24/12/2015
24/12/2015

Anh có thể tái chạy đua đăng cai World Cup

Anh có thể tái chạy đua đăng cai World Cup. Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Anh Greg Dyke cho biết, việc ông Sepp Blatter bị cấm tham gia hoạt động bóng đá 8 năm có thể dọn đường cho nước Anh trở lại cuộc đua đăng cai tổ chức World Cup

Sau khi thất bại trong cuộc đua đăng cai World Cup 2018, LĐBĐ Anh đã loại bỏ mọi khả năng tham gia chay đua đăng cai các kỳ World Cup tiếp theo một khi ông Blatter còn tại vị bởi họ cho rằng việc bỏ phiếu bầu nước đăng cai đã bị thao túng. Song việc ông Blatter vừa nhận án kỷ luật của FIFA có thể mở đường cho nước Anh xem xét tiếp tục chạy đua đăng cai World Cup nếu Đại hội FIFA tổ chức vào tháng 2 tới mang lại những cải tổ thích hợp với tổ chức này.

Hiện trong số 24 thành viên ủy ban điều hành FIFA tham gia cuộc bỏ phiếu chọn nước đăng cai World Cup năm 2010 mà có sự tham gia đua tranh của Anh, có 5 thành viên bị Bộ tư pháp Mỹ truy tố, ít nhất 2 người khác bị FBI đề cập đến như là những đồng loã và 7 người khác, trong đó có hai ông Sepp Blatter và Michel Platini, bị cấm tham gia hoạt động . Một cựu danh thủ khác là Franz Beckenbauer cũng đang bị điều tra về vai trò của ông trong cuộc đua đăng cai World Cup 2006 của Đức.

Theo chính sách phát triển thể thao mới của chính phủ công bố hồi tuần trước, chính phủ Anh sẽ triển khai một chiến lược trên toàn Anh quốc cho cái gọi là “những sự kiện siêu lớn”, trong đó bao gồm việc đăng cai World Cup, vào tháng 9/2016. Việc đăng cai World Cup 2026 khó xảy ra khi mà Mỹ đang là ứng viên sáng giá nhất, nhưng có thể Anh sẽ xin đăng cai World Cup tiếp theo vào năm 2030.

Tuy vậy, theo ông Dyke, việc ông Blatter ra đi là một sự thay đổi quan trọng, nhưng một cuộc cải tổ “thích hợp và hiệu quả” trong việc xét chọn mới là vấn đề cốt lõi để nước Anh cân nhắc tham gia cuộc đua tiếp theo. “Chẳng ai không thích World Cup tổ chức ở nước Anh, nhưng quá trình lựa chọn phải được thực hiện một cách công bằng, trung thực và minh bạch, không thể bị thao túng bởi một nhóm những kẻ dối trá như trước đây”, chủ tịch FA Dyke nói.

Hôm thứ hai, sau khi nhận thông báo về án kỷ luật cấm hoạt động bóng đá 8 năm đối với bản thân và ông Platini, ông Blatter thừa nhận rằng “mọi kỳ World Cup đều có thể có mùi”. Tuy nhiên ông cũng cho rằng điều đó chủ yếu đến từ sự can thiệp chính trị.

Việc 2 ông Blatter và Platini bị “treo giò” đồng nghĩa với việc cả FIFA và sẽ phải tổ chức bầu chủ tịch mới vào năm tới, trừ khi hai ông kháng án thành công. Hiện ông Sheikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa từ Bahrain là ứng viên sáng giá nhất cho ghế chủ tịch FIFA, trong khi một trong những của ông, TTK UEFA Gianni Infantino có thể trở thành chủ tịch UEFA nếu không thành công trong cuộc đua ở FIFA.

Nguồn: Go.vn

 
loading...