24/12/2015
24/12/2015

Ảnh: 'Bức tường Berlin' 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru

Một bức tường tồn tại suốt 4 năm nhằm phân chia 2 khu vực giàu-nghèo tại thủ đô Peru đang là một bằng chứng rõ ràng nhất về sự chênh lệch giàu nghèo ngày một gay gắt trên thế giới.

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 1

Tại thủ đô Lima của Peru đang tồn tại một bức tường cao hơn 3m, dài hơn 10km với các hàng thép gai bên trên nhằm chia tách hai thế giới, một của người giàu, một của người nghèo.

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 2

Được xây dựng từ năm 2011 ở khu vực ngoại ô thủ đô Lima, bức tường này còn có  nhiều tên gọi khác như "Bức tường Berlin" của Peru hay "Bức tường của sự hổ thẹn" bởi nó ngăn cách khu vực đô thị giàu có Las Casuarinas với khu ổ chuột Vista Hermosa.

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 3

Bức tường này ra đời với mục đích quy hoạch đô thị và đảm bảo an ninh cho các cư dân nhà giàu nhưng cũng tô đậm thêm bức tranh phân biệt giàu - nghèo tại thủ đô Lima.

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 4

Bức ảnh chụp lại bức tường từ trên cao cho thấy rõ sự phân hóa giàu nghèo gay gắt tại quốc gia Nam Mỹ.

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 5

Đối lập với những căn nhà ổ chuột rách nát, nơi người dân còn không được tiếp cận với các dịch vụ tối thiểu như điện và nước sạch thì cách đó không xa là những khu biệt thự xa hoa trị giá triệu đô và cảnh quan tươi xanh, trù phú.

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 6

Truyền thông và nhiều tổ chức xã hội đã lên tiếng kêu gọi xóa bỏ bức tường này nhưng đến nay vẫn chưa có tác dụng. Trong ảnh là một lời kêu gọi được viết lên bức tường có nội dung: "Đất nước này là của tôi, của bạn và của tất cả mọi người".

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 7

Mới đây, các tổ chức này tiếp tục triển khai các sáng kiến nhằm ủng hộ những người dân nghèo sống bằng cách vẽ những bức tranh lên bức tường "xấu xí" này.

 Ảnh: "Bức tường Berlin" 10km ngăn cách giàu-nghèo ở Peru - 8

Theo tổ chức Oxfam, khu vực Mỹ Latin và Caribbean là hai nơi có sự chênh lệch giàu nghèo cao nhất thế giới. Việc tồn tại bức tường ngăn cách giàu nghèo này không chỉ là bằng chứng cho kết luận trên mà còn là vết dao cứa vào những người nghèo- cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...