24/11/2015
24/11/2015

Bắc Việt võ: Môn phái hội tụ tinh hoa từ ngàn năm

Phát triển trên nền tảng võ thuật của người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, Bắc Việt võ do võ sư trẻ tuổi Trần Ngọc Linh sáng lập đã hội tụ và lưu giữ những nét tinh hoa võ học từ ngàn đời của nhiều dân tộc miền núi.

Là một môn võ mới ra đời, còn khá non trẻ nhưng không vì thế mà Bắc Việt võ tỏ ra yếu thế hơn so với các môn võ khác. Trưởng môn phái là Trần Ngọc Linh, sinh năm 1988, một võ sư được đánh giá đầy tài năng, đam mê, nhiệt huyết. Anh chính là võ sư trẻ nhất trong làng võ Việt Nam.

Bắc Việt võ là môn có xuất sứ từ dân tộc Mèo, H"Mông. Đây là môn võ mang đầy tính thực tiễn chiến đấu cao, bên cạnh bài quyền gắn liền với các động tác, đòn thế phù hợp với thể trạng người Việt Nam.

 Bắc Việt võ: Môn phái hội tụ tinh hoa từ ngàn năm - 1

Bắc Việt võ có những bài quyền, động tác, đòn thế phù hợp với thể hình của người Việt Nam. Ảnh Facebook Bắc Việt võ

Các bài sư dụng binh khí ở môn phái này cũng rất lợi hại như: dao quắm, dao găm, kiếm, khèn, gậy gắn liền với công cụ lao động của những dân tộc vùng cao.

Bên cạnh đó Bắc Việt võ còn có các bài khí công bí truyền, mang lại lợi ích rất lớn cho các môn sinh theo học.

 Bắc Việt võ: Môn phái hội tụ tinh hoa từ ngàn năm - 2

Võ sư trẻ nhất Việt Nam - Trần Ngọc Linh là trưởng môn phái Bắc Việt võ. Ảnh Facebook Bắc Việt võ

"Võ thuật H"Mông thiên về các đòn tay, đòn chân phần lớn chỉ đá từ hông trở xuống. Các đòn tay chia làm 3 bộ chính, bộ đòn cơ bản tay, chân bao gồm các đòn đá, các đòn tấn công bằng tay, điển hình là bộ trảm thủ", võ sư Trần Ngọc Linh cho biết.

Với tôn chỉ "học võ là học văn hóa dân tộc", Bắc Việt võ luôn hướng tới mục tiêu quan trọng là chiến thắng chính bản thân mình. Do vậy Bắc Việt võ đang có mặt tại nhiều địa phương trên cả nước.

* Video Bắc Việt võ, môn võ của người H"Mong (clip thuộc VTV):

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...