17/05/2015
17/05/2015

'A ha! Mình có mặt!' - câu chuyện hài hước dạy trẻ hướng thiện

Bằng trí tưởng tượng phong phú, cùng văn phong dí dỏm, Nguyễn Thị Bích Nga mang đến cho bạn đọc nhỏ tuổi bài học sâu sắc về giá trị của lòng tốt và tình yêu thương.

Toàn là một đứa bé ngỗ nghịch. Cậu luôn nghĩ ra đủ trò tai quái để chọc phá thầy cô và bạn bè. Từ việc đổ keo siêu dính lên ghế đá trong sân trường đến việc dán những tờ giấy với đầy hình vẽ linh tinh lên áo các bạn cùng tổ để cả lớp được một trận cười no nê..., không trò oái ăm nào mà Toàn không nghĩ ra. Ở lớp đã vậy, ở nhà cậu cũng nghịch ngợm không kém. Mỗi lần bị cha mẹ mắng là Toàn lại bày trò ăn vạ, làm cho họ chẳng dám phạt nữa. Đặc biệt, cậu rất thích thú khi "hành hạ" các con vật nuôi như chó, mèo.

Toàn chẳng bao giờ nhận ra lỗi sai của mình, thản nhiên bày trò cho đến ngày kia, một hình phạt vô cùng nghiêm khắc giáng xuống đầu cậu bé ngỗ ngược. Thần Đạo Đức chứng kiến hết những tội lỗi của Toàn. Để trừng phạt cậu, Ngài biến cậu bé thành một con chó nhỏ. Nếu làm được mười việc tốt, cậu sẽ được trở lại làm người. Từ đây, Toàn bắt đầu một hành trình mới đầy cam go và thử thách.

body-Aha-5347-1431761703.jpg

Sách "A ha! Mình có mặt!".

Toàn không đơn độc trong hành trình làm mười việc tốt, bên cậu luôn có những người bạn tốt. Đó là Định, cậu bạn hiền lành hiểu được ngôn ngữ của loài chó. Định là người đã nhận nuôi Toàn (giờ đang trong hình hài của một chú chó con) khi Toàn bơ vơ không chốn nương thân. Đó là Ngọc Duyên - một cô bé ngỗ ngược chẳng kém gì Toàn - cũng đang chịu hình phạt của Thần Đạo Đức. Cô bé bị biến thành một con mèo. Giờ đây, Toàn là chú chó dễ thương tên Yes, còn Ngọc Duyên là cô mèo điệu đà tên Múp. Nhờ sự giúp đỡ của Định, cả hai đã làm được rất nhiều việc tốt để giúp đỡ mọi người xung quanh và chuộc lại lỗi những lỗi lầm của mình. 

Khi sống trong hình hài của những con vật nuôi nhỏ bé, hai đứa trẻ ngỗ ngược mới thấu hiểu được nỗi đau đớn và sự khổ sở của những con chó, con mèo khi bị con người đối xử tàn nhẫn. Nhờ vậy, cả hai nhận ra những việc làm của mình trước đây là sai trái.

A ha! Mình có mặt! kể về lòng tốt và tình yêu thương giữa con người với con người, giữa con người với loài vật. Đó còn là tình bạn cùng những tình cảm vu vơ, rất hồn nhiên của tuổi học trò. Tác phẩm là một câu chuyện đồng thoại tinh tế và tự nhiên, cũng không kém phần dí dỏm, hài hước. Là một cây bút giàu kinh nghiệm trong mảng văn học dành cho thiếu nhi, tác giả Nguyễn Thị Bích Nga xây dựng nên một cốt truyện độc đáo, sắp xếp tình huống hợp lý để tạo những tình tiết bất ngờ và cảm động.

Từ năm 1993 đến nay, tác giả đã dành nhiều giải thưởng cho các sáng tác dành cho thiếu nhi. Trong đó có ba năm liền chị đoạt giải thưởng của Cuộc vận động sáng tác văn học cho thiếu nhi, do Nhà xuất bản Kim Đồng cùng Hội nhà văn Đan Mạch tổ chức. Ngoài sáng tác, Nguyễn Thị Bích Nga dịch nhiều tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng thế giới như bộ truyện của tác giả Roald Dalh, bộ truyện Phù thủy xui xẻo...

A ha! Mình có mặt! đã phát hành trong tháng 4.

Quỳnh Anh

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...