10/11/2015
10/11/2015

Biển Cửa Đại tiếp tục sạt lở mạnh

Trong khi chính quyền sở tại và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để hạn chế, khắc phục bờ biển Cửa Đại sạt lở thì hàng ngày, sóng biển vẫn đang “gặm” dần bờ biển. Nếu không có giải pháp hữu hiệu, bãi biển Cửa Đại sẽ biến mất trong thời gian không xa.

Mới đây nhất, vào ngày 26/10 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam về khả năng ứng dụng kỹ thuật bờ biển Hà Lan vào việc bảo vệ các bãi biển ở Hội An, khắc phục việc sạt lở nghiêm trọng đang diễn ra tại bờ biển Cửa Đại.

Các chủ quán ăn, nhà hàng ở biển Cửa Đại đang cố gắng gia cố bờ biển để hạn chế sạt lở
Các chủ quán ăn, nhà hàng ở biển Cửa Đại đang cố gắng gia cố bờ biển để hạn chế sạt lở

Có nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó có việc nuôi bãi biển và hạn chế việc khai thác cát bừa bãi trên hệ thống sông Thu Bồn và Vu Gia.

Mặc khác, các chuyên gia cũng cho rằng một trong những nguyên nhân làm bãi biển Cửa Đại bị xói lở nghiêm trọng trong những năm gần đây là có phần “đóng góp” của hệ thông thủy điện đã và đang xây dựng trên 2 hệ thống sông này.

Sạt lở đến tận chỗ ngồi của một quán ăn. Để tránh nguy hiểm, biển cấm tắm đã được dựng lên
Sạt lở đến tận chỗ ngồi của một quán ăn. Để tránh nguy hiểm, biển cấm tắm đã được dựng lên

Chưa có phương án nào khả thi nhất để bảo vệ bãi biển Cửa Đại nên hàng ngày, sóng biển vẫn xâm thực và “ăn” vào các khu nghỉ dưỡng, bãi tắm công cộng...

Dù năm nay không có mưa bão lớn như các năm trước nhưng bãi biển Cửa Đại (phường Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam) tiếp tục sạt lở mạnh, đe dọa đến cuộc sống của người dân và các khu nghỉ dưỡng.

Người dân thường xuyên gia cố, chống sạt lở để bảo vệ tài sản của mình
Người dân thường xuyên gia cố, chống sạt lở để bảo vệ tài sản của mình

Hiện có hơn 10 nhà hàng, quán ăn tiếp tục bị biển xâm thực gây thiệt hại lớn cho hoạt động kinh doanh của các hộ dân tại đây.

Hàng nghìn bao cát, cọc tre được kè chắn sóng nhưng không đủ sức chống chọi với những đợt sóng đánh mạnh suốt ngày đêm.

Nhiều nhà hàng, quán ăn được gia cố bằng bao cát, cọc tre, hay cả rào che chắn nhưng vẫn không ngăn được cơn sóng dữ.

 

Người dân đang gia cố bờ biển bằng bao cát để bảo vệ tài sản của mình

Hiện nay miền Trung đang vào mùa mưa bão, mưa lớn kéo dài, hàng loạt đợt sóng mạnh ngày đêm ầm ầm đánh vào bờ, người dân phải thường xuyên gia cố để bảo vệ tài sản của mình.

Ông Lê Cho - chủ nhà hàng Tấn Lộc - cho biết: “Trước kia nhà hàng có gần chục nhân viên nhưng bây giờ chỉ còn 2-3 người. Sóng đánh mạnh gây sạt lở bờ biển, khách đến thưa dần ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, giờ chỉ kinh doanh cầm chừng, vừa làm vừa phải thường xuyên gia cố lại để bảo vệ tài sản”.

Khách <a target=du lịch giờ chỉ biết đứng xem bờ biển bị sóng “ăn” vào đất liền" id="img_128969" photoid="128969" src="https://dantri4.vcmedia.vn/k:3c7bda0e22/2015/11/09/5-1447074382954/bien-cua-dai-tiep-tuc-sat-lo-manh.JPG" rel="https://dantri4.vcmedia.vn/3c7bda0e22/2015/11/09/5-1447074382954.JPG" type="photo" style="max-width:100%;">
Khách du lịch giờ chỉ biết đứng xem bờ biển bị sóng “ăn” vào đất liền

Du khách khi đến thăm quan nơi đây giờ chỉ còn biết đứng từ xa nhìn ngắm bãi biển đang dần mất đi, chụp vài tấm ảnh kỷ niệm qua loa trên bờ kè chắn sóng. Cô Lan (khách du lịch đến từ Hà Nội) chia sẻ: “Không ngờ bờ biển lại bị xâm thực lớn đến vậy, trước kia tôi đến đây thấy bờ biển đẹp biết bao, ngồi trên hàng dừa ngắm sóng vỗ vào bờ rất đẹp. Nhưng những hình ảnh đó chỉ còn trên ảnh thôi, bờ biển sạt lở mạnh quá, không còn được ngắm cảnh như xưa nữa, tiếc thật”.

 

Clip một khu nghỉ dưỡng bị sóng viển xâm thực mạnh nên đã đầu tư hàng tỉ đồng để kè đá, hạn chế sạt lở

Hiện tại, chính quyền địa phương hỗ trợ bao bì để người dân cho cát vào để chắn sóng trên bờ biển, hơn 3km bờ biển được gia cố, kè chắn cẩn thận nhưng cũng chỉ mang tính tạm thời, bởi không ai có thể lường trước được những thảm họa lớn có thể xảy ra.

C.Bính-N.Linh

Nguồn: Dân trí

 
loading...