31/05/2015
31/05/2015

'Ảo thuật Thiền' thành công nhờ nghệ thuật dàn dựng

Các tiết mục đậm chất phương Đông của hai nghệ sĩ Nhật Bản được xâu chuỗi thành một câu chuyện hấp dẫn.

Zen Magic (Ảo thuật Thiền) là chương trình được nhóm nghệ sĩ "Ai & Yuki" mang đi lưu diễn tại nhiều nơi trên thế giới, từng nhận đề cử tại giải ảo thuật thế giới "Magic Castle" năm 2008. Show diễn này cũng thu hút khán giả nhí thủ đô trong những ngày qua.

Điểm thành công đầu tiên của Zen Magic nằm ở khâu dàn dựng. Không phải là những tiết mục nhỏ lẻ, chương trình được dựng thành một vở diễn có nội dung xâu chuỗi. Trong đó, nhân vật chính, đồng thời dẫn chuyện chính là hai nữ nghệ sĩ Ai và Yuki. Trong tiếng Nhật, "Ai" nghĩa là "tình yêu", còn "Yuki" là lòng can đảm. 

body-6990-1433036806.jpg

Hình ảnh trong vở "Zen Magic" tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Bối cảnh câu chuyện là thế giới cổ tích, nơi đó có nhân vật ác quỷ ghê gớm cùng đám lâu la chuyên đi phá phách, hãm hại người tốt. Chúng gây ra nhiều tội lỗi, bắt bớ và gieo chết chóc bằng những hình phạt khủng khiếp. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hai nàng tiên có phép màu đã hóa giải những khó khăn, thử thách. Ác quỷ liên tiếp bắt Ai và Yuki rồi dùng nhiều hình phạt để hãm hại như cho vào bàn chông, đâm kiếm xuyên người, nhốt vào ngục tối... Nhưng với lòng can đảm và tài năng, hai nàng tiên đã vượt qua tất cả để chiến thắng ác quỷ. 

Suốt 90 phút Zen Magic diễn ra, hai nhân vật chính không một phút nào ngơi nghỉ. Sự khéo léo trong khâu dàn dựng giúp họ phô diễn khả năng. Ai và Yuki mạnh mẽ, can đảm ở những tiết mục nằm dưới bàn chông, bị kiếm đâm, đi xuyên tường, bay lơ lửng trên không trung; nhưng lại khéo léo lúc tạo hình với vòng sắt, biến hóa lông chim thành bông hoa... Trong vở Zen Magic, không chỉ biết "hóa phép" tài tình, Ai và Yuki còn là những nghệ sĩ múa tài nghệ khi di chuyển với đôi giày ballet mềm mại. Đôi khi, họ là những diễn viên kịch nói chính hiệu với biểu cảm, diễn xuất sinh động nhằm thể hiện diễn biến nội dung.

Để thể hiện sự hoành tráng của vở diễn, các nghệ sĩ Nhật đã mang theo năm tấn đạo cụ tới Việt Nam. Từ phông, nền sân khấu... đều mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật. Việc sử dụng ánh sáng không còn là phụ trợ cho diễn viên, mà trở thành nghệ thuật riêng, mang lại hiệu ứng đẹp về thị giác.

Sau khi kết thúc 10 suất diễn tại Hà Nội (từ 28/5 - 1/6), nhóm nghệ sĩ Nhật sẽ mang Zen Magic tới TP HCM, biểu diễn sáu suất tại sân khấu Lan Anh và rạp xiếc Công viên Gia Định từ ngày 2 đến 14/6.

Lam Thu

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...