27/09/2015
27/09/2015

Ấn Độ, Nhật, Đức và Brazil bắt tay 'đòi ghế' ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ

Ấn Độ, Nhật, Đức và Brazil bắt tay đòi ghế ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Tuyên bố chung nêu rõ nhóm 4 nước Ấn Độ, Nhật Bản, Đức và Brazil là những ứng cử viên hợp pháp để trở thành ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

  Ngày 26/9, bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York , nguyên thủ 4 nước Ấn Độ, Nhật Bản, Đức và Brazil đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh, trong đó 4 nhà lãnh đạo khẳng định sự cần thiết phải cải tổ Hội đồng Bảo an theo hướng mở rộng thành phần ủy viên thường trực.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc gặp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhấn mạnh tới vấn đề cải tổ HĐBA LHQ để tạo ra một cơ cấu mang tính đại diện lớn hơn và hiệu quả hơn, cho phép phản ứng tốt hơn với những cuộc khủng hoảng và xung đột toàn cầu.

Tuyên bố chung nêu rõ nhóm 4 nước Ấn Độ, Nhật Bản, Đức và Brazil là những "ứng cử viên hợp pháp" để trở thành ủy viên thường trực HĐBA LHQ. Bốn nước sẽ thực thi mọi biện pháp để đạt được kết quả cụ thể đối với đề xuất trên ngay tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 70 này.

Trước đó, 4 cường quốc trên đều đã nhiều lần đề cập tới vấn đề mở rộng thành phần HĐBA cũng như việc trở thành ủy viên thường trực HĐBA, trong bối cảnh tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi kể từ khi LHQ được thành lập 70 năm trước.

Cho tới nay, HĐBA LHQ vẫn chỉ có 5 ủy viên thường trực là Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc.

Nguồn: Go.vn

 
loading...