06/07/2015
06/07/2015

Biểu tình phản đối Trung Quốc bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trung Quốc hôm qua cảnh báo công dân của mình khi đến Thổ Nhĩ Kỳ phải cẩn thận trước các cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh bởi gần đây nhiều du khách nước này bị "tấn công và gây phiền hà".
s1-reutersmedia-net-9514-1436143316.jpg

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: Reuters

"Tuyệt đối không tiếp cận hay quay phim những cuộc biểu tình, hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời", Reuters dẫn thông cáo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cảnh báo người dân nước này về "hàng loạt" cuộc biểu tình đang nổ ra ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các cơ quan của chính phủ Trung Quốc.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Ankara gần đây trở nên căng thẳng do Trung Quốc ban hành lệnh cấm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương hành lễ và ăn chay trong tháng Ramadan.

Cách mà chính quyền Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ là vấn đề mà nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm do họ cùng chia sẻ một nền văn hóa và tôn giáo chung. Ankara hôm 3/7 tuyên bố sẽ mở rộng cửa đón tiếp những người Duy Ngô Nhĩ muốn thoát khỏi các quy định khắt khe của Bắc Kinh.

Theo nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, một nhóm nhỏ người phản đối tuần trước tấn công và đập vỡ cửa kính tại một nhà hàng Trung Quốc thuộc quận Tophane, thành phố Istanbul. Hôm qua, hàng trăm người biểu tình cũng tuần hành tới lãnh sự quán Trung Quốc. Họ liên tục hô vang những câu khẩu hiệu chống Bắc Kinh.

Vũ Hoàng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...