01/10/2015
01/10/2015

Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tăng cao so với cùng kỳ ở đồng bằng sông Cửu Long

Tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Hiện tại hầu hết khoa nhi, bệnh viện nhi ở các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đều trong tình trạng quá tải.

 


Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng TP Cần thơ hiện đang quá tải bệnh nhân

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng TP Cần thơ hiện đang quá tải bệnh nhân

Chiều 30/9, trao đổi với phóng viên Dân trí bác sĩ Nguyễn Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2015, Cần Thơ có 533 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 66,6% với cùng kỳ, đứng thứ 13/20 tỉnh thành khu vực phía Nam, tập trung cao ở các quận, huyện Ô Môn, Thốt Nốt, Cờ Đỏ.

Nguồn tin từ Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh An Giang cho biết, dịch SXH đang diễn biến phức tạp và số người bị bệnh cứ tăng liên tục. Thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2015 đến nay toàn tỉnh có khoảng 1.430 ca sốt xuất huyết, tăng khoảng 80% so cùng kỳ năm ngoái; trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dễ cũng cho biết, trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết phức tạp và có chiều hướng tăng, hiện ngành y tế các tỉnh, thành trong vùng  đang khẩn trương phối hợp cùng chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể… tăng cường tuyên truyền rộng rãi về mối nguy hiểm bùng phát trên diện rộng của sốt xuất huyết; tiến hành phun thuốc sát trùng những nơi dịch bệnh gia tăng, vận động người dân vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp những nơi ao tù nước đọng, loại bỏ các dụng cụ chứa lăng quăng, nhất là đang vào mùa mưa bão. Mặt khác người dân cũng không nên chủ quan, khi thấy con, em mình có biểu hiện nóng sốt cao thì cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện thăm khám, nhằm tránh bị nhiễm nặng, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

sxh1-1443611056837

Từ đầu năm đến nay Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã điều trị cho 533 bệnh nhi bị bệnh sốt xuất huyết

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Đình Thanh Liêm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Sóc Trăng, tính đến hết tháng 9/2015, toàn tỉnh Sóc Trăng có 1.170 ca sốt xuất huyết được chẩn đoán, theo dõi, trong đó có 54 ca bị nặng nhưng không xảy ra trường hợp tử vong nào. So với cùng kỳ năm trước thì tình hình SXH ở Sóc Trăng năm nay tăng trên 77%. Trong đó, Thị xã Vĩnh Châu là địa phương có số ca SXH nhiều nhất tỉnh (648 ca), kế đó là TP Sóc Trăng với 107 ca.

Trước tình hình đó, ngành y tế Sóc Trăng phối hợp cùng các địa phương tăng cường công tác phòng chống SXH bằng nhiều hình thức như tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, xử lý từng ổ dịch, xử lý từng ca bệnh, triển khai diệt loăng quăng, phun thuốc hóa chất trên diện rộng. Kinh phí cho công tác phòng chống SXH của tỉnh trong thời gian qua là khoảng 2 tỉ đồng.

 

Bệnh viện quá tải, Bệnh nhi phải nằm ra ngoài hành lang của BV
Bệnh viện quá tải, Bệnh nhi phải nằm ra ngoài hành lang của BV

Theo BS Trần Văn Khải, Phó giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng, ở TX Vĩnh Châu, nơi có số ca SXH nhiều nhất trước đây, ngành và địa phương đã xử lý kịp thời nên vừa qua số ca bị bệnh SXH có giảm so với trước nhưng những ngày gần đây, biểu đồ số ca mắc bệnh có chiều hướng đi lên nên Sở Y tế tỉnh và TX Vĩnh Châu đã có kế hoạch triển khai dập dịch với các biện pháp: Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân bằng nhiều hình thức, tổ chức diệt loăng quăng với sự tham gia của nhiều lực lượng trên địa bàn TX và của tỉnh, phun hóa chất ở 6/16 xã, phường.

Theo số liệu, ở TX Vĩnh Châu đang có xu hướng gia tăng về số ca bệnh nặng và số ổ dịch SXH. Toàn thị xã đã có 648 ca mắc SXH, tăng  475 ca; 27 ca nặng (tăng 22 ca) và 114 ổ dịch (tăng 95 ổ dịch) so cùng kỳ 2014. Ngày hôm nay (30/9), ngành y tế Sóc Trăng và cơ quan chức năng của TX Vĩnh Châu sẽ triển khai chiến dịch diệt lăng quăng ở 10/10 xã, phường và phun hóa chất ở 6 xã, phường có nguy cơ cao gồm Phường 1, Phường 2, phường Vĩnh Phước, phường Khánh Hòa, xã Vĩnh Hải, xã Lạc Hòa. Dự kiến kinh phí cho đợt này là khoảng 400 triệu đồng.

Phạm Tâm – Bạch Dương

Nguồn: Dân trí

 
loading...