Hồi tháng trước, hơn 20 ứng dụng nhiễm malware, theo một cách nào đó đã thâm nhập được lên kho App Store của Apple. Chính vì điều này, "Táo khuyết" mới đây đã quyết định mạnh tay để dẹp bỏ vấn nạn. Gần đây nhất, Apple công bố xóa nhiều ứng dụng của bên thứ ba khỏi App Store sau khi kết luận rằng các ứng dụng này tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư của người dùng. Tuy nhiên, chi tiết số lượng ứng dụng bị gỡ không được hãng tiết lộ. 

Apple xóa nhiều ứng dụng đe dọa quyền riêng tư khỏi App Store

Các ứng dụng bị Apple gỡ bỏ phần lớn là ứng dụng chặn quảng cáo vốn có khả năng cài đặt chứng chỉ root để thực hiện chức năng của nó. Tuy nhiên, việc cài đặt này cũng cho phép nhiều hãng bên thứ ba truy cập vào các thông tin cá nhân của người dùng. "Chúng tôi vừa gỡ một số ứng dụng từ App Store cài đặt các chứng chỉ root cho phép theo dõi dữ liệu mạng của khách hàng. Chúng tôi đang hợp tác với các nhà phát triển (của ứng dụng bị gỡ) để khắc phục nguy cơ bảo mật và nhanh chóng đưa các app này trở lại App Store" - một người đại diện của Apple cho biết.

Động thái gỡ ứng dụng được Apple đưa ra sau khi cách đây khoảng ba tuần, hàng loạt ứng dụng đến từ Trung Quốc bị nhiễm malware đã "thâm nhập" thành công lên App Store; trong số này có những tiện ích rất phổ biến như WeChat. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhà phát triển bị lừa sử dụng phải một phiên bản Xcode (một công cụ lập trình) không phải của Apple cung cấp. Nhiều khả năng bản thân nhà phát triển không cố tình vi phạm quy định, do đó, Apple sẽ hợp tác với họ để các ứng dụng sau khi được "làm sạch" có thể xuất hiện trở lại trên App Store. Các chương trình cài chứng chỉ root trên iOS có thể theo dõi hoạt động của người dùng trên Internet, khiến thông tin cá nhân có thể bị lưu lại trên máy chủ ứng dụng và tiềm ẩn các nguy cơ bảo mật.