thắng 7/9 trận. Đó là mùa giải hấp dẫn bậc nhất trong lịch sử V-League khi đến vòng cuối cùng có tới 4 đội vẫn còn cơ hội vô địch. Thắng Đà Nẵng 2-1, “Gạch” bứt lên hơn B.Bình Dương đúng 1 điểm để đăng quang lần thứ 2 liên tiếp.

V-League 2010: Hà Nội T&T

Đây là mùa giải mà Hà Nội T&T gặp rất nhiều biến cố. Giải đi đến vòng 6, tiền đạo trụ cột Lê Công Vinh của đội bóng Thủ đô bị ban Kỷ luật VFF treo giò 6 trận, phạt 10 triệu VNĐ vì hành động vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh trong trận Hà Nội T&T thua Đồng Tháp (sau đó giảm xuống còn 3 trận). Đến giữa giải, cụ thể là vòng 14, khi Hà Nội T&T chững lại vì thua Hòa Phát Hà Nội 1-2 ở Hàng Đẫy còn B.Bình Dương thắng LS Thanh Hóa 5-2 để leo lên đầu bảng, thì giải lại… tạm nghỉ vì World Cup.


Hà Nội T&T đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục để lần đầu tiên vô địch V-League năm 2010. Ảnh: VSI

Hà Nội T&T trở lại bằng màn đè bẹp Đồng Tâm Long An 4-1, sau đó lần lượt hạ M.Nam Định, TĐCS Đồng Tháp, B.Bình Dương, LS Thanh Hóa để vô địch trước 1 vòng. Vòng cuối, trận thua đậm 1-4 trước HAGL cũng không làm giảm niềm vui của bầu Hiển trong lần đầu tiên vô địch V-League.

V-League 2012: SHB Đà Nẵng

Trước vòng cuối (26), SHB Đà Nẵng vẫn xếp dưới Hà Nội T&T, nhưng thắng lợi 3-1 trên sân Ninh Bình giúp đội bóng của HLV Lê Huỳnh Đức lần thứ 2 vô địch V-League.

Cũng không hẳn là một màn ngược dòng xuất sắc, nhưng 2012 là năm mà SHB Đà Nẵng khởi đầu trong im ắng, không được liệt vào danh sách những ứng viên hàng đầu. Chính “người anh em” Hà Nội T&T ầm ĩ hơn trong việc đặt mục tiêu vô địch và kiên định với nó từ đầu đến cuối. Suốt hành trình, Hà Nội T&T cũng thường đứng cao hơn SHB Đà Nẵng trên bảng xếp hạng.

Thầy trò Huỳnh Đức chỉ lên ngôi sau chính 1 trận hòa của Hà Nội T&T với Sài Gòn Xuân Thành trên sân Thống Nhất. Trận hòa gây tranh cãi này khiến đại diện Thủ đô chỉ giành 47 điểm, kém Đà Nẵng 1 điểm. Trong khi đó, sự tỏa sáng của bộ ba Kesley-Nsi-Antonio đã không giúp được Sài Gòn Xuân Thành đăng quang. Chính trận hòa với Hà Nội T&T khiến họ tan hy vọng vô địch.

Đây là chức vô địch rất đặc biệt của SHB Đà Nẵng, trong năm mà V-League chộn rộn những tranh cãi về tên gọi lẫn các vấn đề về bản quyền truyền hình.

V-League 2014: B.Bình Dương

Khi ông Lê Thụy Hải nhận chức Giám đốc kĩ thuật ở B.BD (thực chất làm nhiệm vụ của HLV trưởng), đội bóng này còn đứng trong khu vực cầm đèn đỏ. Tuy nhiên, ông Hải đã gắn kết tập thể toàn ngôi sao giúp họ vượt qua đại địch Hà Nội T&T (hơn 2 điểm) để vô địch sớm 1 vòng. Sau trận hòa SHB Đà Nẵng, toàn đội Bình Dương nhận thưởng 10 tỉ đồng.

Chức vô địch ngoạn mục này cũng giúp Bình Dương lập kỉ lục trở thành đội đầu tiên trong lịch sử vô địch V-League 3 lần (2007, 2008, 2014). HLV Lê Thụy Hải cũng đồng hành giữ kỉ lục này khi 3 lần giúp Bình Dương đăng quang.

Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...