03/01/2016
03/01/2016

8 người tử vong do ngạt khí: Nồng độ khí thải vượt gấp 8 lần quy định

8 người tử vong do ngạt khí: Nồng độ khí thải vượt gấp 8 lần quy định. Theo kết quả ban đầu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, trong khu vực lò vôi nơi xảy ra tai nạn, nồng độ khí thải vượt gấp 8 lần quy định cho phép. Hiện khu vực này vẫn đang được nghiêm cấm không cho những người không phận sự ra vào để đảm bảo an toàn.

Theo kết quả ban đầu của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, trong khu vực lò vôi nơi xảy ra tai nạn, nồng độ khí thải vượt gấp 8 lần quy định cho phép. Hiện khu vực này vẫn đang được nghiêm cấm không cho những người không phận sự ra vào để đảm bảo an toàn.

Tin trên Trí thức trẻ, sáng ngày 2/1, UBND huyện Nông Cống đã có thông báo sơ bộ bước đầu về vụ tai nạn ngạt khí lò vôi xảy ra tại xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống. Đồng thời có những bước đầu kết quả điều tra, làm việc về vấn đề hỗ trợ gia đình các nạn nhân xấu số.

Liên quan đến vụ ngạt khí khiến 8 người tử vong, sáng ngày 2/1 theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa xác định: Gia đình ông Lê Văn Th. và bà Lê Thị Ng. là chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công, có thuê ông Phạm Văn T. ở thôn 1, xã Hoàng Giang, Nông Cống làm công nhân kỹ thuật.

8 người tử vong do ngạt khí: Nồng độ khí thải vượt gấp 8 lần quy định  - Ảnh 1

Cận cảnh lò vôi khiến 8 người tử vong. Ảnh: Báo Người lao động.

Khoảng 14h30 cùng ngày, khi đã xếp được 2/3 nguyên liệu (đá và than) vào lò thì ông Th. đốt lửa ở dưới lò, ông T. tiếp tục xếp nguyên liệu ở trên lò cho đầy (đây là quy trình sản xuất vôi được nhân dân áp dụng nhiều năm nay).

Khi đang xếp nguyên liệu thì bất ngờ ông T. ngất xỉu, ông Th. hô hoán để mọi người biết, đồng thời lao vào cứu ông T. Không thấy ông T. và ông Th. ra, những người xung quanh (7 người gồm vợ, con ông Th. và người thân, hàng xóm) chạy vào cứu thì cũng không ra được. Lúc này người dân đã phá hông lò, lấy quạt thổi khí và đưa nạn nhân đi cấp cứu, đến 19h00 thì 8 nạn nhân đã tử vong.

Tại buổi họp báo này, ông Lê Xuân Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Trước đây trên địa bàn huyện Nông Cống có trên 100 lò vôi thủ công hoạt động trong các khu dân cư. Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đã thực hiện vận động xóa bỏ các lò vôi trong thôn xóm, hoặc di chuyển ra vị trí khác để đảm bảo vệ sinh môi trường. Sau thời gian vận động, đến nay trên địa bàn còn lại 7 lò vôi chủ yếu là của các hộ gia đình làm lâu đời”.

"Theo lộ trình, đến năm 2020 sẽ xóa bỏ toàn bộ lò vôi và lò gạch thủ công. Huyện đang từng bước chỉ đạo chính quyền địa phương xóa bỏ lò vôi thủ công. Bên cạnh đó, tập trung tìm công ăn việc làm, đưa nghề thủ công mây tre đan vào để chuyển đổi nghề", ông Hùng nói..

Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Huyện ủy Nông Cống cho biết: “Đây là vụ tai nạn lao động hết sức nghiệm trọng. Huyện đã chỉ đạo tập trung, kịp thời, huy động các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, cùng với Công an huyện, Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân.

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã lấy các mẫu phẩm gửi đi giám định để tìm hiểu nguyên nhân. Trước mắt, huyện tập trung chỉ đạo chính quyền của hai xã Hoàng Giang và Hoàng Sơn lo cho công tác tang lễ của các nạn nhân, đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho những người bị nạn.

Đến thời điểm này, chính quyền địa phương cũng như các ngành chức năng đã hỗ trợ 10 triệu cho các nạn nhân tử vong, 7 triệu cho người bị thương.

Báo Người lao động thông tin, nơi xảy ra vụ tại nạn cách khu dân cư một cánh đồng, khu vực đặt lò vôi dựa lưng vào một dãy núi. Tại khu vực này có khoảng chục lò vôi hoạt động từ nhiều năm qua. Lò vôi nơi xảy ra vụ ngạt khí khiến 8 người chết và 1 người nguy kịch chỉ cao khoảng 3m, có 2 cửa.

Ông Lê Trọng Luật (SN 1953, ngụ thôn 5 xã Hoàng Giang) cho biết khi đang làm ở lò vôi kế bên, nghe mọi người hô hoán, ông liền chạy tới thì thấy nhiều người đang nằm bất tỉnh dưới lò. “Tôi kêu gọi dùng quạt công nghiệp thổi mạnh vào lò rồi nhảy xuống cùng mọi người đưa nạn nhân ngạt khí lên phía trên. Tuy nhiên, đã quá muộn...” - ông Luật kể.

8 người tử vong do ngạt khí: Nồng độ khí thải vượt gấp 8 lần quy định  - Ảnh 2

Ông Lê Trọng Luật (ngụ thôn 5, xã Hoàng Giang), người đã lao xuống hầm đưa các nạn nhân lên khỏi miệng lò. Ảnh: Báo Người lao động.

Trong sáng nay, gia đình ông Lê Văn Th. (chủ lò vôi xảy ra vụ việc, cũng đã thiệt mạng) và những gia đình nạn nhân đã tổ chức lễ án táng cho những người xấu số.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nạn nhân Lê Thị Ng. (SN 1963, vợ của ông Th.) vẫn đang trong tình trạng hôn mê. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, vẫn đang dùng máy thở để hỗ trợ cho bà Ng.

Trong sáng nay, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã tới chia sẻ, động viên và hỗ trợ những gia đình có người tử vong. Đại tá Nguyễn Văn Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, đã tới hiện trường xảy ra vụ ngạt khí để chỉ đạo các đơn vị sớm làm rõ nguyên nhân.

Lao động thủ đô đưa tin, ông Th. có 3 người con, con trai đầu đang làm việc ở thành phố Thanh Hóa, người con gái thứ hai là chị M. có chồng đang đi xuất khẩu lao động. Còn cô con gái út đang mang thai tháng thứ 5 và làm nghề giáo viên dạy học tại địa phương.

Buổi chiều xảy ra sự việc thương tâm 2 người con gái ông có về nhà bố mẹ đẻ để làm cơm đón tết dương lịch. Khi đang làm cơm, nghe tiếng kêu cứu chạy ra cứu, rồi đều gặp nạn.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ.

BẢO KHÁNH(Tổng hợp)


Nguồn: Go.vn

 
loading...