02/01/2016
02/01/2016

Ấn Độ: Ngày đầu áp dụng chính sách biển số xe chẵn - lẻ

Ấn Độ: Ngày đầu áp dụng chính sách biển số xe chẵn - lẻ. Chính sách biển số chẵn lưu hành vào ngày chẵn, biển số lẻ lưu hành vào ngày lẻ đã chính thức được áp dụng tại Ấn Độ từ hôm nay 1/1.

Chính sách biển số chẵn lưu hành vào ngày chẵn, biển số lẻ lưu hành vào ngày lẻ đã chính thức được áp dụng tại Ấn Độ từ hôm nay 1/1.

Tin tức báo TTXVN đăng tải, hôm nay 1/1 là ngày đầu tiên chính quyền thủ đô của Ấn Độ thi hành quy định mới về giao thông, theo đó xe biển số chẵn lưu hành trên đường phố vào những ngày chẵn còn xe biển lẻ lưu hành vào những ngày lẻ.

Ấn Độ: Ngày đầu áp dụng chính sách biển số xe chẵn - lẻ - Ảnh 1

Cảnh sát giao thông tại một giao lộ ở New Delhi. Ảnh: một hãng tin quốc tế

Chính sách này áp dụng từ 8 giờ sáng cho tới 8 giờ tối và không áp dụng vào ngày chủ nhật. Những xe vi phạm sẽ bị phạt tới 2.000 rupee (tương đương khoảng 800.000 đồng). Chính sách trên được đưa ra nhằm đảm bảo kiểm soát được tình trạng ô nhiễm môi trường ở thủ đô New Delhi trong bối cảnh đang ngày càng có những quan ngại về sức khỏe do chất lượng không khí xuống cấp ở thành phố này.

Để hỗ trợ cho chính sách này, chính quyền bang Delhi đã bổ sung thêm 6.000 xe buýt và 70 chuyến tàu metro. Ngoài ra, các công chức sẽ đi xe chung để đi làm và các trường học sẽ tạm thời đóng cửa trong 15 ngày. Bên cạnh đó, chính quyền bang còn triển khai 6.000 tình nguyện viên ở khắp thành phố, lập ít nhất 120 chốt kiểm tra và khuyến nghị người dân nên đi chung xe để giảm áp lực lên các phương tiện giao thông công cộng, đồng thời tích cực đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông và xã hội về chính sách này.

Tuy nhiên, cũng có tới 25 hạng mục xe được miễn trừ tuân thủ chính sách nói trên, trong đó có xe của những chính trị gia hàng đầu, xe cứu thương, xe hai bánh, xe có phụ nữ lái và trên xe có trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN, lượng xe lưu thông trên đường phố trong này đầu tiên của Năm mới ở thủ đô New Delhi đã giảm đi rất nhiều. Mặc dù đôi lúc vẫn có những xe biển số chẵn lưu hành song ý thức tuân thủ chính sách giao thông mới trong ngày đầu tiên thực hiện nhìn chung là tốt.

Quyết định thi hành trên được đưa ra sau hơn 17 năm Tòa án tối cao ra phán quyết yêu cầu các phương tiện vận tải công cộng ở thủ đô phải chuyển sang sử dụng nhiên liệu khí nén (CNG).

Trước đó, báo VTV thông tin, TP New Delhi, Ấn Độ sẽ thử nghiệm việc cấm, ô tô cá nhân theo biển số xe chẵn lẻ.

Quy định này không áp dụng với một số loại phương tiện dành cho quan chức Chính phủ, xe cảnh sát, cấp cứu và chỉ bắt buộc từ thứ Hai đến thứ Bảy. Đây là lần đầu tiên giới chức Ấn Độ thực hiện quy định này tại thủ đô New Delhi nhằm giảm ô nhiễm không khí vốn đang rất trầm trọng tại đây. Khí thải ô tô được cho là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Các cơ quan chức năng sở tại sẽ kiên quyết thực hiện quy định mới trong vòng 2 tuần đầu tiên của năm mới 2016, sau đó sẽ cùng rút kinh nghiệm và đưa ra quy định chính thức. Mức phạt áp dụng với các xe không tuân thủ quy định này là 2.000 Rupi/lần (khoảng 30 USD).

Theo các số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thủ đô New Delhi của Ấn Độ là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Việc bắt buộc xe ô tô lưu thông luân phiên theo ngày chẵn, lẻ dựa theo biển số xe là một phần của chiến dịch "Vì một New Delhi không ô nhiễm" do chính phủ Ấn Độ phát động. Trước Ấn Độ, một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã áp dụng biện pháp này.

Xuân Tùng(Tổng hợp)

Nguồn: Go.vn

 
loading...