27/10/2015
27/10/2015

Bí kíp luyện thành chiêu 'lăng ba vi bộ'

Trong võ thuật, khinh công là một yếu tố hết sức quan trọng. Và thực tế việc luyện thành chiêu "lăng ba vi bộ" không khó như người ta tưởng.

Thực tế việc luyện tập khinh công không chỉ dành cho những người đam mê võ thuật, đó còn là một cách rất tốt để nâng cao tốc độ, khả năng di chuyển hay đơn giản là cải thiện sức khỏe.

“Lăng ba vi bộ” là một trong những tuyệt chiêu lợi hại dùng để tránh đòn và người luyện khinh công có thể đạt đến những cảnh giới khác nhau như phi thân (nhảy cao), thân hành (chạy nhanh), bích hổ du tường (thằn lằn leo tường) và thủy thượng phiêu (di chuyển trên mặt nước)…

Phương pháp luyện khinh công bao gồm 3 bước chính:

Luyện thể lực

Luyện tinh thần

Luyện kỹ thuật

Video bài tập khinh công cơ bản:

Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:   

1. Đầu tiên người tập ở tư thế bình thường đứng thẳng hai tay buông lỏng, tiếp theo khoát hai tay ra sau gáy đan vào nhau, chậm rãi ngồi xổm xuống sau đó lại đứng dậy càng chậm càng tốt (khoảng 20 lần). Mỗi tuần tăng thêm 10 lần đứng lên ngồi xuống cho tới khi nào đạt 100 cái mà hai chân không có cảm giác mệt mỏi nữa là được.

Khi tập xong không được ngồi mà phải đi lại để khí huyết được lưu thông và cơ bắp không bị cứng nhắc. Đây là công phu nhập môn cơ bản của khinh công để rèn sức chịu đựng cho hai chân.

Sau đó, tập đứng lên ngồi xuống bằng một chân. Nên tập chân trái trước vì bên trái là huyết bên phải là khí. Quan trọng là phải để cho hai chân ngang nhau (đây là mấu chốt tối quan trọng) nếu hai chân không tương đương nhau thì công phu khó mà thành tựu.

2. Luyện tinh thần: Ở đây hướng người tập tới việc luyện thiền gồm ngồi thiền và đứng thiền. Bài tập này giúp khí huyết lưu thông trong cơ thể, qua đó bổ trợ rất tốt cho việc tăng cường thể lực, sức mạnh cũng như khả năng vận động và chịu đựng của đôi chân.

3. Luyện kỹ thuật: Người tập có thể thực hành bằng cách sử dụng sắt, gạch, đá… đeo vào cơ thể và chú ý cân nặng sao cho hợp lý. Đầu tiên đeo mỗi chân 2kg là 4kg sau đó mỗi tháng tăng 5kg là 10 kg. Tập tới khi đeo 55kg mà vẫn đứng lên ngồi xuống tự nhiên là thành tựu.

Bên cạnh đó người tập đào một hố ban đầu là 20cm, đứng giữa hố nhảy lên nhảy xuốg nhiều lần từ 10 lần 100 lần tới 1000 lần. Mỗi tháng đào hố thêm 20cm rồi cứ y thế mà tập bao giờ hố sâu 5m mà vẫn nhảy lên nhảy xuống được là đạt.

Video "lăng ba vi bộ" là đây:

Bấm SUBSCRIBE ngay để chia sẻ video này trên youtube:   

Nguồn: 24H.COM.VN

 
loading...