02/07/2015
02/07/2015

B.Bình Dương không vô địch mới lạ

B.Bình Dương không vô địch mới lạ. B.Bình Dương vẫn đang cô đơn trên đỉnh sau 13 lượt trận Toyota V-League 2015. Với đà này, nếu GĐKT Mai Đức Chung không thể cùng đội bóng đất Thủ bảo vệ thành công ngôi vương thì quả là khó tin.

B.Bình Dương vẫn đang cô đơn trên đỉnh sau 13 lượt trận Toyota V-League 2015, với 3 điểm nhiều hơn kẻ bám đuổi gần nhất là FLC Thanh Hoá. Với đà này, nếu GĐKT Mai Đức Chung không thể cùng đội bóng đất Thủ bảo vệ thành công ngôi vương thì quả là khó tin.

1. Năm 2009, HLV Lê Thụy Hải đã chủ động nhượng cả “giang san” mà ông cất công gây dựng cho người kế nhiệm Mai Đức Chung, đồng nghiệp và là đồng đội cũ trong màu áo Tổng cục Đường sắt Việt Nam.

Ngày đó, lãnh đạo B.Bình Dương lấy lý do là “những phát biểu của HLV Thụy Hải làm ảnh hưởng đến thương hiệu nhà tài trợ cũng như tổn thương người hâm mộ”, nên mới dẫn đến cuộc bể dâu “tập 2”.

Đấy là cái cớ rất ít thuyết phục, bởi trước và sau khi đến Bình Dương, ông Hải “lơ” vốn dĩ đã như thế rồi. Nếu sợ “ảnh hưởng đến thương hiệu”, tại sao còn mời lại ông Hải hồi năm ngoái?

Ngoài ra, với 2 chức vô địch đem lại, HLV Thụy Hải còn là công thần. Ông Hải “lơ”, bề ngoài tỏ ra cay cú, nhưng thực tế, đó là “lùi một để tiến 2”, khi chính ông là người ướm lời cho lãnh đạo mời HLV Mai Đức Chung thế vai.

Trước đó, năm 2008, “ê-kíp” Mai Đức Chung – Lê Thụy Hải chính là những người đem lại chức vô địch Merdeka Cup 2008 về cho bóng đá Việt Nam (với đại diện là U22 Việt Nam) lần thứ 2 sau nửa thế kỷ. Khi B.Bình Dương vẫn đang ở thế thượng phong, ông Hải “lơ” một lần nữa ra đi và ông Mai Đức Chung thêm một lần được cất nhắc. Chẳng có số phận nào ở đây cả, đơn thuần chỉ là “bổn cũ soạn lại”.

Nhưng, thời điểm đó ông Chung lại đang vướng chiếc ghế Trưởng phòng các ĐTQG VFF nên cần có thời gian sắp xếp công việc. Với một tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF, tất cả đều tự nguyện và khi đã “bàn giao” lại trọng trách cho những người đủ tin cậy, ông Chung mới lấy vé xuôi Nam.

Có câu: “Cơm không ăn gạo còn đó”, trước và sau khi ông Chung ngồi cabin BHL B.Bình Dương, sự thể không khác mấy.

2. Vẫn phải nhắc lại năm 2009, tuy là không giúp B.Bình Dương bảo vệ thành công chức vô địch, nhưng HLV Mai Đức Chung vẫn đi vào lịch sử, khi cùng bóng đá đất Thủ với suất chơi bán kết AFC Cup, một cột mốc với nền bóng đá cấp CLB khó ai bì kịp.

Giờ, B.Bình Dương của ông Hải “lơ” đã chia tay AFC Champions League 2015 sau vòng bảng, nhưng cơ hội vô địch V-League lần thứ 4 là cực lớn.

Nó không đơn thuần là vị trí trên bảng xếp hạng mà đội bóng này đang có, mà thực tế, những ứng viên thực sự có thể lật đổ B.Bình Dương ở V-League mùa này quá ít. Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, các đối thủ lớn nhất đã tụt lại, và, như đã nhắc ở trên, gần B.Bình Dương nhất lúc này chỉ là FLC Thanh Hoá và Than Quảng Ninh. Tuy là 2 đội bóng này đang có phong độ cao, nhưng ở họ lại không mang hình bóng quân vương.

Bóng đá không tồn tại khái niệm bất chiến tự nhiên thành, nhưng trong những hoàn cảnh cụ thể, khi lần lượt các đối thủ hoặc tự bắn vào chân mình, hoặc đơn thuần chỉ phạm phải cái vận, kẻ còn lại đương nhiên được hưởng lợi.

Hà Nội T&T đang gặp vấn đề về khát vọng và sức bật nơi các cựu binh; trong khi SHB.Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn “thay máu” bằng nguồn nội lực là chính.

Rất, rất nhiều cầu thủ, cũng như những nhà làm chuyên môn đều phải thừa nhận rằng, B.Bình Dương quả là không có đối thủ xứng tầm lúc này, từ quân tướng đến cơ chế. Người ta đã nói vui rằng, chẳng cần đến ông Chung, ông Hải, mà ngay cả “chính tướng” Nguyễn Thanh Sơn cũng có thể giúp B.Bình Dương cán đích đầu tiên. Cũng tựa như năm 2008, đội bóng đất Thủ gần như muốn thắng ai thì thắng và thắng bao nhiêu bàn cũng được.

Có lẽ chỉ còn chờ ngày B.Bình Dương đăng quang nữa là viên mãn với HLV Mai Đức Chung rồi.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...