17/12/2015
17/12/2015

Bắt đầu xét xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự

Bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng bọn vừa xuất hiện ngang qua vị trí của thân nhân nạn nhân bị thảm sát lập tức nhiều tiếng khóc uất ức bật lên. Những ánh mắt căm phẫn, ngấn lệ tập trung hướng về 3 bị cáo... >> Cận cảnh khu vực xét xử phiên tòa lưu động vụ thảm sát 6 người >> Ngày mai khai toà xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự >> Hơn 300 cảnh sát bảo vệ phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát 6 người
Bị cáo Nguyễn Hải Dương không có nhiều thay đổi vẻ bề ngoài so với thời điểm thực nghiệm lại hiện trường vụ án
Bị cáo Nguyễn Hải Dương không có nhiều thay đổi vẻ bề ngoài so với thời điểm thực nghiệm lại hiện trường vụ án

8h25, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước tuyên đọc cáo trạng vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ vào sáng 7/7. Theo đó, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản. Ôm hận vì chuyện này, Dương đã nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ gần 900 triệu đồng đã hùn hạp làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa chỉ lấy đủ số tiền đã cho ông Mỹ vay, số tiền khác cướp được sẽ đưa hết cho Tiến.

Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Vũ Văn Tiến

Rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nạn nhân duy nhất thoát chết là con gái út của vợ chồng ông Mỹ mới 18 tháng tuổi. Đến ngày 11/7, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt, khoảng 1 tháng đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Trần Đình Thoại.

Người giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người cho rằng, hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Dương đã phạm phải hàng loạt tình tiết tăng nặng như: giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện phạm tội một cách man rợ, hành vi đê hèn, giết người để cướp tài sản…

Các bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được xác định là đồng phạm về các tội “Giết người” và Cướp tài sản với các tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ…

Bị cáo Trần Đình Thoại
Bị cáo Trần Đình Thoại

Đại diện KSND tỉnh Bình Phước cũng xác định vai trò của các bị can trong vụ án. Cụ thể: Nguyễn Hải Dương là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 6 nạn nhân, cướp tài sản của gia đình ông Mỹ; Vũ Văn Tiến là người thực hiện hành vi dùng dây siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao đâm và là người thực hiện hành vi cướp tài sản; Trần Đình Thoại là người thực hành và giúp sức, mua dao cho Dương, Tiến thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản.

8h22, đại diện Viện KSND nêu ý kiến, về thủ tục tố tụng hình sự phiên tòa, chủ tọa đã đảm bảo đúng quy trình. Chủ tọa mời các luật sư đứng lên để các bị cáo nhận mặt.

Chủ tọa tuyên bố chuyển sang phần xét hỏi

8h15, HĐXX giới thiệu thành phần những người tham gia tố tụng trong phiên tòa gồm Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí và thẩm phán Hoàng Minh Thịnh, Phó chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Bình Phước sẽ làm chủ tọa phiên tòa và 3 hội thẩm nhân dân, 2 thư ký phiên tòa.

Phía Viện KSND, Viện trưởng Lê Đức Xuân cùng Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Hân (Trưởng phòng 1) sẽ giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động.

Các bị cáo và người đại diện cho người bị hại, người liên quan đều không thay đổi thành phần những người tố tụng.

8h3, HĐXX phổ biến quyền và nghĩa vụ của 3 bị cáo tại phiên tòa. Các bị cáo có quyền được xin thay đổi người tham gia tố tụng hôm nay. Nếu các bị cáo xét thấy những người tiến hành tố tụng hôm nay không vô tư, không khách quan thì có quyền thay đổi và trình bày lý do. Nếu yêu cầu hợp lý sẽ được chấp nhận.

Các bị cáo có quyền đưa ra chứng cứ, bằng chứng để chứng minh, bảo vệ mình trước tòa, có quyền yêu cầu các luật sư bào chữa trước tòa.

Phía bên ngoài người dân đang xô đẩy, gây nên cảnh náo loạn.

7h45, phiên tòa chính thức bắt đầu. Thư kí phiên tòa yêu cầu các phóng viên trở lại đúng vị trí, lực lượng hỗ trợ tư pháp được đề nghị tháo còng cho các bị cáo.

Đại diện Viện KSND và HĐXX được mời ra vị trí làm việc, các bị cáo được dẫn giải lên trước vành móng ngựa.


Bị cáo Nguyễn Hải Dương

Bị cáo Nguyễn Hải Dương

Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Vũ Văn Tiến
Bị cáo Trần Đình Thoại
Bị cáo Trần Đình Thoại

7h40, bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được dẫn giải đến khu vực xét xử. So với thời điểm thực nghiệm lại hiện trường vụ sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ, kẻ chủ mưu Nguyễn Hải Dương không có nhiều thay đổi.

Bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng bọn vừa xuất hiện ngang qua vị trí của thân nhân nạn nhân bị thảm sát lập tức nhiều tiếng khóc uất ức bật lên. Những ánh mắt căm phẫn, ngấn lệ tập trung hướng về 3 bị cáo. Một số người thân quá khích đã nhào đến phía Nguyễn Hải Dương, họ đã không giữ được bình tĩnh khi đối mặt với kẻ đã thảm sát 6 người thân yêu của họ.

Nhiều tiếng la ó từ phía người dân vang lên, thư kí phiên tòa đã phải lưu ý lực lượng bảo vệ phiên tòa tăng cường an ninh.

7h35, luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại và người đại diện cho người bị hại được mời vào khu vực xử án. Thư kí phiên toà đang điểm danh những người liên quan được triệu tập đến tòa và người đại diện hợp pháp cho người bị hại, các luật sư, người làm chứng…

7h30, Thư ký phiên tòa phổ biến nội quy khu vực xử án.

7h20, các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đã được áp giải đến tòa bằng xe đặc chủng. Hàng trăm người dân ồ lên, nhốn nháo hướng về phía các bị cáo.

Luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và luật sư bào chữa cho Trần Đình Thoại đã vào vị trí.

Phía gia đình bị hại cũng đã ổn định chỗ ngồi, bình hoa hồng trắng và 6 di ảnh được đặt trên bàn.

7h15, Gia đình bị hại xuất hiện tại khi vực dành riêng trong khu xét xử. Di ảnh các nạn nhân bị thảm sát vào sáng 7/7 được các thân nhân mang đến trước phiên tòa.

dsc-5034-1450311682855

Đại diện phiên tòa cũng ra thông báo, hiện nay mốt số đối tượng lợi dụng đám đông móc túi trộm tài sản, vi phạm Pháp luật đề nghị bà con nhân dân cảnh giác bảo vệ tài sản. Khi gặp sự cố người dân liên hệ ngay cảnh sát cơ động gần nhất để trình báo, xử lý.

Người dân tụ tập xem tòa xử án Nguyễn Hải Dương từ 5 - 6 giờ sáng

 

6h45: Trao đổi với với PV Dân trí trước giờ khai tòa xét xử các bị cáo trong vụ thảm sát 6 người, luật sư Hoàng Kim Vinh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương cho biết, ngoài ông còn có luật sư Lê Văn Nam (Đoàn luật sư Bình Phước) bào chữa cho bị can Vũ Văn Tiến; hai luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại.

Riêng luật sư Đào Xuân Thành cũng đã nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho gia đình bị hại.

Đại diện gia đình nạn nhân Lê Văn Mỹ (47 tuổi, chủ công ty gỗ Quốc Anh) mong muốn vụ án được xét xử đúng luật và vụ án được khép lại, mong báo chí không khai thác những khía cạnh giật gân làm xới thêm nỗi đau của gia đình.

Cùng thời điểm, thư ký phiên tòa đã thông báo đến thời gian địa điểm phiên tòa xét xử lưu động và mời người dân đến dõi theo. Dự kiến 7h30, phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại sẽ bắt đầu.

6h sáng, hàng trăm người dân từ các nơi đã đổ về khu vực tổ chức phiên tòa xét xử lưu động các bị cáo trong vụ thảm sát.

Bà Trương Thị Mười (60 tuổi, ngụ xã Minh Hưng) cho biết: “Tôi chờ đợi mấy ngày nay để đến tham dự phiên tòa hôm nay. Kể từ khi bắt được các đối tượng, tôi rất bức xúc. Không hiểu sao chúng nó lại ác đến như vậy. Do vậy, hôm nay tôi nghỉ hết công việc để đến đây từ lúc 5h sáng nhằm xem rõ mặt những tên đó như thế nào và nghe chúng khai báo ra sao. Mong sao pháp luật xử chúng tử hình để làm gương răn đe cho những thanh niên như thế”.

Bà Trương Thị Mười (60 tuổi) người dân ngụ xã Minh Hưng đến theo dõi phiên tòa từ 5h20 sáng
Bà Trương Thị Mười (60 tuổi) người dân ngụ xã Minh Hưng đến theo dõi phiên tòa từ 5h20 sáng

Ông Nguyễn Văn Đỉnh (57 tuổi, ngụ Phú Riềng) cho hay: “Hôm nay tôi chạy 60km đến đây để xem xét xử vụ thảm sát chấn động ở tỉnh tôi suốt những ngày qua. Với người dân trong tỉnh Bình Phước thì đây là vụ án kinh hoàng nhất nên ai cũng chờ đợi đến ngày kẻ giết người bị đem ra xét xử. Không hiểu sao cùng là con người với nhau mà chúng lại ác ôn và vô nhân tính đến như vậy?”


Người dân đứng dõi theo phiên tòa cách bàn chủ tọa khoảng 50m

Người dân đứng dõi theo phiên tòa cách bàn chủ tọa khoảng 50m

Khuôn viên khu vực xử án lúc 5h - 6h sáng:

Từ 5h sáng, nhiều người dân đã tụ tập đến khu vực xử Nguyễn Hải Dương
Từ 5h sáng, nhiều người dân đã tụ tập đến khu vực xử Nguyễn Hải Dương

123-1449188012141

Các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại

Từ sáng sớm, rất đông người dân tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành và các khu vực lân cận đã đổ về khu vực diễn ra phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ vào rạng sáng 7/7. Xác định đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, xã hội nên công tác an ninh được siết chặt. Hơn 300 cảnh sát được chia làm nhiều vòng bảo vệ an ninh cho phiên tòa.

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí và thẩm phán Hoàng Minh Thịnh, Phó chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Bình Phước sẽ làm chủ tọa phiên tòa xét xử 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại. Viện trưởng Viện KSND Bình Phước Lê Đức Xuân cùng Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Hân (Trưởng phòng 1) sẽ giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản. Ôm hận vì chuyện này, Dương đã nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ gần 900 triệu đồng đã hùn hạp làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa chỉ lấy đủ số tiền đã cho ông Mỹ vay, số tiền khác cướp được sẽ đưa hết cho Tiến.

Rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nạn nhân duy nhất thoát chết là con gái út của vợ chồng ông Mỹ mới 18 tháng tuổi.

Đến ngày 11/7, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt, khoảng 1 tháng đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Trần Đình Thoại.

Nhóm phóng viên

Nguồn: Dân trí

 
loading...