05/08/2015
05/08/2015

Ba bước trên con đường trở thành diễn viên

Ba bước trên con đường trở thành diễn viên. Bạn từng mơ trở thành diễn viên? Diễn xuất là một trong những nghề có tính đặc thù cao nhưng cũng là một trong những nghề khó theo đuổi. Các diễn viên thành công nhất không chỉ cần tài năng bẩm sinh mà còn phải có sự tự tin và động lực mạnh mẽ để chí cốt với nghề và không nản lòng trước các thất bại. Nếu bạn mơ trở thành diễn viên thì trước hết bạn phải có khâu chuẩn bị thật kỹ càng. Những chỉ dẫn sau đây của những người đi trước thành công sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn cái nghề mình sắp theo đuổi.

Bạn từng mơ trở thành diễn viên? Diễn xuất là một trong những nghề có tính đặc thù cao nhưng cũng là một trong những nghề khó theo đuổi. Các diễn viên thành công nhất không chỉ cần tài năng bẩm sinh mà còn phải có sự tự tin và động lực mạnh mẽ để chí cốt với nghề và không nản lòng trước các thất bại. Nếu bạn mơ trở thành diễn viên thì trước hết bạn phải có khâu chuẩn bị thật kỹ càng. Những chỉ dẫn sau đây của những người đi trước thành công sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn cái nghề mình sắp theo đuổi.

_tr_thnh_ngi_sao_ta_sng_l_c_mt_qu_trnh_gian_nan

Để trở thành ngôi sao tỏa sáng là cả một quá trình gian nan

Bước một: Phát hiện và phát triển khả năng diễn xuất

Theo học một lớp diễn xuất

1._Hc_k_nng_din_xut

Ghi danh theo học một lớp diễn xuất là cách tốt nhất để khám phá khả năng diễn xuất tiềm ẩn trong con người mình. Nếu người này bộc lộ tài năng chính kịch thì người khác có xu hướng làm tốt hơn ở những vai hài. Người phù hợp với vai bạo lực, vai ác; người thích hợp với vai tình cảm, hiền lành. Qua khóa học này bạn sẽ thấy mình phù hợp với phim, kịch, nhạc kịch hay loại vai nào. Có người đóng được nhiều loại vai nhưng có người chỉ đóng được một, hai loại. Tại lớp học diễn xuất, bạn sẽ có dịp trau dồi thêm năng khiếu bẩm sinh và được học kinh nghiệm của các diễn viên đi trước, ngoài việc tiếp thu các bài học về phát âm, ngữ điệu và diễn trước máy quay. Lớp học diễn xuất là nơi tốt nhất để khởi đầu. Bạn sẽ làm quen với các loại vai diễn và phản ứng tốt hơn với các tình huống có trong kịch bản. Những buổi thảo luận tại lớp cũng giúp bạn rất nhiều. Khi khả năng đã được phát hiện, bạn sẽ được chuyển sang chuyên vai phù hợp với khả năng của mình và cách dạy cũng khác. Không cần phải vào đại học để lấy bằng điện ảnh mà bạn có thể tham gia một câu lạc bộ điện ảnh hay kịch nghệ để phát hiện khả năng.

Học kỹ năng diễn xuất

Có nhiều cách để giúp một người bước lên sân khấu kịch hay đi vào một bộ phim, và mỗi người cũng có cách tiếp cận riêng với vai được giao. Nhưng dù bằng cách nào thì mục tiêu cuối cùng là “diễn đạt tốt nhất tình huống và hành động, cảm xúc của nhân vật”. Stanislavski Method là phương pháp xây dựng từng bước một nhân vật, kể cả phân tích kịch bản. Trong số các diễn viên học kỹ năng diễn xuất theo phương pháp Stanslavski có Stella Adler và Marilyn Monroe. Kỹ thuật Meisner thì dựa vào việc phát triển nhân vật dựa vào hành động và phản ứng của diễn viên. Các diễn viên từng học kỹ thuật Meisner là Tina Fey, Jessica Walter và Naomi Watts. Method Acting để nói về việc diễn viên “nhập thần” vào hành vi và tư tưởng của nhân vật ở mức cao nhất trong quá trình sản xuất phim. Các diễn viên vận dụng tốt phương pháp này là Kate Winslet, Natalie Portman và Tippi Hedron.

Nghiên cứu các loại vai diễn phù hợp với mình

2._Nghin_cu_vai_din_ph_hp

Một khi bạn tin rằng mình có thể trở thành một diễn viên và có thể đóng tốt loại vai diễn nào đó thì bước tiếp theo là “nghiên cứu cách thể hiện vai diễn của những người đi trước mình”. Hãy học hỏi kỹ năng diễn xuất của Meryl Streep, Anne Hathaway và Judi Dench. Đây là những người làm rất tốt các vai diễn “đo ni đóng giày” cho họ. Nếu bạn thấy mình phù hợp với thể loại phim hài thì hãy theo dõi sát các chương trình đẫm chất hài như Saturday Night Live. Còn nếu bạn thấy mình phù hợp với sân khấu hơn là màn ảnh rộng thì hãy thường xuyên đến các nhà hát kịch địa phương để xem các diễn viên xử lý tình huống..

Quan sát cách biểu cảm của con người

3._Quan_st_biu_cm_xung_quanh

Nghiên cứu cách biểu cảm của những người xung quanh mình trong các tình huống khác nhau ở đời thực là cách tốt nhất để có được các biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và giọng nói trong phim. Quan sát tốt sẽ cho bạn những công cụ quan trọng để thể hiện vai diễn đúng với ý đồ đạo diễn.

Trau dồi thêm những khả năng hoặc tài năng bẩm sinh mình có

4._Nn_b_sung_nhng_k_nng_khc

Một diễn viên biết thêm một vài ngôn ngữ, biết chơi một vài nhạc cụ, môn thể thao luôn có ưu thế hơn người khác trong công đoạn tuyển vai. Các tài năng này giúp phân biệt bạn với những người dự tuyển khác vì có những tình huống phim cần đến chúng. Những tài năng cá nhân sẽ giúp bạn làm tốt hơn vai diễn của mình, thậm chí không cần người đóng thế.

Đọc những cuốn sách có lợi cho nghề nghiệp của mình

de_tro_thanh_dien_vien.A5

Ví dụ cuốn The Intent to Live của Larry Moss; Audition của Michael Shurtleff; An Actor Prepares của Constantin Stanislavski.

Bước 2. Chuẩn bị dự tuyển vai diễn

de_tro_thanh_dien_vien.A6

Nên có các chuẩn bị tốt nhất trước khi đăng ký dự tuyển vai diễn

Chuẩn bị càng kỹ càng, khả năng được nhận vai càng cao. Bạn có thể thử nhiều vai, kể cả vai hài để xác xuất được chọn cao hơn.

Tìm một người đại diện

de_tro_thanh_dien_vien.A7

Khi đã quyết định làm nghề đóng phim, bạn cần có người đại diện cho mình vì chính người này sẽ báo cho bạn những bộ phim cần tuyển vai và cáng đáng công việc hành chính, tài chính và giao tế thay mặt bạn. Họ cũng rất cần để giải quyết các tranh chấp. Có một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cho mình cũng là điều cần làm. Rồi cả thợ trang điểm và làm tóc. Người đại diện phải nắm được các vai diễn nào phù hợp với khả năng của bạn và có trong tay bản “sơ yếu nghề nghiệp và thành tích” về bạn để họ dễ làm việc với các đối tác. Thường thì người đại diện được hưởng 10% thu nhập của bạn tại Hollywood.

Diễn thử một số cảnh, một số tình huống

de_tro_thanh_dien_vien.A8

Đây là những thứ bạn sẽ gửi cho người phụ trách phân vai để họ biết sơ lược về bạn trước khi họ mời bạn dự tuyển vai diễn.

Tham gia một nghiệp đoàn đại diện cho quyền lợi diễn viên

de_tro_thanh_dien_vien.A9

Dĩ nhiên là bạn phải đóng hội phí để trở thành thành viên của nghiệp đoàn và họ sẽ đại diện cho bạn trong các vụ tranh chấp liên quan đến bạn.

Bước 3. Nhận vai diễn

de_tro_thanh_dien_vien.A10

Dự tuyển vai diễn

Người đại diện sẽ giúp bạn tìm vai diễn để dự tuyển hoặc thương lượng ký hợp đồng nếu bạn được mời lúc đã thành danh. Đối với những người mới vào nghề thì dự tuyển càng nhiều vai diễn càng tốt.

Chú ý đến phát âm và ngữ điệu cho từng loại vai diễn

de_tro_thanh_dien_vien.A11

Hãy nhớ là mỗi vai diễn có ngữ điệu khác nhau trong phát âm. Vai nham hiểm thì không thể nói giọng hiền lành được. Giọng nói và đài từ là cực kỳ quan trọng khi bạn dự tuyển vai diễn, vì vậy, bạn cần tập luyện liên tục để có giọng nói rõ ràng và chuẩn hơn.

Trang phục

de_tro_thanh_dien_vien.A12

Trang phục và trang điểm phải phù hợp với vai diễn dự tuyển để dễ được chọn hơn. Ăn mặc lố lăng là điều tối kỵ khi đứng trước ban xét tuyển.

Tránh tối đa những vấp váp và lúng túng khi diễn thử

de_tro_thanh_dien_vien.A13

Điều này thường xảy ra khi diễn viên tương lai không thuộc kịch bản, sức khoẻ kém hay quá “khớp” trước đội ngũ xét tuyển.

Đừng nản lòng!

de_tro_thanh_dien_vien.A14

Thất vọng về mình, than thân trách phận và tự rút lui là điều tối kỵ trên con đường đến với điện ảnh. Bạn thua keonày thì còn nhiều keo khác và các cơ hội vẫn đang mở rộng với mình. Bạn nên nhớ rằng trở thành diễn viên là cả một quá trình; trở thành diễn viên chuyên nghiệp còn gian nan hơn. Hãy thử sức mình nhiều hơn nữa và rút kinh nghiệm từ những lần thử vai thất bại để chiến thắng trong tương lai.

Trung Nguyên

Nguồn: Go.vn

 
loading...