27/01/2016
27/01/2016

'Bám' các cung đường 'nóng' của thuốc lá lậu dịp sát Tết

6h sáng 21/1, PV có mặt tại đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn), chỉ chưa đầy 30 phút đã có 7 chiếc xe máy gầm rú, chở theo hàng trăm cây thuốc lá lậu được ngụy trang trong các lớp bạt màu xanh phóng bạt mạng làm náo loạn cả tuyến đường...

Những cung đường “nóng” về thuốc lá lậu

Nài chở thuốc lá lậu phóng bạt mạng trên đường để đưa hàng vào thành phố tiêu thụ
Nài chở thuốc lá lậu phóng bạt mạng trên đường để đưa hàng vào thành phố tiêu thụ

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389), Tổng cục cảnh sát, biên phòng, cùng nhiều lực lượng chức năng địa phương đã được huy động vào cuộc “tổng tấn công” thuốc lá lậu trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân.

Thuốc lá ngoại nhập lậu từ biên giới phía Tây nam và các tỉnh lân cận chủ yếu là thuốc Jet và Hero. Căn cứ hai loại thuốc này đều nằm ở vị trí “đắc địa”, nơi đây cũng là điểm tập kết thuốc lá lậu từ biên giới về rồi phân cho hàng trăm “nài” chuyển bằng xe máy đến các điểm tiêu thụ bằng đường ĐT787 ra đường Xuyên Á để về Phước Thạnh hoặc theo tỉnh lộ 7 về Phước Thạnh, chỉ cần phát hiện có người đeo bám, “nài” xe lập tức chuyển hàng sang Trảng Bàng (Tây Ninh) hoặc Đức Hòa (Long An)...

Hoặc thuốc lá lậu sẽ được vận chuyển theo tuyến Tỉnh lộ 10 từ Long An qua đến cầu Tân Tạo (quận Bình Tân) rồi hướng về quận 5 (TP.HCM). Một số nhánh vận chuyển khác cũng được dân buôn thuốc lá lậu chủ ý đến là các tuyến đường nhỏ tại huyện Bình Chánh, đường Phan Văn Hớn, đường Song Hành (Hóc Môn)…

6h sáng 21/1, PV Dân trí có mặt tại đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn), chỉ chưa đầy 30 phút đã có 7 chiếc xe máy gầm rú, chở theo hàng trăm cây thuốc lá lậu được ngụy trang trong các lớp bạt màu xanh phóng bạt mạng làm náo loạn cả tuyến đường. Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại xe các “nài xe” đang sử dụng chỉ có các bộ phận cơ bản để chạy như: lốc máy, bộ khung và 2 bánh… Sau khi mua về, các đầu nậu cho “độ” lại bằng cách xoáy nòng, đôn dên để có thể chạy với tốc độ lên đến trên 100km/h.

Nhiều cung đường ở cửa ngõ phía Tây Nam luôn nóng bởi nài chở thuốc lá lậu lộng hành
Nhiều cung đường ở cửa ngõ phía Tây Nam luôn "nóng" bởi nài chở thuốc lá lậu lộng hành

Qua khảo sát, dọc theo tuyến biên giới Tây Nam từ Tây Ninh về Kiên Giang, có hàng chục điểm “nóng” buôn lậu thuốc lá. Tại cửa khẩu Phước Chỉ (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), bọn buôn lậu thường “núp bóng” vào các con bạc sang Campuchia đánh bài, sau đó chuyển thuốc lá nhập lậu về Việt Nam. Số thuốc lá nhập lậu được đưa thẳng  lên xe của các con bạc đang nằm chờ tại các bãi giữ xe trên tuyến đường liên tỉnh 876 (từ Long An qua Tây Ninh), để các con bạc này chở về TPHCM tiêu thụ.

Còn tại Long An, tình trạng buôn lậu hoạt động qua cửa ngõ các huyện biên giới thuộc vùng Đồng Tháp Mười như Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường và cửa ngõ thuộc huyện Đức Huệ. Như tại cửa ngõ các huyện vùng Đồng Tháp Mười, thuốc lá lậu được các con buôn tuồn vào, tập kết rồi chuyển một phần lên các xe khách ở các huyện, thị này về thành phố Tân An, rồi đưa lên TPHCM bỏ mối cho các điểm bán sỉ, lẻ.

Chế tài mới quy định xử phạt về hành vi mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu
Chế tài mới quy định xử phạt về hành vi mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu

Trong đó phải kể đến tuyến Đức Huệ, phần lớn thuốc lá được các con buôn dùng xuồng máy công suất lớn vận chuyển vào đêm thứ bảy, chủ nhật, để đưa hàng đi qua huyện Đức Hòa, sau đó đưa về thị trường lớn nhất là TP.HCM tiêu thụ. Tuyến này, bọn buôn lậu hoạt động rất rầm rộ, nhất là vào dịp lễ tết, nên được “định dạng” là tuyến buôn lậu chính trên địa bàn Long An.

Trấn áp thuốc lá lậu

Một ông trùm buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu vùng ven bị cảnh sát kinh tế bắt giữ cùng tang vật
Một "ông trùm" buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu vùng ven bị cảnh sát kinh tế bắt giữ cùng tang vật

Tại buổi Sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, cho biết, trong 1 năm, lực lượng công an các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng trong công tác chống buôn lậu, số lượng thuốc lá lậu bị bắt giữ tăng 19% so với cùng kỳ (bắt giữ 9.682 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá lậu, trên 6.000 đối tượng vi phạm, tịch thu 10,3 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại); khởi tố hình sự 179 vụ, 263 đối tượng, phạt tiền thu nộp ngân sách nhà nước trên 21 tỷ đồng.

Nhận định về tình trạng thuốc lá lậu lộng hành, Chủ tịch Hiệp Hội thuốc lá Việt Nam Vũ Văn Cường cho rằng, do lợi nhuận thu được từ việc vận chuyển, buôn lậu, kinh doanh thuốc là do nước ngoài sản xuất nhập lậu vào Việt Nam là rất cao, nên tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn diễn biến rất phức tạp.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: “Những ngày cuối năm thường là cao điểm của nạn buôn lậu thuốc lá. Vì vậy, các cơ quan chức năng và địa phương trong cả nước, nhất là tại những địa phương trọng điểm cần nghiêm túc và quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu không chỉ tuyến biên giới mà cả trong thị trường nội địa” - Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban 389 chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp, trấn áp thuốc lá lậu dịp Tết
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban 389 chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp, trấn áp thuốc lá lậu dịp Tết

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban 389 chỉ đạo, trong thời gian tới, nhất là khi Tết Nguyên đán Bính Thân đã tới gần, các cấp ủy đảng, chính quyền, các bộ, ngành chức năng phải quán triệt sâu sắc, nhận thức rõ về tầm quan trọng, đề cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng kế hoạch chỉ đạo cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác, phải thể hiện rõ quyết tâm kiên quyết đấu tranh phòng, chống buôn lậu thuốc lá. Đây là nhiệm vụ hàng đầu để ngăn chặn có hiệu quả buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả.

Theo các kết quả khảo sát của Viện kinh tế kỹ thuật thuốc lá Việt Nam, khi phân tích đánh giá chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm thuốc lá nhập lậu cho thấy: Hai mẫu thuốc lá JET và Hero nhập lậu hiện nay đều có chứa các chất độc hại, đặc biệt nguy hiểm thuộc nhóm Coumarin được người sản xuất chủ động đưa vào sợi thuốc lá trong quá sản xuất.

Coumarin là một trong những thành phần phổ biến được tìm thấy trong thuốc diệt chuột. Chất độc diệt chuột Coumarin cùng các chất độc hại khác với hàm lượng cao trong thuốc lá lậu Jet/Hero gây ảnh hưởng nghiêm trọng trọng sức khỏe nam khoa, gây yếu sinh lý, vô sinh.

Trung Kiên

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...