02/01/2016
02/01/2016

8 người tử vong do ngạt khí độc từ lò vôi

Nguyên nhân vụ tai nạn lao động tập thể khiến 8 người thiệt mạng ở Thanh Hóa được xác định do ngạt khí độc từ việc lò đốt vôi.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa trong đêm 1/1 đã tập trung điều tra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở khu lò vôi của gia đình ông Lê Văn Thong tại xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống. Hiện trường đang được bảo vệ nghiêm ngặt. Việc khám nghiệm đã hoàn tất, thi thể các nạn nhân được bàn giao cho gia đình tổ chức mai táng.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Xuân Hùng (Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống) cho hay bước đầu xác định các nạn nhân chết do ngạt khí. “Nhiều người chết cùng lúc và tắt thở rất nhanh. Đây là điều bất thường song chưa ghi nhận có dấu hiệu nguồn điện bị rò rỉ nên nhiều khả năng nhóm công nhân bị ngạt khí CO2 do đốt than đá nung vôi”, ông Hùng nói.

8-nguoi-tu-vong-do-ngat-khi-doc-tu-lo-voi

Khu lò xảy ra vụ tai nạn khiến 8 người chết ở Hoàng Giang. Ảnh: Lê Hoàng.

Theo người dân địa phương, khu lò vôi của gia đình ông Lê Văn Thong hoạt động tự phát nhiều năm nay trong khu vực núi đá Yên Thái. Nhiều người đốt vôi có kinh nghiệm ở Hoàng Giang nhận định, có thể mẻ than được chủ lò mua đợt này có hàm lượng khí độc quá cao lại gặp tiết trời nồm ẩm, mưa phùn nên phát tán chậm dẫn đến sự việc thương tâm.

Trước đó, khoảng 17h ngày 1/1, trong lúc vài công nhân đang xếp đá vào lò thì một nhóm khác nhóm lửa ở phía dưới khiến một người trong lò cao bị ngạt, ngất xỉu. Thấy vậy, 8 người khác vào cứu hộ cũng bị ngạt theo. Cả 9 nạn nhân được đưa đi cấp cứu kịp thời song 8 người đã tử vong.

8-nguoi-tu-vong-do-ngat-khi-doc-tu-lo-voi-1

Trong khu vực núi Yên Thái, xã Hoàng Giang có 6 lò vôi tư nhân hoạt động tự phát nhiều năm nay. Ảnh: Lê Hoàng.

Trong các nạn nhân có ông chủ lò lôi 56 tuổi cùng con gái và con dâu, một cô đang mang thai tháng thứ 5. Vợ ông Thong cũng bị thương, đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch. 

Huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng. Hội chữ thập đỏ hỗ trợ mỗi nạn nhân 2 triệu đồng.

Lê Hoàng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...