14/08/2015
14/08/2015

Bộ trưởng Bộ Giáo dục trả lời về chính sách cộng điểm ưu tiên

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, việc cộng điểm ưu tiên, đối tượng và khu vực trong tuyển sinh ĐH, CĐ hiện nay là cụ thể hóa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng ưu đãi xã hội và các vùng khó khăn. Bộ GD-ĐT tiếp nhận các ý kiến góp ý và sẽ xem xét tổng hợp để hoàn thiện chính sách ngày càng phù hợp hơn. >> Thí sinh được rút hồ sơ và điều chỉnh nguyện vọng ngay tại Sở GD-ĐT >> Nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT: Thí sinh nhập học mới nộp lệ phí xét tuyển

Sáng nay 14/8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận trả lời trực tuyến với độc giả của báo điện tử Dân trí về nội dung “Đổi mới giáo dục và xét tuyển đại học, cao đẳng 2015”. Mời bạn đọc theo dõi và đặt câu hỏi để được giải đáp ngay bây giờ.

Mời bạn đọc theo dõi buổi giao lưu trực tuyến và đặt câu hỏi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận TẠI ĐÂY

Tổng biên tập Phạm Huy Hoàn tặng hoa lưu niệm Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận tham gia buổi giao lưu.

Đúng 8h30 sáng nay (14/8), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có mặt tại tòa soạn báo Dân trí để trả lời trực tuyến với độc giả về nội dung “Đổi mới giáo dục và xét tuyển đại học, cao đẳng 2015”.

Cùng tham gia giải đáp những thắc mắc của quý phụ huynh, học sinh còn có ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD&ĐT.

Mở đầu buổi giao lưu trực tuyến, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá: "Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đã thành công tốt đẹp, được dư luận xã hội đánh giá cao về cách tổ chức gọn nhẹ và tiết kiệm, giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội so với các năm trước. Kết quả kỳ thi đã phản ánh đúng chất lượng giáo dục góp phần điều chỉnh hoạt động dạy học ở cấp THPT. Có thể nói, Kỳ thi THPT quốc gia đã đạt được yêu cầu đổi mới theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong buổi giao lưu trực tuyến sáng nay. (Ảnh: Mai Châm)

Trong buổi giao lưu với bạn đọc báo Dân trí, nói về việc xét tuyển CĐ-ĐH năm nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, năm nay, việc cung cấp thông tin xét tuyển của các trường công khai, cập nhật liên tục để học sinh, phụ huynh có thông tin và phán đoán được khả năng trúng tuyển để giữ nguyên hoặc thay đổi nguyện vọng đăng ký.

"Việc này, phụ huynh và học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn và do vậy vất vả hơn năm trước. Nếu thí sinh không muốn vất vả thì vẫn có thể đăng ký xét tuyển như năm trước là nộp thẳng hồ sơ xét tuyển vào trường, không theo dõi thông tin nữa và chờ trường thông báo kết quả. Bộ Giáo dục muốn các cháu chủ động cập nhật thông tin và cân nhắc lựa chọn để có quyết định phù hợp cho bản thân mình.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng, Bộ tạo mọi điều kiện tối đa cho các cháu, đồng thời để rộng cửa cho các cháu có quyền quyết định  sử dụng cơ hội đó hay không".

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến tại tòa soạn báo Dân trí.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh nhấn mạnh, công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ phải tuân thủ quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015, đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng và có giám sát. Công tác tuyển sinh theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu của trường. Với nguyên tắc này, các trường sẽ xác định điểm trúng tuyển không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng tuyển sinh. Điểm trúng tuyển được công bố công khai để thí sinh, phụ huynh và xã hội được biết.

Tùy thuộc vào đặc thù của ngành đào tạo, các trường có thể đưa thêm các tiêu chí bổ sung (nếu cần thiết). Các tiêu chí này cũng được các trường công khai trước khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT.

* * * 

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đã thành công tốt đẹp, được dư luận xã hội đánh giá cao về cách tổ chức gọn nhẹ và tiết kiệm, giảm áp lực cho học sinh, gia đình và xã hội so với các năm trước. Kết quả kỳ thi đã phản ánh đúng chất lượng giáo dục góp phần điều chỉnh hoạt động dạy học ở cấp THPT. Có thể nói, Kỳ thi THPT quốc gia đã đạt được yêu cầu đổi mới theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Tuy nhiên, trong những ngày qua công tác xét tuyển đại học, cao đẳng được nhiều người đánh giá là vất vả và tốn kém. Trước những băn khoăn này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẵn sàng trả lời trực tiếp các câu hỏi của bạn đọc Dân trí để giúp cho dư luận hiểu rõ hơn chủ trương của ngành. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng sẽ lắng nghe những ý kiến đóng góp của dư luận xã hội để tiếp tục cải tiến kì thi THPT quốc gia cũng như công tác xét tuyển trong những năm tiếp theo.

Một trong những vấn đề cũng được dư luận đặc biệt quan tâm đó là những bước đi của ngành trong việc đổi mới giáo dục. Mới đây, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo về chương trình giáo dục phổ thông tổng thể để xin ý kiến đóng góp của dự luận xã hội. Tuy nhiên vẫn còn đó còn rất nhiều băn khoăn, lo lắng. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng sẽ trao đổi, trả lời với các độc giả của Dân trí để làm rõ những khúc mắc.

Chương trình giao lưu trực tuyến là cơ hội để độc giả được tương tác trực tiếp với Bộ trưởng GD-ĐT, với những quy định, chính sách đổi mới trong giáo dục và những đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới.

Mời bạn đọc đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận TẠI ĐÂY

 

Báo Điện tử Dân trí

Nguồn: Dân trí

 
loading...