29/08/2015
29/08/2015

Bác sĩ ơi: Trẻ nói ngọng, phải làm sao?

Bác sĩ ơi: Trẻ nói ngọng, phải làm sao?. Con trai tôi năm nay 4 tuổi mà vẫn còn nói ngọng, phát âm không rõ chữ, ở nhà có chỉnh sửa nhưng bé không nói được, vậy phải làm cách nào? (minhhuyen_45...@yahoo.com)

Con trai tôi năm nay 4 tuổi mà vẫn còn nói ngọng, phát âm không rõ chữ, ở nhà có chỉnh sửa nhưng bé không nói được, vậy phải làm cách nào? (minhhuyen_45...@yahoo.com)

Hỏi & đáp <a target=sức khỏe" alt="Bác sĩ ơi: Trẻ nói ngọng, phải làm sao? - ảnh 1">Ảnh: Shutterstock
Bác sĩ CKII Phạm Thanh Sơn - nguyên bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM:
Bé 4 tuổi còn nói ngọng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên có 2 việc cần phải điều chỉnh là: Thứ nhất, bố, mẹ, ông, bà và những người thân trong gia đình không nên vì quá thương cháu mà nựng cháu mỗi khi nói chuyện. Lúc trò chuyện với bé, người lớn cần nói bình thường, không nói giọng “nựng nịu” hoặc nói “đớt”. Thứ hai: thường xuyên nói chuyện với cháu, cho cháu nghe giọng đọc, kể chuyện từ CD thu sẵn, những từ cháu phát âm chưa chuẩn thì tập cho cháu phát âm lại nhiều lần và động viên mỗi khi cháu phát âm đúng. Công việc này phải từ từ, đòi hỏi sự kiên trì mới thành công.
Khi ăn thức ăn lạ, uống rượu hoặc hải sản vào, tôi thường bị nổi cục bên trái dưới rốn đau âm ỉ, buồn đi ngoài... dùng tay day nhiều lần thấy bụng mềm thì đi ngoài được và hết đau. Xin hỏi triệu chứng đó có phải hội chứng ruột kích thích không? cách điều trị ra sao?(doancong_th...@yahoo.com)
Th.s-BS Dương Phước Hưng - Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Đại học Y Dược, TP.HCM:
Với mô tả của bạn là bị nổi cục bên trái rốn và day thì thấy mềm, hiện tượng này không thể chẩn đoán hội chứng ruột kích thích vì có thể đó là triệu chứng của u đại tràng, bạn cần phải đi khám và làm một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để có kết quả chính xác, khi có chẩn đoán chính xác mới có cách điều trị thích hợp.

Cẩm Nhung (ghi)

Nguồn: Go.vn

 
loading...