08/10/2015
08/10/2015

Báo động tình trạng sốt xuất huyết tại Khánh Hoà

Ngày 7/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức một cuộc họp “khẩn” để bàn về các giải pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) Dengue đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng thành dịch lớn tại tỉnh này.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến cuối tháng 9, toàn tỉnh này đã ghi nhận 2.790 ca sốt xuất huyết (SXH) Dengue, tăng hơn 340% so với cùng kỳ năm ngoái, hiện đã có 1 ca tử vong.

Bác sĩ Trần Thị Tuyết Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hiện toàn tỉnh này có 170 ổ dịch được phát hiện và đều được xử lý trong vòng 48 giờ và xử lý 2 lần cách 7-10 ngày.

Theo bác sỹ Mai, số lượng ổ dịch tập trung nhiều ở TP Nha Trang với 60 ổ dịch/22 xã, phường; thị xã Ninh Hòa 43 ổ dịch/10 xã, phường; huyện Vạn Ninh 23 ổ dịch/6 xã, thị trấn; huyện Diên Khánh 21 ổ dịch/7 xã, thị trấn...

Hiện TP Nha Trang là địa phương có số ca mắc cao nhất với 830 trường hợp; thị xã Ninh Hòa gần 600 trường hợp; huyện Diên Khánh hơn 500 trường hợp, huyện Vạn Ninh hơn 350 trường hợp…

“Tình hình SXH Dengue đã vượt ngưỡng số mắc trung bình 5 năm trước đó. SXH Dengue đang trong tình trạng đáng báo động và có nguy cơ bùng dịch lớn nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời”, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa cảnh báo.

Ông Thiên nhấn mạnh cần công tác phòng dịch SXH là hết sức quan trọng, khi phát hiện dịch thì tổ chức dập dịch bằng bất cứ giá nào
Ông Thiên nhấn mạnh cần công tác phòng dịch SXH là hết sức quan trọng, khi phát hiện dịch thì tổ chức dập dịch bằng bất cứ giá nào

Theo đại diện UBND TP Nha Trang, nguyên nhân SXG Dengue trên địa bàn thành phố tăng cao là do người dân còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống. Đại diện TP Nha Trang cũng cho rằng thời gian qua, tại Nha Trang có nắng nóng đã tạo điều kiện cho muỗi phát triển, nhưng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng đó là thực trạng chung trong tỉnh.

Tiến sỹ, bác sỹ Viên Quang Mai, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho rằng, nguyên nhân khiến Nha Trang có số ca SXH tăng cao là do địa phương này có nhiều hố ga khử mùi, máng gà ăn, bánh xe ô tô qua sử dụng ở 2 bên quốc lộ… có chứa nước nhưng không được xử lý.

“Những chỗ đó hầu như không ai để ý và chưa xử lý. Xử lý cái này rất kỳ công, mỗi người mỗi tay thì được, còn kiểm tra xử lý thì rất khó”, TS Mai lưu ý người dân cần ý thức trong vấn đề này.

TS Mai cũng cho rằng nên áp dụng xử phạt hành chính để người dân nâng cao ý thức phòng chống SXH Dengue.

Theo Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, một nguyên nhân khác khiến SXH ở tỉnh Khánh Hòa tăng cao là việc tổ chức phun khử trùng chưa đúng quy trình.

“Ngành y tế thì làm ngành y tế, ở địa phương thì làm địa phương. Khi đi phun thì không thông báo cho người dân dẫn đến có trường hợp cán bộ đi phun bị đuổi đánh”, TS Mai phản ánh.

Tại cuộc họp, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý ngành y tế cùng các địa phương sau khi tiến hành phun khử trùng thì tiến hành kiểm tra có đạt hiệu quả hay không, nếu không thì dừng lại và đề xuất phương án thay đổi thuốc phun khác.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng nhấn mạnh là cần chọn ngẫu nhiên một xã, phường ở các huyện, thị xã, thành phố để tiến hành kiểm tra công tác phòng chống SXH Dengue nhằm phát hiện các thiếu sót để chấn chỉnh. Ông Thiên cũng lưu ý đưa việc phòng chống SXH vào tiêu chí thi đua, khen thưởng của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh này.

Viết Hảo

Nguồn: Dân trí

 
loading...