18/10/2015
18/10/2015

Bắt kẻ giả danh lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền tỷ

Bắt kẻ giả danh lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền tỷ. Tân cùng 2 đối tượng nữa đã lừa đảo xin việc cho nhiều người chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng của người lao động. Khi bị truy nã, Tân đã dùng chứng minh thư giả, liên tục thay đổi nơi cư trú nên phải mất rất nhiều thời gian thì lực lượng tham gia truy bắt mới tóm gọn được Tân.

Tân cùng 2 đối tượng nữa đã lừa đảo xin việc cho nhiều người chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng của người lao động. Khi bị truy nã, Tân đã dùng chứng minh thư giả, liên tục thay đổi nơi cư trú nên phải mất rất nhiều thời gian thì lực lượng tham gia truy bắt mới “tóm gọn” được Tân.

Theo tin tức báo Tri thức trực tuyến, công an Hà Nội vừa bắt Phùng Ngọc Tân (35 tuổi, quê Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) - người mang lệnh truy nã tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 6 năm trước, Tân cùng Nguyễn Mạnh Hà (khi đó 24 tuổi, ở Tuyên Quang), dàn dựng nhiều vụ lừa chạy việc làm, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng.

Bắt kẻ giả danh lãnh đạo Hiệp hội <a target=doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 1" title="Bắt kẻ giả danh lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp để chiếm đoạt tiền tỷ - Ảnh 1">

Đối tượng Phùng Ngọc Tân (Ảnh: báo Tri thức trực tuyến)

Theo báo Công an nhân dân, với mục đích kiếm tiền bất chính, Tân đã giả danh là Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên có nhiều mối quan hệ, có thể xin việc được cho những người có nhu cầu. Sau đó, Tân cùng Mạnh Hà và Thanh Hà đã lừa đảo và chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng của người lao động. Ngày 22/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án này.

Theo cáo trạng, Thanh Hà là chủ quán cà phê ở thị xã Sơn Tây. Sau vài lần tới quán cà phê của Thanh Hà, Tân tự giới thiệu là Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới thiệu Mạnh Hà là cán bộ một ngân hàng nên có quan hệ rộng, quen biết với nhiều lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội nên có khả năng xin việc được cho nhiều người. Nghe vậy, Thanh Hà đã nhờ Tân và Mạnh Hà xin việc cho một số người vào các ngành: giáo dục, ngân hàng, bệnh viện, Công an, An ninh sân bay, chuyển vùng công tác...

Theo thỏa thuận giữa Tân, Mạnh Hà với Thanh Hà, tùy theo cơ quan, đơn vị công tác mà mỗi hồ sơ xin việc làm sẽ phải nộp số tiền từ dưới một trăm triệu đồng đến hơn 120 triệu đồng.

Quá trình điều tra có đủ cơ sở kết luận, trong vụ án này, Tân và Mạnh Hà giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu; Thanh Hà tham gia với vai trò đồng phạm. Ba đối tượng này đều không có chức năng, nhiệm vụ về môi giới và tuyển dụng việc làm, nhưng vẫn đưa ra những thông tin không đúng với sự thật để nhận 68 hồ sơ và số tiền gần 3,7 tỷ đồng của người dân để lừa đảo xin việc làm cho họ. 

Sau khi nhận tiền và hồ sơ của người xin việc, Tân, Mạnh Hà và Thanh Hà không xin được việc làm cho bất kỳ một người nào như đã hứa mà chiếm đoạt số tiền trên

Sau khi gây ra vụ án này, Tân đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Tân

Cũng theo báo Tri thức trực tuyến, lực lượng điều tra tốn nhiều công sức để tìm ra nơi Tân lẩn trốn, bởi anh ta dùng nhiều chứng minh nhân dân giả. Mang theo số tiền tỷ lừa được, người đàn ông quê Vĩnh Phúc không thuê nhà ở mà thường trọ trong khách sạn. 

Nhiều năm truy lùng Tân, các tổ công tác thuộc Bộ Công an, Công an Vĩnh Phúc, Công an Hà Nội vài lần tung quân truy tìm hắn song đều bắt hụt.

Giữa năm 2015, Đội 3 Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Hà Nội nhận được tin Tân trốn ở Khánh Hòa, sống như vợ chồng với một cô gái địa phương. Trong khi cảnh sát đang xác minh, Tân thấy động nên biến mất.

Đầu tháng 10, nhà chức trách xác định được nơi anh ta ấn náu tại TP HCM. Trưa 9/10, khi Tân mở cửa phòng một khách sạn ở phường 4, quận Tân Bình, bị trinh sát hóa trang khống chế.

Tại cơ quan công an, Tân bước đầu khai nhận hành vi phạm tội như trên. 

NINH LAN(tổng hợp)

Nguồn: Go.vn

 
loading...