19/12/2015
19/12/2015

Bị chủ bỏ đói, giúp việc 40 tuổi chỉ nặng 29 kg

Bị chủ bỏ đói, giúp việc 40 tuổi chỉ nặng 29 kg. Vì bị chủ nhà bạc đãi, một người giúp việc tại Philippines đã phải ăn mì tôm 2 lần mỗi ngày trong gần một năm khiến cân nặng có thời điểm chỉ còn 20kg.

Vì bị chủ nhà bạc đãi, một người giúp việc tại Philippines đã phải ăn mì tôm 2 lần mỗi ngày trong gần một năm khiến cân nặng có thời điểm chỉ còn 20kg.

Tin tức từ Channel News Asia, một cặp vợ chồng người Singapore đang bị xét xử vì cáo buộc bỏ đói người giúp việc của họ là Thelma Oyasan Gawidan, người Philippines,40 tuổi. Khi Gawidan quyết định trốn thoát khỏi căn nhà chung cư Orchard Road đó vào tháng 4/2014, cô chỉ nặng 29kg.

Xem video:

Theo đó, cặp vợ chồng anh Lim Choon Hong và cô Chong Sui Foon, đều 47 tuổi, bị buộc tội vi phạm Luật lao động đối với người nước ngoài, trong đó quy định chủ lao động phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người làm thuê ngoại quốc, bao gồm cả việc cung cấp đầy đủ thức ăn cho họ.

Bị chủ bỏ đói, giúp việc 40 tuổi chỉ nặng 29 kg - Ảnh 1

Gawidan đã làm việc cho cặp vợ chồng này trong khoảng 1,5 năm trước khi cô trốn thoát và đến tìm Home, một tổ chức phi chính phủ chuyên trợ giúp các công nhân nhập cư, bao gồm những người giúp việc.

Trong suốt hơn 1 năm làm giúp việc cho gia đình Lim và Chong, cô Gawidan Thelma đã bị giảm mất 20kg. Cô cho biết, hàng ngày họ chỉ cho cô ăn mỳ ăn liền hai lần, thi thoảng cô mới được ăn bánh mỳ.

Thậm chí, theo lời điều tra viên Christina Quek phụ trách vụ việc này nói tại tòa, Chong cũng chỉ cho phép cô tắm một lần hoặc hai lần một tuần, không cho cô sử dụng nước nóng dù thường xuyên bắt Thelma phải cọ rửa nhà vệ sinh công cộng trong khu nhà.

Cho đến khi cô trốn khỏi căn nhà và đến Home, cô mới được kiểm tra sức khỏe.

Tại phiên tòa diễn ra vào hôm 14/12, bác sĩ Lim Huiyu, người đã khám cho Thelma hồi tháng 4 năm ngoái, xác nhận cô bị “giảm cân nghiêm trọng do bị bỏ đói thường xuyên”. Kết luận này được đưa ra sau khi bác sĩ bác bỏ các nguyên nhân về bệnh tật khác.

Cô Thelma cũng có mặt tại phiên tòa vào hôm 14/12 và cũng kể lại chi tiết những gì mình đã trải qua. Vợ chồng Chong thường bắt cô làm việc giờ lẻ, bắt cô ấy ngủ trong nhà kho ban ngày và làm việc suốt đêm.

Đặc biệt, họ còn bắt cô thức dậy và làm việc liên tục từ 7h tối thứ 2 đến tận ngày thứ 4 mà không ngừng nghỉ. Cô thậm chí đã kêu với Chong rằng cô đã quá mệt mỏi khi phải làm việc liên tục, không nghỉ ngơi trong suốt hơn 24 giờ đồng hồ, thậm chí cũng nói về khẩu phần ăn ít ỏi, nhưng Chong chỉ vờ như không nghe thấy gì.

Cô nói với tòa rằng: “Nhiều lần tôi run rẩy vì đói. Khi tôi vẫn còn đói, tôi xin thêm thức ăn, cô ấy có cho tôi nhiều hơn, nhưng bữa sau, tôi lại bị cắt giảm...

Chong đôi khi cũng thêm cho tôi một ít thịt và rau vào thức ăn của tôi, nhưng thường chỉ có"một lát cà chua hoặc dưa chuột ... Tôi luôn cảm thấy đói”.

Thậm chí, Thelma còn chưa bao giờ được phép ra ngoài ăn với gia đinh chủ. Trong khi vợ chồng chủ cùng 3 con của họ đến một khách sạn sang trọng thì cô vẫn phải ăn mỳ ăn liền hoặc bánh mỳ.

"Tôi trở nên gầy rõ rệt. Tôi đã không nhận ra bản thân mình khi nhìn vào gương," Bà Thelma nói.

Người phụ nữ 40 tuổi cũng nói với tòa án, cô luôn cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt, quần áo càng ngày càng rộng ra. 

Thelma thậm chí có lúc bật khóc nức nở giữa tòa và mãi không ngừng được, cô dùng hai tay che mặt khi bức ảnh chụp cô lúc vừa trốn khỏi nhà ông bà chủ và chỉ nặng có 29 kg được chiếu ở tòa.

Nếu bị kết tội, có thể Lim và Chong sẽ phải ngồi tù 12 tháng và có thể sẽ phải nộp phạt 10.000 đô la Singapore (7.000 USD).

PHƯƠNG HÀ (Theo Channelnewsasia)

Xem thêm video:

Nguồn: Go.vn

 
loading...