04/12/2015
04/12/2015

Bản đồ thể hiện tình trạng lạm dụng súng đáng báo động ở Mỹ

Bản đồ thể hiện tình trạng lạm dụng súng đáng báo động ở Mỹ. Có nhiều điều khiến Mỹ trở nên đặc biệt. Nhưng thật không may, một trong số đó là tỷ lệ siêu cao các vụ bạo lực do lạm dụng súng tại quốc gia này, điều đã được minh chứng qua hai vụ nổ súng hàng loạt chỉ trong 1 tuần gần đây.

Có rất nhiều điều khiến nước Mỹ trở nên đặc biệt. Nhưng thật không may, một trong số đó lại là tỷ lệ siêu cao các vụ bạo lực do lạm dụng súng tại quốc gia này, điều đã được minh chứng qua hai vụ nổ súng hàng loạt chỉ trong 1 tuần gần đây.

Dù quan điểm về quyền sử dụng súng của bạn là gì đi nữa thì cũng thật khó để chối bỏ thực tế rằng nguyên nhân của các vụ nổ súng hàng loạt gắn liền với tỷ lệ người Mỹ sở hữu súng rất cao hiện nay.

Theo một khảo sát về vũ khí loại nhỏ vào năm 2007, cứ 100 người Mỹ thì có tới 88 khẩu súng được sở hữu, thông số cho thấy tỷ lệ sở hữu súng ở Mỹ cao hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới.


Bản đồ thể hiện tỷ lệ sở hữu súng theo quốc gia. Ảnh: Washington Post

Người Mỹ chỉ chiếm ít hơn 5% dân số thế giới, nhưng quốc gia này cũng là nơi sinh sống của hơn 1/3 số người sở hữu súng trên thế giới, theo số liệu từ Cuộc khảo sát Vũ khí Loại nhỏ. Tờ The Guardian trước đây cũng đã đưa ra một phân tích tương tự.

Bạo lực súng ống ở Mỹ là tình trạng khá đặc biệt. Theo đồ thị của Joshua Tewksbury, thuộc phòng Thí nghiệm Tewksbury thì tỷ lệ tử vong liên quan đến súng ống tại một số quốc gia trên thế giới còn cao hơn so với Mỹ.

Nhưng đó là El Salvador, Jamaica, Honduras, Guatemala và Swaziland, những quốc gia "không thể mang ra so sánh với Mỹ được" vì những khác biệt giữa các nước này và Mỹ về tuổi thọ, giáo dục và thu nhập, theo nhận định của Tewksbury.


Biểu đồ thể hiện mối liên quan giữa tỷ lệ sở hữu súng và các vụ gây chết người liên quan tới súng ống tại một số nước. Ảnh: Washington Post

Tuy nhiên, nhìn vào một biểu đồ khác, giữa các nước có nhiều điểm tương đồng hơn với Mỹ về tuổi thọ, giáo dục và thu nhập thì mối quan hệ giữa tỷ lệ người sở hữu súng và số người chết liên quan đến nó lại có điểm đáng chú ý.

Tại những nước như Canada, Pháp, Thụy Sĩ, nơi tỷ lệ sở hữu súng thấp hơn, khoảng hơn 40 khẩu/100 người, thì số người chết vì loại vũ khí này không cao.

Như vậy, có thể kết luận rằng ở những nước nghèo, số người chết vì súng vẫn cao dù lượng vũ khí này thấp. Nhưng tại các quốc gia giàu có hơn, việc có ít người sở hữu súng có thể giúp giảm số nạn nhân thiệt mạng bởi nó.

K.Chi
Theo Washington Post

Nguồn: Go.vn

 
loading...