BKAV: đã hoàn tất mọi phương án kỹ thuật cho cuộc thi WhiteHat Grand Prix

WhiteHat  Grand Prix 2015 sẽ diễn ra vào ngày 24/10. Ảnh minh họa

Vòng loại của WhiteHat Grand Prix - Global challenge 2015, cuộc thi an ninh mạng có quy mô toàn cầu đầu tiên do Việt Nam tổ chức sẽ chính thức diễn ra vào ngày mai, 24/10.

Trả lời cuộc phỏng vấn mới nhất của ICTnews, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết, tính đến chiều 22/10, tức là một ngày trước khi diễn ra vòng loại WhiteHat Grand Prix - Global challenge 2015, đã có 206 đội thi từ 39 quốc gia đăng ký tham dự cuộc thi.

Hiện tại, với 78 đội, chủ nhà Việt Nam vẫn là nước có số đội đăng ký thi nhiều nhất. Tiếp theo là các nước Mỹ với 25 đội, Nga 11 đội, Pháp 10 đội, Nhật Bản 9 đội. Lần đầu tiên mở rộng phạm vi cuộc thi với số lượng các đội thi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các đội có lực lượng mạnh như Plaid Parliament of Pwning, đội đang đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu CTFTime, WhiteHat Grand Prix – Global challenge 2015 chính là cơ hội để mở rộng hoạt động và khẳng định năng lực về an ninh mạng của Việt Nam ra toàn thế giới

Cũng theo chia sẻ của ông Ngô Tuấn Anh, lần đầu tiên tổ chức cuộc thi có phạm vi toàn cầu với số lượng đăng ký tham gia khá lớn. Vì vậy, trước đó, tháng 7/2015, Bkav cũng lần đầu tiên thử nghiệm mở rộng cuộc thi an ninh mạng hằng quý ra phạm vi toàn cầu, thu hút sự tham gia của gần 200 đội thi đến từ các nước Mỹ, Nga, Nhật Bản… 

Ngoài ra, Bkav đã chuẩn bị kỹ lưỡng khâu tổ chức ra đề từ tháng 6/2015; tính toán nhiều phương án dự phòng để đảm bảo cuộc thi có thể diễn ra thông suốt và an toàn. Đồng thời cũng chuẩn bị các phương án xử lý những sự cố có thể xảy ra trong cuộc thi.

Để chuẩn bị tốt cho cuộc thi năm nay, Bkav đã huy động hàng trăm chuyên gia và kỹ sư, được chia thành các bộ phận khác nhau phụ trách các mảng công việc riêng như đề thi, hạ tầng kỹ thuật cho cuộc thi, hệ thống thi trực tuyến… Đặc biệt, khâu ra đề thi và bảo mật đề thi được đặc biệt chú trọng trong cuộc thi năm nay.

Vòng loại cuộc thi WhiteHat Grand Prix - Global challenge 2015 với chủ đề “Hello, Vietnam” sẽ chính thức được khởi động vào ngày 24/10 và diễn ra liên tục trong 24 giờ. Đề thi tập trung vào các kỹ năng quan trọng của một người làm an toàn thông tin  như dịch ngược, khai thác lỗ hổng, phá mã, điều tra số. Đề thi cũng sẽ gắn liền với nhiều lỗ hổng an ninh nghiêm trọng đã được công bố trong những năm gần đây.

10 đội xuất sắc nhất từ các quốc gia trên thế giới được chọn từ cuộc thi vòng loại trực tuyến sẽ tham dự vòng chung kết đối đầu trực tiếp tại Hà Nội vào ngày 19/12 tới. Vòng chung kết giữa 10 đội được tổ chức theo hình thức đối đầu trực tiếp (tấn công/phòng thủ).

Đây cũng là lần đầu tiên WhiteHat Grand Prix mở rộng quy mô ra toàn cầu và cho phép đội thi từ các nước khác đăng ký tham dự nên cơ cấu giải thưởng của cuộc thi cũng được mở rộng. Cụ thể, sẽ có 1 giải Nhất với trị giá tới 225 triệu đồng, 2 giải Nhì và 3 giải Ba với giá trị tiền thưởng lần lượt là 45 triệu và 22,5 triệu đồng.