01/08/2015
01/08/2015

Báo TQ gọi tướng quân đội là 'kẻ xảo quyệt'

Nhân dân Nhật báo dành những lời lẽ gay gắt cho một thượng tướng vừa bị khai trừ Đảng vì hành vi tham nhũng.

Ngày 31.7, một tờ báo hàng đầu của Trung Quốc đã đăng bài bình luận ca ngợi quyết định khai trừ Đảng một viên tướng về hưu của quân đội nước này với tội danh tham nhũng, đồng thời tuyên bố rằng một “kẻ xảo quyệt” đã bị “thanh gươm chống tham nhũng” loại bỏ.

Thượng tướng Quách Bá Hùng từng là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho đến khi về hưu vào năm 2012. Hôm 30.7, nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố ông này bị cáo buộc nhận hội lộ, lạm quyền và đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 Báo TQ gọi tướng quân đội là “kẻ xảo quyệt” - 1

Tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Ngay ngày hôm sau, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận ở trang nhất cho rằng quyết định khai trừ tướng Quách thể hiện quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng không ngơi nghỉ của Đảng, và việc truy tố Quách Bá Hùng là một lời cảnh báo mạnh mẽ cho những đối tượng khác.

Bài báo tiếp tục: “Một kẻ xảo quyệt bị loại trừ, nỗi sợ hãi sẽ thấm vào tim những kẻ xảo quyệt khác. Thanh gươm chống tham nhũng phải được giơ cao để chặt đứt mầm mống tham nhũng và khiến những kẻ biến chất phải trả giá”.

Hãng tin Reuters dẫn lời một số nguồn tin giấu tên cho biết viên tướng 73 tuổi Quách Bá Hùng hiện đang bị ung thư, và Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn đang phân vân không biết có nên truy tố ông này hay không, vì sợ ông ta sẽ chết trong quá trình điều tra giống như trường hợp tướng Từ Tài Hậu.

Hồi tháng Ba vừa qua, Từ Tài Hậu, một cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương giống như tướng Quách, đã qua đời vì ung thư bàng quang sau khi bị điều tra hành vi tham nhũng từ tháng 10.2014, và vụ án này được xếp lại.

 Báo TQ gọi tướng quân đội là “kẻ xảo quyệt” - 2

Tướng Quách (trái) trong một chuyến kiểm tra thực địa

Trong thời gian gần đây, một loạt quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc đã trở thành mục tiêu của chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi”. Ngày 31.7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo cho biết tướng Trương Đại Tân, cựu phó tư lệnh Quân khu Hắc Long Giang đã bị tuyên án 10 năm tù với tội danh tham nhũng.

Một quan chức cấp cao khác là Vương Tân, chính ủy sư đoàn vận tải thuộc Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc cũng sắp bị truy tố vì bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Nhân dân Nhật báo khẳng định cuộc đấu tranh chống tham nhũng của nước này sẽ “luôn tiếp diễn” chứ không phải là một chiến dịch nhất thời.

Theo tờ Wall Street Journal của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tập trung đánh mahj vào nạn tham nhũng trong quân đội không chỉ để thể hiện quyền lực của ông đối với lực lượng vũ trang, mà còn muốn qua đó từng bước nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội nhằm bảo vệ lợi ích toàn cầu của Trung Quốc.

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...