21/06/2015
21/06/2015

Bác sĩ ơi: Trễ kinh do uống thuốc ?

Bác sĩ ơi: Trễ kinh do uống thuốc ?. Tôi 19 tuổi, chưa có quan hệ nam nữ lần nào. Tôi muốn hỏi về tình trạng chu kỳ kinh nguyệt. Mọi lần chu kỳ của tôi vẫn đều, tháng nào cũng có, trung bình tầm 28 - 30 ngày. Tháng trước trong ngày có kinh, tôi có uống thuốc khó thở (do thay đổi thời tiết). Đến tháng này tôi bị trễ kinh đã hai tuần. Việc này có phải do tôi đã dùng thuốc hay không? (chuonggio@...)
Tôi 19 tuổi, chưa có quan hệ nam nữ lần nào. Tôi muốn hỏi về tình trạng chu kỳ kinh nguyệt. Mọi lần chu kỳ của tôi vẫn đều, tháng nào cũng có, trung bình tầm 28 - 30 ngày. Tháng trước trong ngày có kinh, tôi có uống thuốc khó thở (do thay đổi thời tiết). Đến tháng này tôi bị trễ kinh đã hai tuần. Việc này có phải do tôi đã dùng thuốc hay không? (chuonggio@...)
Kinh nguyệt bị ảnh hưởng do nhiều yếu tố như sức khỏe, tâm lý... Ở đây bạn đã khẳng định chưa hề có quan hệ tình dục, nên loại trừ trễ kinh liên quan đến thai kỳ. Về việc uống thuốc, nếu bạn vẫn dùng loại này thường xuyên, thì không phải nguyên nhân do nó. Hơn nữa, thuốc “khó thở” như bạn kể, thường sẽ là các loại long đờm, giãn phế quản... vốn không làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Có thể lần này bạn bị rối loạn kinh nguyệt và tình cờ trùng hợp với việc uống thuốc mà thôi.
Trong lúc hành kinh, thuốc uống không làm ảnh hưởng đến tình trạng kinh nguyệt (chỉ trừ bạn phải dùng thuốc chống đông máu - là thuốc đặc trị trong một số bệnh rất đặc biệt, sẽ làm hành kinh kéo dài). Trong kỳ kinh nguyệt, để phòng tránh bệnh và giữ gìn sức khỏe nói chung, cũng như sức khỏe liên quan đến khả năng sinh sản, chỉ cần giữ gìn vệ sinh tốt, tránh dầm mình trong nước, thay đồ lót và băng vệ sinh thường xuyên, ăn uống đầy đủ, đặc biệt uống nước đủ. Nếu đã lập gia đình thì kiêng việc quan hệ khi đang hành kinh.

BS Đặng Lê Dung Hạnh

Nguồn: Go.vn

 
loading...