Apple bị yêu cầu phải trả 234 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế

Như đã đưa tin, Apple mới đây vừa bị xử thua trong một vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế, sau khi bồi thẩm đoàn bang Wisconsin kết luận rằng "Táo khuyết" vi phạm một bằng sáng chế có nguồn gốc từ trường Đại học Wisconsin và hiện đang được nắm giữ bởi Tổ chức Nghiên cứu Cựu sinh viên Wisconsin (Wisconsin Alumni Research Foundation - WARF).

Bằng sáng chế trong vụ kiện tụng này liên quan tới chip xử lý A7, A8 và A8X mà Apple dùng cho iPhone 5S, iPhone 6, iPad Air, iPad Mini 2, Apple TV 4 và các thiết bị khác nữa. Nó có tác dụng giúp thiết bị tăng hiệu suất hoạt động.

Theo người đại diện của Apple cho biết trên trang Reuters, công ty có ý định kháng cáo quyết định của tòa án. Nhưng "Táo khuyết" không cung cấp thêm thông tin gì khác. Apple tranh luận rằng WARF chỉ xứng đáng nhận khoản bồi thường ít hơn con số 110 triệu USD - số tiền mà Intel từng phải trả cho WARF cũng vì bằng sáng chế nói trên. Tuy nhiên, tòa án đã quyết định đưa ra một mức phạt khác. 

Với một công ty có tiềm lực tài chính khổng lồ như Apple, mức phạt kể cả là 234 triệu USD cũng không phải là trở ngại gì quá lớn. Tuy nhiên, rắc rối với công ty có thể chưa dừng lại ở đó, khi mà WARF mới đây vừa tiếp tục gửi đơn kiện chống lại Apple về bằng sáng chế liên quan tới chip A9 của iPhone 6S và iPad Pro.