26/10/2015
26/10/2015

Ấn Độ lần đầu cho phép nữ phi công lái chiến đấu cơ

Ấn Độ lần đầu cho phép nữ phi công lái chiến đấu cơ. Chính phủ Ấn Độ hôm 24.10 đã bật đèn xanh cho phép nữ phi công nước này tham gia lái máy bay chiến đấu, theo một hãng tin quốc tế.

Chính phủ Ấn Độ hôm 24.10 đã bật đèn xanh lần đầu tiên cho phép nữ phi công nước này tham gia lái máy bay chiến đấu, theo một hãng tin quốc tế.

Ấn Độ lần đầu cho phép nữ phi công lái chiến đấu cơ - Ảnh: một hãng tin quốc tếẤn Độ lần đầu cho phép nữ phi công lái chiến đấu cơ - Ảnh: một hãng tin quốc tế
Với quyết định này, Không lực Ấn Độ được phép tuyển dụng nữ phi công để lái chiến đấu cơ thay vì chỉ được lái máy bay vận tải quân sự hoặc trực thăng.
“Quyết định này mở ra cơ hội cho phụ nữ tham gia vào điều khiển chiến đấu cơ và đủ điều kiện tham gia tất cả các hoạt động của quân đội như nam giới, và đó cũng là xu hướng hiện đại của quân đội các nước phát triển”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ viết.
Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nữ phi công có thể bắt đầu ngồi vào buống lái của chiến đấu cơ từ tháng 6.2017 sau khi trải qua những đợt huấn luyện. Quyết định này của chính phủ Ấn Độ không chỉ áp dụng ở không quân mà cho các binh chủng có máy bay chiến đấu.
Nhiều nước như Mỹ, Israel và Pakistan có nữ phi công lái máy bay chiến đấu. New Delhi lâu nay không cho phép phụ nữ điều khiển chiến đấu cơ vì lo ngại thể trạng sinh lý của phụ nữ và cả việc dễ bị tấn công tình dục, theo một hãng tin quốc tế.
Tư lệnh không quân Ấn Độ, Thống chế Arup Raha từng phát biểu với sự lo ngại của ông hồi năm 2014 rằng “phụ nữ về mặt thể chất tự nhiên không phù hợp để lái chiến đấu cơ trong nhiều giờ”.
Theo số liệu của chính phủ Ấn Độ, nữ chiếm 5% trong số 1,32 triệu quân nhân và 2,14 triệu quân dự bị trong lực lượng quốc phòng của nước này.

Minh Quang

Nguồn: Go.vn

 
loading...