08/12/2015
08/12/2015

7 cách ‘dập tắt’ cơn mè nheo khi chưa khởi phát

7 cách ‘dập tắt’ cơn mè nheo khi chưa khởi phát. Đánh lạc hướng, cho trẻ đồ ăn, đồ uống nhẹ… khi đi chơi là các mẹo đơn giản nhưng hiệu quả tránh cơn mè nheo ở trẻ nhỏ. 1. Khi đi chơi cùng trẻ,...

7 cách ‘dập tắt’ cơn mè nheo khi chưa khởi phát

Đánh lạc hướng, cho trẻ đồ ăn, đồ uống nhẹ… khi đi chơi là các mẹo đơn giản nhưng hiệu quả tránh cơn mè nheo ở trẻ nhỏ.

1. Khi đi chơi cùng trẻ, hãy giao tiếp liên tục với trẻ

Đơn giản chỉ là một chuyến đi tới siêu thị, trẻ có thể sẽ khóc đòi được mua cho thứ này thứ kia. Khi bị chối từ, cơn ăn vạ thường bùng nổ. Để tránh “thảm hoạ” này, hãy nói chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt. Hãy hỏi bé mẹ nên mua gì cho bữa trưa và nhờ bé tìm hàng bỏ vào giỏ. Nên để bé được cùng tham gia mua hàng.

Khi đưa con đi siêu thị, hãy giúp trẻ tìm các loại rau bằng cách đọc tên trên bao bì. Cách này khiến trẻ bận rộn và đồng thời còn dạy trẻ về tên gọi của các loại rau củ quả.

7-cach-dap-tat-con-me-nheo-cua-tre1

2. Không để trẻ buồn chán

Buồn chán có thể dẫn tới những cơn mè nheo, khiến trẻ không vâng lời. Mệt mỏi và cáu kỉnh vốn là bản chất tự nhiên của trẻ. Do đó, để trẻ không buồn chán, hãy thử những hoạt động thú vị cho trẻ cùng tham gia. Ví dụ, cùng chơi trò “tôi là thám tử màu sắc” đi tìm các đồ vật cùng màu với bé 5 tuổi. Với bé 1,5 tuổi, hãy đặt bé lên cánh tay như đi máy bay để bé tìm đồ vật không vỡ, bỏ vào giỏ hàng.

7-cach-dap-tat-con-me-nheo-cua-tre2

3. Mang cho trẻ những thứ giải trí

Nếu bạn đưa con đi khám bệnh hay tới cửa hàng nào đó mà yêu cầu trẻ phải ngồi yên, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một món đồ giải trí nào đó. Hãy mang theo đồ chơi trẻ yêu thích. Trẻ lớn hơn có thể mang theo sách hay truyện. Trẻ mẫu giáo thích sách và bút chì, bút màu tô vẽ…

7-cach-dap-tat-con-me-nheo-cua-tre3

4. Mang theo đồ ăn hay đồ uống nhẹ

Đừng để trẻ bị đói khi ra ngoài. Nếu trẻ đói và đòi ăn thì cơn mè nheo, khóc lóc sẽ sớm xảy ra. Nếu vừa ra ngoài mà bé đã “ỉ ôi” có thể bé đang đói. Hãy hỏi vì sao bé khó chịu. Với bé còn nhỏ chưa biết nói thì nên cho bé ăn uống no mới đi. Đồng thời, mang theo đồ ăn, đồ uống nhẹ.

7-cach-dap-tat-con-me-nheo-cua-tre4

5. Hãy nuôi dưỡng sự tò mò tự nhiên của trẻ

Bạn có thể quá vội vàng khi đi ra ngoài hoặc bận trò chuyện với người đi cùng mà quên bẵng trẻ. Khi ấy, vì muốn lôi kéo sự quan tâm của cha mẹ, trẻ sẽ cố gắng “gây sự”.

Trẻ em có bản tính tò mò. Trẻ thích tìm hiểu mọi việc trong cuộc sống và lý giải các nguyên nhân. Công việc của cha mẹ là thoả mãn trí tò mò cho trẻ. Khi đó, trẻ sẽ còn ít thời gian và cơ hội khóc lóc, la hét…

7-cach-dap-tat-con-me-nheo-cua-tre5

6. Giao tiếp với trẻ kể cả khi ở nhà

Tránh trẻ ăn vạ không có nghĩa chỉ tương tác với trẻ lúc ra khỏi nhà. Hãy duy trì thói quen nói chuyện với trẻ thường xuyên và giải thích mọi thứ. Nếu cần phạt trẻ, hãy làm vậy nhưng phải giải thích cho trẻ tại sao lại thế.

Kết quả là trẻ sẽ có thói quen trò chuyện với mẹ khi cảm thấy đang buồn chán, mệt mỏi hoặc đói mà không cần quấy khóc, la hét. Hãy kỷ luật trẻ ít hơn những yêu cầu từ bạn và khi lớn lên, trẻ sẽ mở lòng tâm sự với cha mẹ về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của trẻ.

7-cach-dap-tat-con-me-nheo-cua-tre6

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu

Nếu bạn đang phải đối mặt với một đứa trẻ gào khóc, mè nheo thường xuyên thì đừng hoảng sợ. Hãy nhớ rằng, trẻ hay tức giận vì có nhiều lý do khác nhau, phổ biến nhất là sự nhàm chán, đói và mệt mỏi.

7-cach-dap-tat-con-me-nheo-cua-tre7

Linh Giang (Theo The Asian)
Mecon.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...