25/01/2016
25/01/2016

Ăn Tết sớm với học trò người H'Mông ở 'cổng trời' xứ Nghệ

Bữa cơm tất niên sớm với các em học sinh xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ý nghĩa hơn bao giờ hết khi nhiều em học sinh lần đầu tiên được ăn miếng bánh chưng xanh. Những tấm lòng từ miền xuôi đã xua tan cái rét tê tái ngày cuối năm ở nơi được gọi là “cổng trời” xứ Nghệ.
 

Ăn Tết sớm với học trò người H"Mông ở "cổng trời" xứ Nghệ.

 


Những chiếc bánh chưng được chuẩn bị cho bữu cơm tất niên sớm cho hơn 550 học sinh người HMông ở xã vùng cao Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Những chiếc bánh chưng được chuẩn bị cho bữu cơm tất niên sớm cho hơn 550 học sinh người H"Mông ở xã vùng cao Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Gần Tết, thời tiết ở xã vùng cao Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chìm trong mưa rét. Ở nơi độ cao 1.400m được mệnh danh là cồng trời Nghệ An này có thời điểm nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, mưa phùn càng khiến cái rét trở nên tê tái hơn. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt đoàn thiện nguyện Tấm lòng xứ Nghệ mang theo áo, chăn ấm, bánh chưng, giò chả… vượt quãng đường gần 250km đến với trẻ em nghèo nơi đây.

Sau 1 đêm chuẩn bị, sáng ngày 23/1, bữa cơm tất niên sớm đã đến với 562 học sinh Trường Tiểu học Mường Lống 1, Mường Lống 2 và Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Mường Lống. Ngay từ sáng sớm, vượt mưa phùn và giá rét, các em học sinh đã có mặt tại trường để tham gia bữa cơm tất niên sớm lần đầu tiên được tổ chức tại đây.

Sự ngạc nhiên, háo hức của các em học sinh khi lần đầu tiên được thấy đĩa giò lụa - thức ăn rất quen thuộc đối với các bạn nhỏ dưới xuôi.
Sự ngạc nhiên, háo hức của các em học sinh khi lần đầu tiên được thấy đĩa giò lụa - thức ăn rất quen thuộc đối với các bạn nhỏ dưới xuôi.

Những khuôn mặt đỏ ửng vì lạnh, những đôi mắt háo hức, ngạc nhiên khi lần đầu tiên được thấy bánh chưng, giò lụa. Tâm sự rất thật của các em khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng xót xa. Vừ Bá Giờ (lớp 1B, Trường Tiểu học Mường Lống 1) lắc đầu khi chúng tôi chỉ vào đĩa bánh chưng: “Cháu chưa được ăn bao giờ”. Chỉ vào đĩa giò lụa, cậu học trò người H"Mông này cũng lắc đầu, còn bạn của Giờ thì quả quyết đây là… món trứng.

“Tết bố mẹ cháu cũng làm bánh nhưng không phải bánh như thế này. Bánh của người H"Mông chúng cháu là gạo nếp nấu lên, giã ra thật nhuyễn rồi gói bằng lá chuối, nướng trên than. Lần đầu tiên cháu được ăn bánh chưng của miền xuôi, ngon lắm. Cả giò nữa, lần đầu tiên chúng cháu được ăn”, cô bé Lỳ Y Mái (lớp 7A, Trường PTDTBT THCS Mường Lống) thật thà nói.

Các em được các anh chị tình nguyện viên chăm sóc tận tình...
Các em được các anh chị tình nguyện viên chăm sóc tận tình...

Bữa cơm Tất niên sớm trở nên rộn ràng hơn bởi sự háo hức, mong chờ đã được đền bù bằng những chiếc bánh chưng, đĩa giò lụa, thịt lợn, nước ngọt và sữa tươi. Mỗi em còn được thêm 1 chiếc bánh mỳ kẹp thịt nóng hổi do các anh chị tình nguyện viên làm tại chỗ.

Cậu bé Xồng Bá Của (lớp 5B, Trường Tiểu học Mường Lống 1) nói: “Lần đầu tiên cháu được ăn bánh chưng, nhiều bánh, kẹo như thế này. Cháu no rồi, nước ngọt và bánh mỳ cháu đưa về nhà cho em. Ở nhà, chỉ có Tết anh em chúng cháu mới được ăn ngon thế này, còn bánh mỳ và nước ngọt thì ít lắm”. Ngoài bữa cơm tất niên sớm, Của, Giờ, Mái và các bạn còn được tặng áo ấm, chăn ấm, bàn chải đánh răng…

Bữa cơm đã cho các em ấn tượng khó quên về cái Tết đặc biệt nhất từ trước đến nay.
Bữa cơm đã cho các em ấn tượng khó quên về cái Tết đặc biệt nhất từ trước đến nay.

Thầy giáo Trần Văn Quý - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THPT Mường Lống xúc động chia sẻ: “100% học sinh của trường là người dân tộc H"Mông, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Bởi vậy, bố mẹ các em cũng chưa quan tâm đầy đủ cho con em mình, nhiều học sinh không đủ quần áo ấm đi học. Được sự giúp đỡ của các anh chị em trong đoàn, các cháu có thêm bữa cơm ấm cúng, có thêm tấm áo để xua đi giá rét những ngày cuối năm, tiếp thêm động lực cho các em tiếp tục tới trường.


Niềm vui của các em trong bữa cơm tất niên sớm.

Niềm vui của các em trong bữa cơm tất niên sớm.

Giá trị vật chất là rất lớn nhưng giá trị tinh thần, tình cảm, sự yêu thương, sẻ chia của miền xuôi đối với các em học sinh miền núi cao chúng tôi là không gì có thể đong đếm được”.

Nguyễn Đình Anh - thành viên nhóm thiện nguyện Tấm lòng xứ Nghệ, đơn vị tổ chức chương trình “Tết ấm biên cương - ươm mầm xanh đất nước” cho biết, toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình khoảng 100 triệu đồng (bao gồm 1.200 cái áo ấm, 1.800 bàn chải đánh răng, 200 tuyp kem đánh răng cho 4 trường học của 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS của xã Mường Lống, kinh phí tổ chức bữa cơm tất niên cho 566 em học sinh) được vận động từ các cá nhân, tổ chức cũng như sự đóng góp của các thành viên trong đoàn. Ngoài ra, đoàn cũng dành 123 suất quà gồm chăn, gạo cho các em học có hoàn cảnh khó khăn khác.


Một cậu bé háo hức thưởng thức món giò lụa.

Một cậu bé háo hức thưởng thức món giò lụa.

“Đây là tấm lòng của người miền xuôi với mong muốn gửi đến một chút hơi ấm, một niềm vui nho nhỏ đến với các em nhỏ vùng cao Mường Lống trong những ngày Tết cận kề. Việc làm nhỏ không chỉ mang đến niềm vui cho các em mà còn thay đổi chính bản thân các thành viên trong đoàn. Chính niềm vui của các em đã giúp chúng tôi thay đổi cách sống, có cái nhìn tích cực, biết sẻ chia để sống có ý nghĩa hơn", Đình Anh chia sẻ.

Sau bữa cơm tất niên sớm, các em còn được tặng quà Tết, nhiều học sinh không nỡ ăn mà để phần về cho em ở nhà.
Sau bữa cơm tất niên sớm, các em còn được tặng quà Tết, nhiều học sinh không nỡ ăn mà để phần về cho em ở nhà.

Bữa cơm tất niên sớm ở cổng trời Mường Lống đã xua tan cái giá rét cuối năm, thắp lên ngọn lửa yêu thương, sẻ chia từ những tấm lòng thiện nguyện đến với các em học sinh nghèo nơi đây.

Hoàng Lam

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...