31/10/2015
31/10/2015

Bà Đinh Thanh Hương – TGĐ công ty cổ phần phim Thiên Ngân - Galaxy Studio: “Mới đầu tôi không tin bộ phim thành công!”

Bà Đinh Thanh Hương – TGĐ công ty cổ phần phim Thiên Ngân - Galaxy Studio: Mới đầu tôi không tin bộ phim thành công! . Có rất nhiều lý do để một người từng có nhiều năm trải nghiệm sự thăng trầm và... khó hiểu của thị trường điện ảnh Việt Nam không tin vào thành công của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh mặc dù công ty sản xuất phim của bà chắc chắn không sợ lỗ vì đã có 70% kinh phí làm phim do nhà nước cấp. Nhưng, cùng với các cộng sự của mình, Đinh Thanh Hương có những niềm tin khác. Đó là niềm tin nghề nghiệp, vào trọng trách của người làm phim, cũng như sự tin tưởng vào việc sẽ mở ra sự hợp tác mới giữa nhà nước và tư nhân... Cuộc trò chuyện chân thành của Tổng giám đốc công ty cổ phần phim Thiên Ngân - Galaxy Studio Đinh Thanh Hương sẽ một lần nữa cho chúng ta thấy Làm phim không phải là cuộc dạo chơi! .

Có rất nhiều lý do để một người từng có nhiều năm trải nghiệm sự thăng trầm và... khó hiểu của thị trường điện ảnh Việt Nam không tin vào thành công của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh mặc dù công ty sản xuất phim của bà chắc chắn không sợ lỗ vì đã có 70% kinh phí làm phim do nhà nước cấp. Nhưng, cùng với các cộng sự của mình, Đinh Thanh Hương có những niềm tin khác. Đó là niềm tin nghề nghiệp, vào trọng trách của người làm phim, cũng như sự tin tưởng vào việc sẽ mở ra sự hợp tác mới giữa nhà nước và tư nhân... Cuộc trò chuyện chân thành của Tổng giám đốc công ty cổ phần phim Thiên Ngân - Galaxy Studio Đinh Thanh Hương sẽ một lần nữa cho chúng ta thấy “Làm phim không phải là cuộc dạo chơi!”.

_MG_8363UO8OP


Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là dự án phim mà Cục điện ảnh đầu tư đặt hàng bằng nguồn kinh phí nhà nước giao. Nhận nhiệm vụ quan trọng này, áp lực của hãng phim hẳn là có. Vậy xin hỏi chị, đó là những áp lực gì?

Chúng tôi biết đây là một dự án có ý nghĩa quan trọng. Nếu thành công, nó sẽ mở ra một triển vọng hợp tác mới mẻ, đầy tiềm năng giữa nhà nước với các hãng phim. Nhưng để ghi dấu ấn mạnh mẽ, thuyết phục, bộ phim phải rất đặc biệt trên nhiều phương diện, vừa đảm bảo yếu tố nghệ thuật, vừa phải phá bỏ được định kiến rằng phim nhà nước, chính kịch thì dù đầu tư bao nhiên tiền cũng vẫn vắng khách. Đó là một kỳ vọng lớn và nó gây áp lực lớn cho chúng tôi!

So với các bộ phim Việt Nam mà Galaxy đã và đang sản xuất, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh thuộc trường phái khác: Không có nhân vật phản diện, không chân dài, scandal, không s.e.x, không hở da thịt, không bạo lực... vốn là những yếu tố có thể thu hút khán giả hiện nay. Thực lòng, khi nhận dự án này, chị có hình dung bộ phim lại thành công đến vậy?

Thực lòng mà nói là không. Nhưng có lẽ đó chính là một trong những nguyên nhân sâu xa khiến bộ phim được yêu mến đến thế. Bởi vì bộ phim được sản xuất với tất cả tâm huyết và sự cố gắng không thể hơn được nữa của những người làm phim cho nên nó không bị áp lực phải dùng chiêu trò câu khách. Nó được là chính nó, trong sáng, chân thành. Và điều đó cuối cùng đã làm lay động lòng người.

Từ cái khác lạ của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh so với nhiều phim điện ảnh Việt Nam hiện nay cũng là nhìn thấy một khía cạnh khác của chính đạo diễn bộ phim - Victor Vũ. Cụ thể, cái chất trẻ thơ, trữ tình trong phim này không có liên quan gì hết tới thế mạnh của Victor trong những bộ phim mà anh ta đã từng làm và cũng đạt doanh thu cao. Galaxy Studio mất bao nhiêu thời gian để đi đến quyết định giao dự án này cho Victor Vũ?

Tôi cho rằng một đạo diễn giỏi ít khi chịu giới hạn mình trong một thể loại mà luôn luôn muốn được thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Galaxy Studio đã hợp tác ăn ý với Victor Vũ qua 4 bộ phim và hiểu được khả năng của Victor cũng như khao khát của anh muốn được làm một bộ phim với một thể loại mới, thử thách mới. Chúng tôi cũng không thể quyết định được điều gì nếu cá nhân đạo diễn không thích. Cho nên, có thể nói đây là một mối nhân duyên khi hai bên đều thích dự án này và tin tưởng lẫn nhau.

Cảm xúc cá nhân chị khi xem bộ phim này?

Tôi thấy xúc động và thân thương.

Phải nói thành công của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là một “sự kiện” của điện ảnh Việt Nam trong năm nay và trong cả một quá trình dài chúng ta loay hoay tìm thị hiếu khán giả. Với tư cách là nhà kinh doanh phim ảnh, chị trải nghiệm được điều gì từ sự kiện này?

Rằng chúng ta nên tin tưởng hơn vào thị hiếu của khán giả. Hãy luôn cố gắng đổi mới nhưng sự chân thành và tâm huyết với nghề là rất quan trọng.

Từ bước khởi đầu rất thuận lợi của Galaxy Studio với Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, giờ đây cơ hội được làm phim, được làm nghệ thuật bằng tiền vốn đầu tư của nhà nước dành cho các hãng phim không phân biệt Nhà nước hay Tư nhân sẽ rộng cửa hơn rất nhiều. Trên hết là những người đi sau sẽ có niềm tin và động lực từ người tiên phong Galaxy.  Biết là rất khó xin và rất khó để cho, nhưng vẫn xin chị cho một vài lời khuyên đối với các đơn vị làm phim bằng tiền của nhà nước?

Điện ảnh không phải là một cuộc chơi, càng không dễ chơi vì tiền nhà nước cũng là tiền của dân, cho nên phim tư nhân bị soi một, phim nhà nước sẽ bị soi mười. Nếu không giỏi nghề, không tâm huyết, không nỗ lực thì đừng nên thử, sẽ rất mệt.

_MG_8406KPI

Lộ trình tiếp theo của Galaxy Studio đối với chủ trương xã hội hóa điện ảnh của Nhà nước là gì? Cụ thể ở việc nhằm nắm bắt cơ hội thực hiện các dự án phim tiếp theo do Nhà nước đặt hàng, công ty có sự chuẩn bị như thế nào?

Tôi nghĩ liệu có nên dùng cách nói như “nắm bắt cơ hội” và “đặt hàng” ở đây vì nghe nó giống như một thương vụ vậy, trong khi chúng ta đang cố gắng để làm sao cho điện ảnh Việt Nam ngày càng giàu tính nhân văn và hấp dẫn hơn phải không? Chuẩn bị thì bao giờ cũng có, nhưng chúng tôi nghĩ riêng trong sự hợp tác này thì quan trọng nhất là phải đổi mới từ tư duy và lắng nghe nhu cầu thực sự của xã hội.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được sản xuất với tất cả tâm huyết và sự cố gắng không thể hơn được nữa của những người làm phim cho nên nó không bị áp lực phải dùng chiêu trò câu khách. Nó được là chính nó, trong sáng, chân thành...

Vân Thảo

Nguồn: Go.vn

 
loading...