08/06/2015
08/06/2015

Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng của Tổng thống Erdoga mất thế đa số

Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng của Tổng thống Erdoga mất thế đa số. Kết quả kiểm 99% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan giành 41 % cử tri ủng hộ, nhưng đã mất thế đa số tại quốc hội.

Kết quả kiểm 99% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy đảng Công lý và Phát triển cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan giành 41 % cử tri ủng hộ, nhưng đã mất thế đa số tại quốc hội, theo The New York Times.

Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng của Tổng thống Erdoga mất thế đa số - ảnh 1Đảng cầm quyền AKP của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mất thế đa số trong quốc hội - Ảnh: Reuters
Tờ The New York Times (Mỹ) dẫn kết quả kiểm 99% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7.6 cho thấy đảng AKP cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan chỉ giành được sự ủng hộ của 41% số cử tri đi bỏ phiếu. Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) xếp ở vị trí thứ hai với 25% số cử tri ủng hộ.
Với kết quả này, đảng AKP vẫn là đảng có tỉ lệ được ủng hộ cao nhất nhưng đã mất thế đa số tại quốc hội. Kết quả này thấp hơn nhiều so với tỉ lệ gần 50% số phiếu ủng hộ trong lần tổng tuyển cử trước vào năm 2011.
Dự kiến, đảng AKP sẽ nắm giữ 258 ghế trong quốc hội 550 ghế của Thổ Nhĩ Kỳ, không đủ quá bán để tự thành lập chính phủ.
Theo luật Thổ Nhĩ Kỳ, đảng AKP sẽ phải thành lập chính phủ liên minh. Nếu sau 45 ngày, đảng này không thể thành lập liên minh, ông Erdogan có thể kêu gọi một cuộc bầu cử mới.
Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Đảng của Tổng thống Erdoga mất thế đa số - ảnh 2Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đi bỏ phiếu ngày 7.6 - Ảnh: Reuters
Theo The New York Times, kết quả trên cũng phản ánh việc cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Erdogan để chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống nhằm trao nhiều quyền lực hơn cho tổng thống.
Cuộc bầu cử ngày 7.6 có 86% cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tham gia. 

Ngọc Mai

Nguồn: Go.vn

 
loading...