09/06/2015
09/06/2015

6 năm chờ đợi tấm HCV wushu

6 năm chờ đợi tấm HCV wushu. Nhà vô địch Wushu nội dung nam đao Trần Xuân Hiệp vừa đoạt tấm HCV sau 6 năm luyện tập.Và anh muốn dành tặng cho người ông ngoại thân yêu, người đã mở đường giúp anh đến với thành công trong cuộc sống

Wushu nội dung nam đao là môn thi đấu biểu diễn, chấm điểm theo cảm tính của các trọng tài nên các VĐV “ngán” nhất là đụng võ sỹ chủ nhà ở nội dung thi đấu của mình. Singapore là nước phát triển nhất khu vực, luôn đề cao sự công bằng song cũng khó tránh khỏi việc các VĐV chủ nhà được ưu ái trong thi đấu. Vì vậy trước khi bước vào nội dung thi nam đao cùng đồng đội Nguyễn Mạnh Quyền, biết rằng có VĐV Singapore cùng thi đấu, Xuân Hiệp chỉ biết gắng hết sức thi đấu, hạn chế tối đa mọi sai sót kỹ thuật để có hy vọng giành chiến thắng.

Một lợi thế cho bộ đôi võ sỹ Việt Nam là họ được thi đấu sau 2 VĐV chủ nhà nên biết được điểm số của đối thủ để có được chút lợi thế tâm lý khi bước ra thảm đấu. Với những đòn thế dứt khoát, mạnh mẽ và đẹp mắt, bài thi của Xuân Hiệp nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt của các khán giả có mặt tại nhà thi đấu Expo và được các trọng tài chấm điểm rất cao, 9,72 điểm. Kết thúc cuộc thi, Trần Xuân Quyền được xướng tên cho danh hiệu vô địch, trong khi đồng đội Nguyễn Mạnh Quyền đứng thứ 3 với 9,70 điểm còn VĐV Achmad Hulaefi của Indonesia giành HCB với 9,71 điểm.

Đến với wushu nhờ ông ngoại

Chia sẻ với Tiền Phong sau khi giành HCV, Xuân Hiệp cho biết đây là tấm HCV anh đã chờ đợi và phấn đấu trong suốt 6 năm qua. “6 năm là một chặng đường dài, em đã phải nỗ lực rất nhiều mới có được thành công trong ngày hôm nay”, Hiệp nói.

Lần gần nhất Hiệp đứng trên bục vinh quang nhìn lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên nền nhạc quốc ca là ở SEA Games 2009 tại Lào, khi anh giành ngôi vô địch nội dung đối luyện. Từ đó đến nay, Hiệp luôn khao khát có được thêm một tấm HCV nữa nhưng đều bất thành, bởi thường thất bại trước các VĐV chủ nhà. Trước khi có được tấm HCV trong ngày thi đấu cuối cùng, Hiệp cũng chỉ có được 1 HCB và 1 HCĐ ở các nội dung thi đấu khác.

Theo lời Xuân Hiệp, anh đến với wushu rất tình cờ năm 11 tuổi, từ sự gợi ý của ông ngoại, lúc đó còn là giám đốc Trung tâm TDTT Hà Đông, khi thấy thằng cháu ngoại quá nghịch ngợm và ít chịu nghe lời.

“Ông bảo mày nhỏ nhắn, tập wushu có lẽ phù hợp đấy, lại giúp mày bớt nghịch hơn. Thế là em đến với Wushu. Quả thực, thể thao và võ thuật đã mang lại cho em rất nhiều thứ, giúp em tu tâm, dưỡng tính và trở nên điềm đạm hơn. Wushu cũng giúp em tìm được một nửa của mình. Cô ấy cũng là một cựu VĐV Wushu Hà Nội. Hiện chúng em vừa mới có 2 bé sinh đôi, một nam, một nữ được 6 tháng. Phải xa con đi thi đấu thế này em cũng nhớ chúng lắm, chỉ mong thi đấu thật tốt, sớm trở về với gia đình”, Xuân Hiệp vui vẻ chia sẻ.

Trong ngày thi đấu hôm qua, ngoài tấm HCV của Xuân Hiệp, Wushu Việt Nam còn giành thêm 2 tấm HCV ở nội dung tán thủ của võ sỹ Hoàng Văn Cao hạng cân 60kg và Nguyễn Văn Tài hạng cân 65kg nam.

Nguồn: Go.vn

 
loading...