17/12/2015
17/12/2015

Báo Trung Quốc 'dọa' máy bay Úc sẽ bị bắn trên Biển Đông

Một tờ báo Trung Quốc ngày 16/12 đã có bài viết với giọng điệu chỉ trích gay gắt Không quân Úc điều máy bay áp sát các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trên Biển Đông. Tờ báo còn cảnh báo Úc sẽ mất mặt nếu máy bay bị bắn rơi. >> Úc xác nhận tuần tra Biển Đông >> Trung Quốc xua máy bay quan sát của BBC ở Biển Đông
Một máy bay trinh sát AP-3C Orion của Không quân Úc đã tiếp cận đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông (Ảnh: AFP)bao-trung-quoc-doa-may-bay-uc-se-bi-ban-tren-bien-dong.jpg" rel="https://dantri4.vcmedia.vn/0011a9ffa6/2015/12/16/ap-3c-orion-raaf-1450280310659.jpg" type="photo" style="max-width: 100%;">
Một máy bay trinh sát AP-3C Orion của Không quân Úc đã tiếp cận đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông (Ảnh: AFP)

Theo kênh ABC News của Úc, những lời lẽ trên xuất hiện trong bài bình luận trên tờ Global Times của Trung Quốc, với cảnh báo máy bay có thể bị bắn rơi nếu lặp lại hành động vừa qua.

Trước đó hôm 15/12, kênh BBC đã phát sóng một đoạn thông báo qua bộ đàm của phi công Không quân Úc với Hải quân Trung Quốc, khi bay qua khu vực Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông.

“Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc”, đoạn điện đàm có đoạn. “Chúng tôi là một máy bay Úc, đang thực thi quyền tự do đi lại quốc tế, trên không phận quốc tế theo công ước hàng không dân sự quốc tế, và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”.

BBC cho biết đã ghi được đoạn thông điệp của một máy bay trinh sát AP-3C Orion của Không quân Úc, hôm 25/11. Bộ quốc phòng Úc ngày 16/12 đã xác nhận thông tin về chiến dịch thực thi tự do đi lại này.

Dù vậy, tờ Global Times trong bài bình luận với giọng điệu hiếu chiến, khẳng định: “Úc không nên nghĩ đến việc được chào đón hay chấp nhận”, khi họ đi vào không phận quanh lãnh thổ tranh chấp.

“Người dân Trung Quốc không thể hiểu vì sao quân đội Úc lại tham gia vào, và thành thực mà nói, họ càng ít kiến nhẫn trong việc ngăn chặn căng thẳng bùng phát”, bài báo viết. “Máy bay của quân đội Úc tốt hơn không nên thường xuyên tới Biển Đông để dính líu vào”, nhất là không nên thử thách sự kiên nhẫn của Trung Quốc khi bay gần các đảo của Trung Quốc (!?)

“Mọi người luôn phải thận trọng, nhưng sẽ thật xấu hổ nếu một ngày có một máy bay rơi từ trên trời xuống, và hóa ra đó là máy bay Úc”, bài viết cảnh báo, và cho rằng quan hệ giữa hai nước có thể xấu đi vì các chuyến bay như vậy.

“Hoàn toàn không thể thành lập một liên minh quân sự chống lại Trung Quốc tại Biển Đông”, tờ báo quả quyết. “Trung Quốc không xâm phạm lợi ích cốt lõi của các nước đó. Họ tới Biển Đông để “chơi bài”, vì mục đích chiến lược khác. Họ không thực sự tới đây để đối đầu với Trung Quốc”.

Trước đó, hôm 15/12, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về chuyến bay của Không quân Úc, và tuyên bố tự do đi lại ở Biển Đông “không có gì để bàn”.

“Tôi muốn tái khẳng định rằng tự do đi lại ở Biển Đông không có gì để bàn. Các quốc gia bên ngoài khu vực nên tôn trọng chủ quyền các quốc gia khác, thay vì gây rối”.

Thanh Tùng

Theo ABC News

Nguồn: Dân trí

 
loading...