Theo Engadget, BlackBerry đã tuyên bố chính thức đóng toàn bộ hoạt động tại Pakistan. Trước đó, “Dâu đen” đã dừng dịch vụ BlackBerry Enterprise Service từ cuối tháng mười một, vì "lý do an ninh." 

"Còn lại ở Pakistan sẽ có nghĩa chúng tôi sẽ bị mất khoản cam kết để bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Chúng tôi không sẵn sàng để thực hiện việc cung cấp thông tin cá nhân người dùng cho chính phủ Pakistan." – Đại diện “Dâu đen” cho biết.

Được biết, chính quyền Pakistan muốn truy cập vào tất cả dữ liệu được mã hóa chạy thông qua Dịch vụ doanh nghiệp của BlackBerry, từ email đến thông báo BBM. 

BlackBerry chính thức rời thị trường Pakistan

Trong khi BlackBerry tuyên bố, hãng sẽ hoàn toàn tuân theo những yêu cầu để giúp đỡ các cơ quan thực thi Pháp luật trong điều tra hình sự nhưng điều đó là không đủ để thuyết phục Pakistan. BlackBerry cho biết: "Chúng tôi rất tiếc khi phải rời  khỏi thị trường quan trọng này nhưng tối hậu thư của chính phủ không cho chúng tôi bất cứ lựa chọn nào ngoài việc ngừng mọi hoạt động tại đây.”

Dựa vào những động thái gần đây, có vẻ các Cơ quan Viễn thông Pakistan không chịu nhượng bộ đối với “Dâu đen”. Mã hóa dữ liệu khách hàng là một chủ đề nóng trong thời gian gần đây, nhất là sau khi điệp viên NSA – Snowden tiết lộ những thông tin nhạy cảm từ chính phủ các nước trong việc thu thập thông tin người dùng và nghe lén. Chính phủ Mỹ gần đây đã bác bỏ một bộ luật buộc các công ty phải cung cấp ‘blackdoor” cho cơ quan an ninh. Còn tại Anh, các nhà hoạt động đang gây áp lực để thay đổi bộ luật về giám sát và mã hóa thông tin người dùng.