09/06/2015
09/06/2015

Apple iOS 9: thông minh hơn, nhanh hơn, pin tốt hơn, đa nhiệm nhiều cửa sổ cho iPad

Apple iOS 9: thông minh hơn, nhanh hơn, pin tốt hơn, đa nhiệm nhiều cửa sổ cho iPad. Có 4 hạng mục chính mà iOS 9 muốn nhấn mạnh: Thông minh hơn, trải nghiệm iPad tốt hơn, các ứng dụng tích hợp tốt hơn và những thay đổi mang tính cơ bản
Apple đã chính thức giới thiệu với rất nhiều cải tiến, nó trở nên nhanh và thông minh hơn so với trước kia. Phải đến mùa thu này các bạn mới có thể cài đặt iOS 9 trên điện thoại hay máy tính bảng của mình nhưng nếu là lập trình viên thì đã có thể cài ngay trong hôm nay hoặc đăng ký cài thử trên beta.apple.com để thử trong tháng 7. Nếu như iOS 7 là sự thay đổi lớn trong giao diện, iOS 8 kết nối mạnh hơn với máy tính Mac thì iOS 9 là bản cập nhật rất lớn về tính năng và hy vọng phần nào đó là hiệu năng.

Có 4 hạng mục chính mà iOS 9 muốn nhấn mạnh: Thông minh hơn, trải nghiệm iPad tốt hơn, các ứng dụng tích hợp tốt hơn và những thay đổi mang tính cơ bản

Các ứng dụng tích hợp được cải tiến hoặc mới xuất hiện:

Screen Shot 2015-06-09 at 6.23.56 AM.
News là ứng dụng đọc tin tức mới trên iOS 9, nó giống như một kiểu Instant Article của Facebook, tức các nhà xuất bản, các công ty báo chí sẽ dùng công cụ của Apple để tạo ra những bài viết, các nội dung chất lượng cao và hiển thị đẹp trên iPhone, iPad. Về mặt bản chất thì News là iBook của tin tức, nhưng nó thông minh hơn và tự chọn các bài viết, các thông tin mà News nghĩ bạn sẽ quan tâm. Trong trường hợp quan tâm đến thông tin nào mà không có thời gian, bạn cũng có thể lưu nó lại để đọc sau này.

Không chỉ đến từ các công ty lớn mà người dùng cũng có khả năng tự xuất bản các bài viết hay nội dung blog cá nhân lên News. Apple không nói rõ về điều này nhưng có lẽ chỉ các trang blog lớn hoặc người dùng có sức ảnh hưởng cao mới được quyền làm điều này và phải được Apple cho phép.
Screen Shot 2015-06-09 at 6.24.39 AM.Screen Shot 2015-06-09 at 6.24.45 AM.
Ứng dụng ghi chú được cập nhật để mang nhiều tính năng hơn và nó cũng có một phần của to-do list, chứa các danh sách việc cần làm hay cần mua để chúng ta đánh dấu khi đã xong việc. Notes mới trên cả iOS và Mac OS trở nên mạnh mẽ hơn, cho phép tạo preview của các đường link khi bạn copy vào hoặc đính kèm hình ảnh, bản đồ đẹp hơn. Notes mới cũng cho phép người dùng vẽ thay vì chỉ gõ như ngày xưa, cho phép gọi camera ngay trực tiếp trong ứng dụng.

Screen Shot 2015-06-09 at 6.24.52 AM.
Bản đồ của iOS 9 nhấn mạnh nhiều nhất là tính năng dẫn đường khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng, thế nhưng nó lại chưa hỗ trợ ở Việt Nam mà mới chỉ một số thành phố lớn của Mỹ. Ngoài ra, Apple cũng tận dụng những ưu thế về dữ liệu của họ để hiển thị luôn các địa điểm nhà hàng, khách sạn, chỗ giải trí, bác sĩ, các dịch vụ... xung quanh vị trí người dùng thông qua tính năng Nearby. Bạn có thể tạm hình dung nó như một kiểu Foursquare. Chưa rõ là Apple sử dụng dữ liệu của Foursquare, Yelp, một công ty nào đó hay tự làm.
Screen Shot 2015-06-09 at 6.25.01 AM.
Apple Pay và Passbook được kết hợp làm một để trở thành . Apple Wallet sẽ được xuất hiện ở Anh trong thời gian tới và hỗ trợ thêm thẻ Discovery. Apple Wallet không chỉ dùng để thanh toán mà nó còn chứa các thông tin khách hàng thân thiết, các thẻ giảm giá... mà Apple Passbook đang làm rất tốt.

Screen Shot 2015-06-09 at 6.25.16 AM.
CarPlay mới hỗ trợ nhiều kích cỡ màn hình hơn, kể cả màn hình dọc hay vuông mà không bị cưỡng ép một tỷ lệ như trước nữa. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ đồng bộ không dây giữa xe hơi và điện thoại, không cần cắm cáp. Các nhà sản xuất xe cũng được mở rộng để cho phép cài ứng dụng của họ điều khiển xe.

Đa nhiệm tốt hơn trên iPad:
Tính năng rất được mong chờ là đa nhiệm nhiều cửa sổ đã xuất hiện trên iPad, nó bao gồm khá nhiều các tính năng con khác nhau. Cần lưu ý là không phải tính năng nào cũng xuất hiện đầy đủ trên các máy, ví dụ như Picture in Picture chỉ có trên iPad Air 2 mạnh nhất…
Screen Shot 2015-06-09 at 6.55.14 AM.
Slide Over: ứng dụng phụ sẽ xuất hiện khi bạn vuốt từ cạnh bên, nó nằm đè lên giao diện của ứng dụng chính và khi nào không cần dùng nữa thì bạn vuốt ngược trở lại để tắt nó đi. Có vẻ như Apple đã rất thông minh khi kích cỡ của ứng dụng con này sẽ được thiết kế dựa trên kích cỡ của iPhone 6 hay iPhone 6 Plus, đồng nghĩa với lập trình viên sẽ chẳng phải làm gì nhiều. Theo Apple thì ứng dụng như Twitter chỉ cần bỏ ra “vài phút” để hỗ trợ tính năng này trên iOS 9.
Screen Shot 2015-06-09 at 6.55.26 AM.
Split View: Đặt 2 cửa sổ ứng dụng độc lập sát nhau, giống AeroSnap của Windows hay đa nhiệm của một số máy điện thoại Samsung cho các bạn dễ hình dung. Điểm khác biệt của Split View là chúng ta có thể tương tác với cả 2 ứng dụng cùng lúc mà không bị giới hạn một trong hai như các nền tảng khác. Và bạn cũng có thể kéo qua lại để làm cho một cửa sổ lớn hơn và một cửa số nhỏ hơn.
Screen Shot 2015-06-09 at 6.55.39 AM.
Picture in Picture: Đang chơi game mà muốn xem video hay nhắn tin mà muốn xem tin tức thì các bạn có thể dùng tính năng hình trong hình. Chúng ta có thể đổi kích cỡ hình ảnh nhỏ hơn nhưng chưa rõ có thể làm mờ nó đi hay không.
Screen Shot 2015-06-09 at 6.55.50 AM.
QuickType: Bàn phím trên iOS 9 bổ sung thêm các biểu tượng cắt, copy hay dán để bạn thao tác nhanh hơn, đồng thời cho phép dùng các tổ hợp phím kiểu cmd +x để cắt, cmd + v để dán… trên bất cứ bàn phím gắn ngoài nào. Đặc biệt nhất là tính năng chọn một đoạn văn bản hay di chuyển giữa các chữ bằng cách dùng 2 ngón tay vuốt bàn phím. Khi này, bàn phím sẽ mờ đi và hoạt động giống một trackpad, người dùng không cần phải vật lộn với màn hình bé tí để chuyển đổi giữa các chữ như ngày xưa.


Tiếp tục cập nhật....

Nguồn: Go.vn

 
loading...