30/06/2015
30/06/2015

Ảnh hiếm về những tàu con thoi bị bỏ hoang

Ảnh hiếm về những tàu con thoi bị bỏ hoang. Nhiếp ảnh gia Ralp Mirebs đã tìm đến Trung du hành Vũ trụ Baikonour ở Kazakhstan và phát hiện 2 xác tàu con thoi đổ nát, phủ đầy bụi được xây dựng cho chương trình du hành từ những năm 1970 -1980.

Nhiếp ảnh gia Ralph Mirebs đã được phép vào trung tâm đóng tàu du hành vũ trụ con thoi thời Liên Xô cũ bị bỏ hoang để tác nghiệp, ghi lại cảnh hoang vắng của công xưởng với những con tàu du hành đã "nhuốm màu thời gian".


Nhiếp ảnh gia Ralp Mirebs đã tìm đến Trung du hành Vũ trụ Baikonour ở Kazakhstan và phát hiện 2  xác tàu con thoi đổ nát, phủ đầy bụi được xây dựng cho chương trình du hành từ những năm 1970 -1980.


Dự án tàu vũ trụ có thể tái thiết bắt đầu vào năm 1974, tuy nhiên chính thức bị đình chỉ năm 1993, sau khi chỉ hoàn thành 1 chuyến bay không người lái vào không gian năm 1988.


Cả hai đều được Liên Xô xếp hàng ngang với tàu Shuttle Space của Mỹ. Tuy nhiên, trong dự án Buran, chỉ có duy nhất có một tàu xét về mặt lý thuyết có thể tái sử dụng, và trong khi Orbiter K1 được khôi phục thành công sau khi nó tự bay quanh quỹ đạo, con tàu này chưa bao giờ được sử dụng trở lại.


Chương trình Buran được hình thành bởi Liên Xô muốn đáp lại chương trình Shuttle của Mỹ. Chương trình này có quy mô và chi phí đắt nhất trong lịch sử khám phá vũ  trụ Liên Xô.


Chuyến bay quanh quỹ đạo đầu tiên của một tàu Buran bắt đầu diễn ra vào ngày 15/11/11988 từ bãi phóng Baikonur. OK-1K1 được đưa vào không gian, thực hiện nhiệm vụ vô danh bằng tên lửa Energia được thiết kế đặc dụng.


Tên lửa Energia nâng con tàu vào một quỹ đạo tạm thời, trước khi chia tachs như dự kiến. Sau khi tự bay lên không gian cao hơn và hoàn thành 2 chuyến bay vòng quanh thế giới, động cơ ODU khởi động tự động. Chính xác có 206 phút thực hiện nhiệm vụ. Orbit Ok-1k1 hạ cánh thành công, sau khi mất 38.000 tấm cách nhiệt trong quá trình thực  hiện chuyến bay.


Quang cảnh bên ngoài sập sệ, hoang tàn của trung tâm đóng tàu vũ trụ Baikonur ở Kazkhstan.


Cảnh bên trong cũng khác bên ngoài là mấy, đổ nát, hoang vắng.


Bên trong một buồng lái giờ như ngổn ngang như một đồng phế liệu kim loại.


Tàu Shuttle có công suất nạp-xuất 30 tấn nhiên liệu và quan trong hơn vũ khí của nó  có thể hạ gục tên lửa đối phương từ khoảng cách vài ngàn km.


Các quan chức Xô Viêt từn lắng rằng tàu shutte của NASA  sẽ bất ngời bổ nhào từ không trung để đánh bom Moskva.


Các kỹ sư Xô viết ban đầu tỏ ra bối rối khi thiết kể một tàu vũ trụ vì trông bề ngoài như “nhái” shuttle. Nhưng sau khi thử nghiệm cho thấy nó ngang ngửa vào thiết kế của NASA.


Bên trong một tàu Buran thám hiểm không gian.


Sau khi chuyến bay đầu tiên do một tàu Buran thực hiện, kế hoạch bị bỏ dở vì thiếu kinh phí và tình hình chính trị Liên Xô lúc đó.


Có 2 con tàu thuộc “thế hệ đàn em”  được đóng vào năm 1990 và 1992, chưa bao giờ được bay lên trời cao,  sau khi dự án chính thức bị chấm dứt vào ngày 30/6/1993 , thời điểm ông Boris Eltsin chính thức trở thành Tổng thống Nga.


Theo thời gian Nga đã lãng phí nhiều tỷ rouble vì chương trình Buran.


Bây giờ gần như bên trong công xưởng chẳng có gì ngoài sự hoang lạnh


Năm 2002, một phần công xưởng hiếm người biết nên này đã bị sập do không được bảo dưỡng...

Huy Ngọc (Theo The Telegraph)

Nguồn: Go.vn

 
loading...