10/09/2015
10/09/2015

Bạn có hạnh phúc với chiến thắng?

Bạn có hạnh phúc với chiến thắng?. Với sự hiểu biết về chuyên môn, bóng đá Việt Nam, cộng thêm tâm huyết, Franhk Van Eijs đã có những bài viết sâu sắc trên Thể thao & Văn hóa. Chúng tôi tiếp tục đăng tải bài viết mới nhất của anh.

Với sự hiểu biết về chuyên môn, bóng đá Việt Nam, cộng thêm tâm huyết, Franhk Van Eijs đã có những bài viết sâu sắc trên Thể thao & Văn hóa. Chúng tôi tiếp tục đăng tải bài viết mới nhất của anh.

"Bạn có thực sự cảm thấy hạnh phúc với chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Đài Loan (Trung Quốc)? Tôi tin là không nhiều người Việt Nam cảm thấy hài lòng khi đội bóng của các bạn chỉ có một trận đấu quá nghèo nàn trước một đối thủ không mạnh.

1. Chắc bạn từng nghe nói đến HLV Peter Pim Verbeek, cựu trợ lý các đội tuyển Hàn Quốc, dưới thời Guus Hiddink và Dick Advocaat tại World Cup 2002 và 2006. Ông ấy cũng từng dẫn dắt Australia đến World Cup 2010 và có thời gian dài sau đó làm GĐKT cho Liên đoàn bóng đá Marocco, nhưng thất bại tại vòng loại World Cup và Cúp các QG châu Phi.

Triết lý bóng đá mà Pim Verbeek theo đuổi có phần hơi nghèo nàn và nó dẫn đội bóng đến giá treo cổ, thay vì có thể tìm chiến thắng. Pim Verbeek luôn dùng bộ đôi tiền vệ phòng ngự và một trung phong cắm trong đội hình. Với Australia ở World Cup Nam Phi, những người này là Josh Kenndy, Mark Bresciano đá tiền vệ, Herr Kewell đá trung phong.

Có thể thấy HLV Miura đang cố gắng copy các sản phẩm, cũng như triết lý của Pim Verbeek. Học hỏi là điều tốt, nhưng bạn cần phải biết sáng tạo trên cái nền ấy, thay vì áp dụng nó một cách cứng nhắc. Tôi biết rằng, bóng đá Việt Nam hiện đang thiếu mẫu trung phong cắm cổ điển. Australia của Verbeek dùng Kewell khi không có Viduka, đấy không phải là lựa chọn khôn ngoan.

2. Đào tạo trẻ và bóng đá học đường là gốc rễ để phát triển nền bóng đá. Tại châu Âu, trẻ em có thể bắt đầu luyện tập và chơi từ khi còn rất nhỏ. Tại các ngôi làng hay khu phố, các bậc cha mẹ sẽ thành lập các CLB, thuê HLV để con em họ có thể chơi bóng đá. Liên đoàn và chính phủ cũng có thể giúp đỡ các cộng đồng về điều này.

Tại sao ở Hà Lan, nhiều trẻ em cảm thất rất phấn khích khi ném cho chúng quả bóng. Bởi vì các cầu thủ nhí và phụ huynh của chúng, đều muốn được giống như Van Persie, Arjen Robben, Van Nistelrooy, Bergkamp..., những thần tượng đương thời, hoặc thậm chí là thần tượng của các bậc phụ huynh luôn. Họ muốn con mình sau này sẽ chơi cho các CLB lớn, ĐTQG và giành chiến thắng.

Bạn cũng cần phát triển mô hình này nhiều hơn, ở Việt Nam, bắt đầu từ sự khuyến khích các bạc phụ huynh đem con em mình đến các trung tâm huấn luyện bóng đá. Khi Việt Nam không có một cầu thủ nổi tiếng nào chơi bóng ở Bundesliga hay giải Ngoại hạng Anh, đấy là thiệt thòi trong việc tìm thần tượng cho bọn trẻ, nhưng các bạn cũng có những Lê Công Vinh, thì điều đó cũng không quá tệ.

Tôi nói vai trò của những thần tượng là rất quan trọng và đó phải là tấm gương tốt. Cũng như HLV vậy, ông ấy không thể hút thuốc và uống rượu, bởi đám trẻ sẽ nhìn vào đó rồi bắt chước. Tôi thấy đôi khi huấn luyện viên bóng đá cộng đồng ở Việt Nam hút thuốc lá trong khi huấn luyện và còn uống rất nhiều bia sau các giờ lên lớp. Đấy có phải là điều tốt cho trẻ em"?!

Rất nhiều việc phải làm

Bất luận thế nào, để trở thành một quốc gia có nền bóng đá phát triển, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm. Tôi nói là chúng ta, bởi bản thân tôi cũng muốn trở thành một phần trong đó. Tôi có thể giống như nhiều người khác, chỉ cố gắng làm ăn và lấy tiền, nhưng tôi không thích điều đó. Tôi cũng không ít lần tư vấn, hiến kế miễn phí, để bóng đá nơi này tốt đẹp hơn, nhưng họ không thấy điều đó. Tôi yêu đất nước và con người nơi này, nên chỉ muốn đưa những ý kiến xây dựng tử tế. Tôi đã ở đây 10 năm và chưa từng muốn rời đi nơi khác.

Việt Nam sở hữu một yếu tố quý giá, một điều kiện cần, đó là tình yêu và sự đam mê bóng đá. Bạn sẽ cần có thêm thời gian, cùng một phương pháp làm khoa học, như những gì Thái Lan đã và đang theo đuổi. Đó là các mô hình đạt chuẩn châu Âu, với việc mời những chuyên gia hàng đầu đến từ châu Âu để giúp sức cho Liên đoàn và cho các CLB.

Tại Australia và Marocco, Pim Verbeek vẫn có thể tham gia vào Liên đoàn bóng đá bản địa với các vai trò khác nhau, trước và sau khi huấn luyện ĐTQG. Pim Verbeek đã không thành công với triết lý huấn luyện có phần nghèo nàn của mình, nhưng Liên đoàn có được những lời khuyên bổ ích.


FRANK VAN EIJS (Cựu cầu thủ Dundee F.C, Hà Nội ACB, HLV và là đại diện cầu thủ)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...