05/06/2015
05/06/2015

Bà bầu không nên tắm quá 20 phút

Bà bầu không nên tắm quá 20 phút. Tắm giúp bà bầu thư giãn, giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên khi tắm bà bầu phải chú ý nhiệt độ nước và thời gian tắm để tránh ảnh hưởng đến...

Bà bầu không nên tắm quá 20 phút

Tắm giúp bà bầu thư giãn, giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên khi tắm bà bầu phải chú ý nhiệt độ nước và thời gian tắm để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

4 lưu ý khi tắm sau bà bầu cần ghi nhớ:

1. Nhiệt độ nước không nên quá cao

Nghiên cứu cho biết, khi nhiệt độ cơ thể của bà bầu cao hơn người bình thường 1,5℃, tế bào não của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn 3℃, tế  bảo não của thai nhi sẽ bị tổn thương vinh viễn. Bà bầu ở trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài, thai nhi chịu tổn hại càng lớn.

2014061722592832039_550

Ngoài ra, nhiệt độ nước quá cao còn làm cho tuần hoàn máu ở da tăng nhanh, có thể làm bà bầu bị ngất đột ngột. Vì vậy khi bà bầu tắm, nhiệt độ nước không nên quá cao, tốt nhất dưới 40℃. Nếu ngâm trong bồn, nhiệt độ nước nên để dưới 38℃.

2. Thời gian tắm không nên quá 20 phút

Khi bà bầu tắm, phòng tắm thông khí kém, cộng với sự kích thích của nước nóng sẽ làm cho huyết quản cơ thể giãn ra. Như vậy lượng máu vào thân, chân tay nhiều nhưng lượng máu chảy vào não và nhau thai lại giảm, hàm lượng oxy cũng giảm theo.

Thời gian tắm của bà bầu quá dài còn làm cho thai nhi thiếu dưỡng khí. Thời gian thai nhi thiếu khí ngắn, thông thường không gây ra vấn đề gì. Thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh. Vì vậy, chuyên gia khuyến nghị, thời gian tắm của bà bầu không nên vượt quá 20 phút hoặc lấy việc cơ thể không chóng mặt, tức ngực làm chuẩn mực.

3. Bà bầu nên tắm dưới vòi hoa sen

6269999120131108085018030

Đối với bà bầu, cách tắm an toan nhất là vòi hoa sen. Bởi vì tắm bồn dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, gây viêm âm đạo và các bệnh viêm xung quanh âm đạo. Nếu phải tắm bồn, cần đảm bảo bồn tắm và nước sạch sẽ, đồng thời chú ý nhiệt độ nước và thời gian tắm.

4. Cần chú ý an toàn

Bà bầu cần đặc biệt chú ý an toàn. Trước khi tắm, trong nhà phải có người. Người thân sẽ đỡ bà bầu bước cẩn thận vào bồn tắm. Khi tắm, bên cạnh nên đặt một cốc nước uống để tránh mất nước. Cần chú ý phòng tắm thông gió, tránh bị ngất xỉu. Tốt nhất không cần khóa cửa, phòng khi có sự cố thì người nhà sẽ trợ giúp kịp thời.

Jenny Duong (Theo B)
Mecon.vn

Nguồn: Go.vn

 
loading...